Cấp ủy viên phụ trách cơ sở ở Định Hóa:
Bám địa bàn, phát huy tinh thần trách nhiệm

Cập nhật: Thứ tư 05/08/2020 - 11:08
 Ông Hoàng Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Phượng Tiến (người bên trái) trao đổi với Bí thư Chi bộ Lợi B Hoàng Văn Loan.
Ông Hoàng Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Phượng Tiến (người bên trái) trao đổi với Bí thư Chi bộ Lợi B Hoàng Văn Loan.

Nhằm phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, Huyện ủy Định Hóa đã chỉ đạo các đảng bộ xã, thị trấn trên địa bàn phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp ủy viên. Đội ngũ này đã tích cực nắm địa bàn, phát huy tinh thần trách nhiệm để kịp thời tham mưu nhiều giải pháp thiết thực trong quá trình phụ trách cơ sở.

Trước cuộc họp chi bộ định kỳ diễn ra đầu tháng 8, ông Hoàng Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Phượng Tiến có cuộc hội ý với Bí thư Chi bộ Lợi B, ông Hoàng Văn Loan. Nội dung là nắm bắt tình hình đảng viên; kết quả và hạn chế trong thực hiện nghị quyết tháng 7 và nhất là chỉ ra một số vướng mắc về giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến đường xóm Nà Què (Chi bộ lãnh đạo 2 xóm Nà Què và Hạ Liên). Cuộc trao đổi diễn ra cởi mở, nhiều gợi ý của Chủ tịch UBND xã được ghi chép lại. Đây sẽ là nội dung được đưa ra thảo luận trong Chi ủy, Chi bộ để thống nhất. 

“Tôi là Thường vụ Đảng ủy được phân công phụ trách 4 chi bộ là: Y tế, Công an, Trường Mầm non và Lợi B. Thực hiện chủ trương giải thể Chi bộ Cơ quan xã, tôi được phân công trở thành đảng viên sinh hoạt ở Chi bộ Lợi B. Ưu điểm thì rất rõ, bản thân có thể nhanh chóng chuyển tải chủ trương, kế hoạch của xã và cấp trên tới cơ sở; lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của đảng viên và nhân dân để tham mưu và cùng với Đảng ủy xem xét, giải quyết.” - Ông Hoàng Văn Anh nói.

Còn với kinh nghiệm 17 năm làm Bí thư Chi bộ, ông Hoàng Văn Loan cho rằng: “Việc phân công cấp ủy phụ trách và trực tiếp sinh hoạt đã tạo mối liên hệ mật thiết, tăng sức mạnh và giúp chi bộ chỉ đạo giải quyết nhanh nhiều vướng mắc ở cơ sở”.

Ở Đảng bộ xã Quy Kỳ, việc phân công nhiệm vụ cho cấp ủy viên cũng trở thành nền nếp nhiều năm nay. Bí thư Đảng ủy xã, ông Lưu Đức Hồng khẳng định: Chúng tôi giao nhiệm vụ cho ủy viên Ban Thường vụ phụ trách cụm thôn, xóm; ủy viên Ban Chấp hành phụ trách chi bộ. Ở từng thôn, xóm thì quán triệt nguyên tắc “chi bộ nắm làng, đảng viên nắm hộ” để tăng trách nhiệm.Việc tăng cường cán bộ cấp ủy về dự sinh hoạt chi bộ cơ sở đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp thống nhất cách thức điều hành; lựa chọn nội dung sinh hoạt phù hợp, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ Đảng, các tổ Đảng giao nhiệm vụ cho từng đảng viên trong buổi sinh hoạt cần có ý kiến đóng góp xây dựng chi bộ. Ngoài ra, Đảng bộ Quy Kỳ cũng thực hiện luân chuyển các đồng chí đảng ủy viên phụ trách các chi bộ trong nhiệm kỳ. Điều này giúp cá nhân người phụ trách cơ hội nắm bắt nhiều địa bàn, có cái nhìn toàn diện trong tham mưu thực hiện các nhiệm vụ.

Theo đánh giá của Huyện ủy Định Hóa, trong nhiệm kỳ 2015-2020, cơ bản đội ngũ cấp ủy viên ở các đảng ủy xã, thị trấn trên địa bàn đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ được giao. Sâu sát với cơ sở, họ giúp chuyển tải thông tin thời sự, chủ trương, chính sách mới đến đảng viên và người dân chính xác, kịp thời; cùng chi bộ hướng dẫn nghiệp vụ công tác Đảng và nâng cao chất lượng sinh hoạt định kỳ. Đồng thời, nắm rõ tình hình cơ sở báo cáo lại lãnh đạo cấp xã, huyện để chỉ đạo, xây dựng nghị quyết phù hợp thực tế mỗi địa phương. Ngoài ra, cấp ủy viên phụ trách còn giúp giải quyết nhiều vấn đề hạn chế, nổi cộm cần tập trung tháo gỡ. Điển hình như việc vận động nhân dân đồng thuận giải phóng mặt bằng một số dự án như: Đường Hồ Chí Minh, Khu dân cư ở thị trấn Chợ Chu, các tuyến giao thông liên xã…

Ông Đàm Tiến Niên, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Định Hóa khẳng định: Nhằm tạo điều kiện cho cán bộ khẳng định, phát huy năng lực công tác, Huyện ủy Định Hóa đã quan tâm chỉ đạo và thực hiện hiệu quả việc phân công nhiệm vụ đối với các cấp ủy viên cấp huyện và xã.Kinh nghiệm cho thấy để phát huy hiệu quả thì yêu cầu đặt ra là phải đúng người, rõ việc; trên cơ sở chức trách, sở trường, năng lực chuyên môn của mỗi người để giao việc phù hợp. Đây là nội dung được Huyện ủy Định Hóa tiếp tục quan tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, nhấn mạnh việc lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ phụ trách cơ sở là một trong những tiêu chí để đánh giá, phân loại cán bộ hằng năm.

Nhị Hà
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: