Chú trọng phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số

Cập nhật: Thứ hai 29/06/2020 - 15:19
 Một buổi sinh hoạt Chi bộ tại xóm Lũng Cà, xã Thượng Nung.
Một buổi sinh hoạt Chi bộ tại xóm Lũng Cà, xã Thượng Nung.

Huyện vùng cao Võ Nhai hiện có 8 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 68%. Xác định xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững, những năm gần đây, các cấp ủy, chính quyền huyện Võ Nhai luôn quan tâm, chú trọng công tác phát triển đảng viên, đặc biệt là đảng viên người dân tộc thiểu số.

Thượng Nung là một trong xã khó khăn nằm ở phía Bắc của huyện Võ Nhai, với địa thế là đồi núi cao chiếm phần lớn diện tích. Đồng chí Phạm Hồng Quân, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Nung cho biết: Công tác phát triển đảng viên ở xã Thượng Nung đang đứng trước những thách thức như: thiếu nguồn tại cơ sở, các xóm bản có số đảng viên ít, đều là những xóm có kinh tế khó khăn, dân số ít, trình độ dân trí thấp… Trong đó, khó khăn nhất là đối chiếu với các tiêu chuẩn để phát triển Đảng thì trình độ văn hóa của quần chúng không đủ, một số lại sinh con thứ ba, không có năng lực, uy tín trước cộng đồng. Để tạo nguồn phát triển Đảng, chúng tôi lựa chọn các đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, có khả năng phát triển làm trưởng xóm, hoặc trưởng các chi hội đoàn thể để bồi dưỡng. Đồng thời, cử những đảng viên có uy tín, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm ở chi bộ phụ trách xóm giúp đỡ các quần chúng. Với quyết tâm chính trị cao, 5 năm qua, Đảng bộ đã giới thiệu 65 quần chúng ưu tú đi học các lớp bồi dưỡng phát triển Đảng; kết nạp 44 đảng viên mới, đạt 125,71% so với nghị quyết đề ra.

Còn tại xã Thần Sa, Bí thư Đảng ủy xã Lê Việt Bắc chia sẻ: Thực tế cho thấy, việc tăng cường phát hiện, tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp Đảng ở các xóm, bản đồng bào dân tộc thiểu số có ý nghĩa lớn, vừa khơi dậy phong trào, vừa đẩy mạnh sức lôi kéo, lan tỏa sự gương mẫu của đảng viên để bà con noi theo. Khi đảng viên làm mô hình trước, sau đó hướng dẫn bà con cách nhân rộng, thì tiềm năng từng bước được khai thác. Nhờ xây dựng chương trình kế hoạch cụ thể, vận dụng linh hoạt với thực tiễn địa phương, từ năm 2015-2020, Thần Sa đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phòng trừ sâu bệnh được kịp thời, đặc biệt là đưa các giống cây trồng có năng suất cao vào sản xuất, từ đó năng suất cây lúa ổn định đạt 55 tạ/ha; cây ngô là 45 tạ/ha thời điểm năm 2020; cây chè được tập trung phát triển, diện tích đạt 40 ha…

Không chỉ riêng Thượng Nung, Thần Sa, những năm gần đây, công tác xây dựng Đảng ở Võ Nhai luôn được Huyện uỷ quan tâm. Để làm tốt công tác xây dựng Đảng, Huyện ủy Võ Nhai đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm việc xét kết nạp đảng viên, đảm bảo nguyên tắc, tiêu chuẩn, quy trình theo đúng Điều lệ Đảng. Mặt khác, thường xuyên theo dõi, kịp thời đôn đốc công tác kết nạp đảng viên; kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ quản lý hồ sơ đảng viên đối với các tổ chức cơ sở đảng, từ việc xây dựng hồ sơ đảng viên khi kết nạp đến khi trở thành đảng viên chính thức; bổ sung, cập nhật hồ sơ đảng viên, quản lý phiếu đảng viên bằng phần mềm quản lý hồ sơ đảng viên. Trên cơ sở này, nhiều cấp ủy và tổ chức cơ sở đảng còn tích cực, chủ động, cụ thể hóa tiêu chuẩn đảng viên, đề ra chủ trương, biện pháp phù hợp về giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện, phân công công tác và quản lý đảng viên. Nhiều chi bộ kết hợp chặt chẽ giữa quản lý với giáo dục, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống cho đảng viên.

Từ nỗ lực trong công tác phát triển đảng, đội ngũ đảng viên trên địa bàn huyện phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, toàn Đảng bộ huyện có 34 chi, đảng bộ cơ sở; 317 chi bộ dưới đảng bộ cơ sở, với tổng số 4.914 đảng viên. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Võ Nhai đã kết nạp được 1.052 đảng viên, trong đó đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 63% (668 đồng chí). Đánh giá về kết quả đạt được trong công tác phát triển Đảng ở địa phương, đồng chí Vũ Thị Huệ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Thực tế cho thấy, tại những xóm có chi bộ đảng hoạt động tốt, vai trò lãnh, chỉ đạo thể hiện rõ thì địa phương đó ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng lên. Ở những xóm đã thành lập được chi bộ, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được thực hiện đầy đủ, thuận lợi; những tập tục lạc hậu ở vùng dân tộc thiểu số dần được đẩy lùi…

Minh Phương
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: