"Đi một ngày đàng..."

Cập nhật: Chủ nhật 14/06/2020 - 09:45
 Trong quý II-2020, Công an tỉnh đã điều chuyển hàng trăm cán bộ về công tác tại 146 xã trong tỉnh. Trong ảnh: Cán bộ chiến sĩ Công an huyện Đại Từ về cơ sở giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.
Trong quý II-2020, Công an tỉnh đã điều chuyển hàng trăm cán bộ về công tác tại 146 xã trong tỉnh. Trong ảnh: Cán bộ chiến sĩ Công an huyện Đại Từ về cơ sở giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Luân chuyển, điều động cán bộ trong diện quy hoạch về cơ sở để tiếp tục luyện rèn trở thành những “hạt giống đỏ”, tiến tới được bổ nhiệm vào các vị trí chủ chốt các cấp là chủ trương lớn của Đảng trong mọi thời kỳ. Trong bối cảnh công tác lãnh đạo đòi hỏi phải có những cán bộ đủ tâm, đủ tầm để lãnh đạo được phong trào cách mạng thì việc đưa cán bộ đi cở sở càng cần thiết hơn bao giờ hết. Song, trong quá trình “tôi luyện”, tìm được những cán bộ trẻ thực sự ưu tú tất yếu cần sự hy sinh, tinh thần cống hiến, đôi khi còn phải chịu cả sự mất mát…

Mỗi một nhiệm kỳ, cấp ủy các cấp đều bàn, quyết chuyện luân chuyển, điều động cán bộ để xây dựng một bộ máy cơ quan chỉ đạo, điều hành thật trơn chu trong điều kiện của địa phương, đơn vị. Nhưng khi đã điều động, luân chuyển cán bộ chắc chắn có sự xê dịch, ảnh hưởng ít nhiều đến lợi ích của từng tập thể, từng cá nhân. Vì vậy, mới có chuyện khi tổ chức thực hiện công tác luân chuyển, điều động, có người không muốn dời khỏi vị trí hiện tại nhưng lại có người háo hức muốn đi cơ sở để thay đổi môi trường làm việc, nuôi chí phấn đấu lên vị trí cao hơn.

Quy định số 98/QĐ/TW ngày 7/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương quy định về luân chuyển cán bộ đề ra yêu cầu: Luân chuyển cán bộ quản lý, không luân chuyển cán bộ làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ; Không điều động về Trung ương, về địa phương, hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu; Cán bộ luân chuyển phải là cán bộ trẻ, trong quy hoạch. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX đã ban hành đề án, các chỉ thị, nghị quyết về công tác xây dựng, phát triển Đảng. Trong đó, có nội dung về công tác cán bộ với yêu cầu cấp ủy các cấp trong tỉnh khi thực hiện công tác điều động, luân chuyển cán bộ phải đạt được mục tiêu tạo môi trường làm việc, sự chuyển biến mới, khắc phục tình trạng trì trệ, khép kín và tư tưởng cục bộ địa phương.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, tại các địa phương trong tỉnh, công tác luân chuyển, điều động cán bộ đã được cấp ủy tiến hành từng bước, thận trọng, không làm tràn lan, chạy theo số lượng vì còn tính chuyện đưa cán bộ trở lại và không làm “thối” quy hoạch của cấp cơ sở.

Theo tổng hợp từ Ban Tổ chức Tỉnh ủy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn tỉnh đã điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và giới thiệu cán bộ ứng cử 263 lượt cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Trong đó, năm 2016 có 48 đồng chí; năm 2017 có 61 đồng chí; năm 2018 có 64 đồng chí và năm 2019 có 58 đồng chí; 5 tháng của năm 2020 có 32 đồng chí. Cùng với đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tham mưu cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy thực hiện quy trình bổ sung 9 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, 2 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2015-2020, kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với 2 đồng chí. Đối với cấp ủy cấp huyện và các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh cũng đã tiến hành thực hiện công tác luân chuyển, điều động hàng trăm lượt cán bộ trẻ trong quy hoạch thay đổi các vị trí công tác phù hợp với năng lực, mong muốn phấn đấu.

Đồng chí Đặng Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: Tôi đã được tổ chức giao các nhiệm vụ từ lãnh đạo đoàn thanh niên, công đoàn, công tác dân vận của Đảng nhưng thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý Nhà nước nên còn quá nhiều điều phải học, phải trực tiếp nghiên cứu để giải quyết công việc. Còn đồng chí Nguyễn Đức Tâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đức Lương (Đại Từ) chia sẻ: Khi được tổ chức điều động về công tác tại xã khó khăn nhất huyện, tôi thấy trên địa bàn còn có trên 40 hộ gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở và đều thuộc diện đối tượng yếu thế như: Vợ hoặc chồng bị thiểu năng trí tuệ, khuyết tật, ốm đau kéo dài nên nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ thì bà còn bất lực, chấp nhận ở mãi trong những căn nhà lụp xụp, dột nát. Là cán bộ thấy nhân dân như vậy thì phải quyết tâm bằng mọi cách để cải thiện nơi ở và trong năm 2019 chúng tôi đã xây dựng được 9 căn nhà tình nghĩa.

Ấn tượng nhất với chúng tôi là đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn Dương Văn Tiến khi được tổ chức luân chuyển về làm cán bộ chủ chốt huyện Võ Nhai đã có những tháng ngày thật ý nghĩa khi bước chân anh đến được nhiều nơi khó khăn nhất huyện để nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tặng túi quà khi Tết đến, chiếc chăn ấm lúc đông về. Lớn ơn là người cán bộ này đã cùng với tập thể lãnh đạo huyện Võ Nhai xây dựng và thực hiện nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội thiết thực để giúp người dân được hưởng cuộc sống yên bình, no ấm hơn. Và nhiều hơn nữa những cán trong diện luân chuyển, điều động ở cả 9 huyện, thành, thị mà chúng tôi gặp họ đều đã, đang “tự cân bằng” việc nước, việc nhà để thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp chung, nhất là đối với những cán bộ nữ. Rõ ràng rằng việc điều động, luân chuyển cán bộ đã mang lại những giá trị, “tiền vốn” lớn lao cho Đảng. Đặc biệt hơn là đối với những cán bộ trẻ, việc thay đổi vị trí công tác, môi trường làm việc đã tạo ra luồng sinh khí cho chính bản thân, để quá trình “đi học việc” trở nên thiết thực, ý nghĩa.

Tuy nhiên, một cán bộ khi được điều động, luân chuyển đồng nghĩa với việc được nhận rất nhiều lời chúc mừng về những cơ hội thăng tiến tiếp theo thì ai cũng hiểu rằng đi cùng với đó là những gập ghềnh, thử thách. Theo quy định, nếu ở diện luân chuyển, cán bộ chỉ phải đi cơ sở 36 tháng còn thuộc diện điều động thì thời gian không có hạn định. Cán bộ được đi cơ sở vừa vui, vừa lo vì được thỏa nguyện phấn đấu sự nghiệp nhưng những thiệt thòi cũng đồng hành xuất hiện đó là xa nhà, ít thời gian chăm sóc người thân, cho dù có chế độ đãi ngộ nhưng phần đông cán bộ đi cơ sở bị giảm thu nhập vì tự lo sinh hoạt hằng ngày, đi lại, thuê nhà ở.

Dù thuận lợi, khó khăn có khác nhau nhưng khi trò chuyện với một số cán bộ trong diện được luân chuyển, điều động trong nhiệm kỳ này, chúng tôi thấy hầu hết cán bộ đều rất hài lòng vì ai cũng được phát huy năng lực công tác, có lề lối tác phong làm việc mới, nhanh chóng tiếp cận với tình hình và giải quyết được các tình huống nơi công tác; kích thích tính sáng tạo, sẵn sàng cho hành trang trong bước đường công tác tiếp theo.

Trong sự nghiệp cách mạng, Đảng ta luôn coi công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, công tác cán bộ là then chốt của then chốt và việc điều động, luân chuyển cán bộ của nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ sau chắc chắn sẽ vẫn là khâu đột phá, được thực hiện thường xuyên để tìm cho được những con người đủ sức gánh vác khi được tổ chức trao cho trọng trách.

Văn Hiến
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: