Mỗi điển hình là một bông hoa đẹp

Cập nhật: Thứ ba 02/06/2020 - 16:14
 Từ sự đóng góp của người dân, tổ 3, phường Phố Cò đã xây dựng được nhà văn hóa khang trang, rộng rãi với tổng trị giá trên 700 triệu đồng.
Từ sự đóng góp của người dân, tổ 3, phường Phố Cò đã xây dựng được nhà văn hóa khang trang, rộng rãi với tổng trị giá trên 700 triệu đồng.

Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên địa bàn T.P Sông Công đã có hằng trăm điển hình trong các lĩnh vực. Mỗi điển hình là một bông hoa đẹp...

Đảng bộ T.P Sông Công hiện có 35 chi, đảng bộ trực thuộc Thành ủy, trong đó có 23 đảng bộ và 12 chi bộ với 5.617 đảng viên. Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, học tập và làm theo Bác, Thành phố luôn chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền và nhân rộng các gương điển hình, tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đồng thời Thành ủy chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng gắn việc học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch của đơn vị mình và các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã có những việc làm ý nghĩa thiết thực, xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Một trong những điển hình trong việc hiến đất mở đường được nhiều tổ dân phố trên địa bàn Thành phố học tập, đó là Chi bộ Tân Huyện, phường Phố Cò. Con đường nối tổ dân phố Tân Huyện với tổ dân phố 4B trước vốn chỉ rộng 2m, ngoằn ngoèo khó đi, sau khi được bà con hiến đất nay đã được mở rộng lên 4m và đổ bê tông sạch sẽ, ô tô có thể đi lại dễ dàng. Ông Lê Văn Bình, Tổ trưởng tổ dân phố Tân Huyện cho biết: Việc mở rộng đường đã có chủ trương từ nhiều năm trước, nhưng do vướng về mặt bằng, nên nhiều năm vẫn chưa làm được. Năm 2018, địa phương đã quyết tâm vận động nhân dân hiến đất để làm. Phường đã tổ chức đối thoại với nhân dân, xóm cũng tổ chức họp, các đoàn thể đều vào cuộc vận động đến từng hộ dân. Quá trình thực hiện cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu đăng ký hiến đất trước, bản thân gia đình tôi cũng tham gia hiến hơn 200m2 đất. Sau khi hiểu rõ ý nghĩa của việc mở đường, người dân đã đồng thuận, hơn 70 hộ dân 2 tổ tham gia hiến hàng nghìn mét vuông đất để phục vụ mở rộng đường.

Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy phường Mỏ Chè, cán bộ và nhân dân trong phường đã xây dựng được 3 tuyến phố văn minh đô thị là đường Thắng Lợi, đường 3/2, đường Cách mạng Tháng Mười. Để đạt được các tiêu chí của tuyến phố văn minh, Đảng ủy, UBND phường đã vận động các đơn vị xã hội hóa và đã lắp đặt được bộ dụng cụ tập thể dục thể thao ngoài trời tại cả 3 tuyến phố trị giá trên 15 triệu đồng. Đồng thời, nhân dân trên các tuyến phố thực hiện trồng các loại cây cảnh và hoa, tạo cảnh quan môi trường sanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, MTTQ và các đoàn thể tổ chức trồng hoa dọc hai bên đường. Đến nay, 3 tuyến phố đã duy trì tốt các tiêu chí tuyến phố văn minh đô thị được 4 năm.

Không chỉ tập trung xây dựng các mô hình, điển hình về huy động sức dân xây dựng cơ sở hạ tầng, giữ gìn vệ sinh môi trường, Thành phố đã phát động mỗi cơ quan giúp đỡ một hộ nghèo. Riêng trong năm 2019, có 52 cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã huy động được gần 400 triệu đồng, giúp đỡ 51 hộ nghèo, trong đó 44 hộ được hỗ trợ đã thoát nghèo.

Từ những điển hình này đã dần lan tỏa ra khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhiều mô hình đã trở thành phong trào trên khắp Thành phố, qua đó ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên. Đặc biệt là đối với các cơ quan hành chính, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tác phong làm việc của cán bộ, đảng viên ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao.

Qua 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, trên địa bàn Thành phố đã có hàng trăm mô hình, điển hình trong các lĩnh vực. Trong đó, Thị  Đoàn đã tổ chức được 120 lượt hành trình đến với địa chỉ đỏ thu hút hơn 15.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia; MTTQ các cấp có 9 mô hình Cộng đồng tôn giáo và khu dân cư tham gia bảo vệ môi trường; 146/146 chi hội phụ nữ trên địa bàn thành phố đều duy trì các mô hình tiết kiệm học tập theo gương Bác với 29.286 lượt người tham gia. Mỗi mô hình, điển hình này đều là những bông hoa đẹp, góp sắc vào rừng hoa của tỉnh.

Hải Hằng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: