Nâng cao chất lượng điều trị người bệnh

Cập nhật: Thứ hai 06/04/2020 - 11:30
 Các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.
Các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

Với vai trò là hạt nhân lãnh đạo, những năm qua, Chi bộ Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã lãnh đạo Khoa thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch về điều trị bệnh, đặc biệt là tập trung triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Chi bộ Tai - Mũi - Họng hiện có 19 đảng viên, tuổi đời từ 33 đến 49 tuổi. Xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ quan trọng, có tác động trực tiếp đến nhận thức, thái độ, trách nhiệm của từng đảng viên, do vậy, Chi bộ luôn triển khai thực hiện tốt việc quán triệt các chỉ thị, nghị quyết tới các đảng viên trong Chi bộ, nhất là triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, mỗi đảng viên nêu gương về ý thức trong việc thực hiện quy tắc ứng xử, nghiêm túc thay đổi tác phong, thái độ giao tiếp, nâng cao chuyên môn hướng tới sự hài lòng của người bệnh... để quần chúng noi theo.

Bác sĩ Vũ Quang Huy, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Khoa Tai - Mũi - Họng cho biết: 5 năm trước, do Khoa không đủ điều kiện thực hiện những ca phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao nên rất nhiều trường hợp bệnh nhân ở đây phải chuyển viện điều trị. Do đó, ngoài việc chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, hằng năm, Chi bộ còn ra nghị quyết đưa các kỹ thuật mới vào điều trị.

Để có thể áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào điều trị bệnh, Chi bộ xác định trước tiên phải nâng cao trình độ của cán bộ, đảng viên. Từ đó, Chi bộ thường xuyên động viên, tạo điều kiện cho các bác sĩ, điều dưỡng đi học tập và tham gia các hội nghị khoa học. Trong hơn 2 năm trở lại đây, Khoa có 3 bác sĩ tốt nghiệp cao học, 1 bác sĩ tốt nghiệp chuyên khoa 2, 1 bác sĩ học tiến sỹ tại Nga… Cùng với đó, Chi bộ đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến. Năm 2019, Chi bộ có 2 đề tài khoa học cấp cơ sở. Qua đó, góp phần vào việc điều trị hiệu quả cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân không phải đi xa, tiết kiệm chi phí. Bác sĩ Vũ Quang Huy, Bí thư Chi bộ cho biết thêm: Các bệnh về tai - mũi - họng khá nguy hiểm, nếu không điều trị dứt điểm bệnh dễ trở nên mãn tính và là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm khác khiến giảm các chức năng, như: Nghe, nói, có thể dẫn đến viêm màng não, áp xe não, liệt mặt, viêm phổi, viêm cầu thận, viêm tim… Hơn nữa đây còn là cửa ngõ đường thở, nếu không được điều trị tốt, có thể gây tắc thở nhanh chóng. Với đặc thù đó, việc áp dụng nhiều kỹ thuật mới không chỉ giúp cho việc điều trị thông thường đạt hiệu quả cao mà còn giúp Khoa thực hiện nhiều ca cấp cứu do chấn thương vùng cổ, khí quản, bị dị vật thực quản, dị vật đường thở...

Tìm hiểu chúng tôi được biết, 4 năm nay, Khoa đã triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật chuyên môn cao, như: Cắt ung thư thanh quản giai đoạn T1+T2; cắt các khối u vùng họng bằng laze; phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang; cắt ung thư thanh quản toàn phần; nội soi tai - mũi - họng ống mềm; đo thính lực nhĩ lượng, phản xạ cơ bàn đạp, sàng lọc khiếm thính ở trẻ sơ sinh…

Chị Trần Thị Thanh Huyền, điều dưỡng viên của Khoa cho hay: Tôi luôn xác định mình là một đảng viên nên phải tiên phong thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Do đó, cùng với việc nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu càng cao trong công tác chuyên môn, tôi luôn gần gũi, chia sẻ với người bệnh để họ có thêm nghị lực vượt qua nỗi đau bệnh tật…

Để hiểu hơn về những tình cảm y, bác sĩ trong khoa dành cho bệnh nhân, chúng tôi đã trò chuyện với rất nhiều người đang điều trị tại đây. Anh Mông Văn Trọng, xã Tân Long (Đồng Hỷ) chia sẻ: Tôi thấy khó thở, nên đã đi khám. Ban đầu, nghe các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt dây thanh, tôi rất lo sợ. Nhưng sau quá trình phẫu thuật, tôi thấy không đáng sợ như mình vẫn nghĩ, lại được các bác sĩ tận tình chăm sóc, nên tôi thực sự thấy yên tâm. Sau phẫu thuật 10 ngày, sức khỏe tôi đã ổn định và được xuất viện.

Có thể khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ đảng, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng (Khoa có 25 người, trong đó 19 người là đảng viên) ngày càng được nâng cao cả về y đức lẫn trình độ, kỹ thuật nên đã tạo được niềm tin trong nhân dân. Khoa thường xuyên có trên 50 bệnh nhân điều trị nội trú, mùa Hè lên đến 80 bệnh nhân. Năm 2019, công suất sử dụng giường bệnh đạt 208%.

Hải Hằng - Tùng Lâm
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: