Xây dựng Đảng mạnh từ mỗi đảng viên

Cập nhật: Thứ ba 08/09/2020 - 08:33
 Đảng viên Đàm Thị Huân, Chi bộ Soi Chè (ngoài cùng bên trái) cùng người dân trong xóm trao đổi kỹ thuật chăm sóc chè.
Đảng viên Đàm Thị Huân, Chi bộ Soi Chè (ngoài cùng bên trái) cùng người dân trong xóm trao đổi kỹ thuật chăm sóc chè.

Chất lượng đội ngũ đảng viên quyết định chất lượng các tổ chức đảng, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng. Vì vậy, những năm qua, Đảng bộ xã Tiên Hội luôn quan tâm đến việc phát triển đảng viên cả về số lượng lẫn chất lượng, nhằm không ngừng tăng cường sức mạnh cho Đảng.

Xác định, việc xây dựng đội ngũ đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng, những năm qua, Đảng bộ xã Tiên Hội luôn quan tâm công tác bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. Hằng năm, Đảng bộ xã chỉ đạo các chi bộ xây dựng kế hoạch cụ thể về tạo nguồn kết nạp đảng viên, phối hợp với các tổ chức đoàn thể chủ động lựa chọn, giáo dục, giới thiệu quần chúng ưu tú cho chi bộ, đặc biệt chú ý đến đội ngũ trẻ, có bản lĩnh, trí thức, năng động, tham gia tích cực các phong trào yêu nước.

Trước đây, gần 30 năm, Chi bộ Tiên Trường không kết nạp được đảng viên nào. Sau khi chia tách thành 2 chi bộ Tiên Trường 1 và Tiên Trường 2, để tăng cường thêm đảng viên cho chi bộ, Đảng ủy xã đã đưa 3 đảng viên là cán bộ xã về sinh hoạt tại Chi bộ Tiên Trường 1, đồng thời phân công 1 đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy trực tiếp phụ trách.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Chi bộ Tiên Trường cho biết: Nhờ sự hướng dẫn của đồng chí phụ trách, Chi bộ đã tiến hành rà soát và đưa những quần chúng ưu tú đi học lớp nhận thức về Đảng và giao nhiệm vụ cho quần chúng để thử thách, đồng thời hướng dẫn các đối tượng Đảng làm thủ tục để kết nạp Đảng. Nhờ đó, năm 2019, Chi bộ đã kết nạp được thêm 2 đảng viên, nâng tổng số đảng viên lên 7 đồng chí.

Cũng với cách làm tương tự, từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ xã Tiên Hội đã cử 51 quần chúng ưu tú đi học các lớp nhận thức về Đảng, tổ chức kết nạp được 39 đảng viên. Hiện nay, Đảng bộ xã có 265 đảng viên, sinh hoạt ở 19 chi bộ, trong đó có 13 chi bộ nông thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ công an, 1 chi bộ y tế và 1 chi bộ doanh nghiệp.

Cùng với với việc phát triển về số lượng, Đảng bộ xã đặc biệt chú trọng đến chất lượng đảng viên. Trước hết, Đảng bộ xã quan tâm nâng cao nhận thức cho các đảng viên thông qua việc thường xuyên tổ chức quán triệt, triển khai, học tập đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Bên cạnh đó, xã thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, giáo dục đạo đức, truyền thống cách mạng, chủ nghĩa yêu nước cho cán bộ, đảng viên. Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và dư luận xã hội cũng được Đảng ủy xã thực hiện thường xuyên, góp phần giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Song song với việc nâng cao nhận thức cho đảng viên, Đảng bộ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Hằng năm, Đảng ủy xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát ở tất cả các lĩnh vực, trong đó chú trọng kiểm tra, giám sát đối với người đứng đầu và các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ; chủ động kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Sau mỗi cuộc kiểm tra, giám sát đều có thông báo, kết luận cụ thể và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung đã kết luận, đồng thời, công tác thi hành kỷ luật của Đảng đảm bảo đúng phương châm công minh, chính xác, kịp thời.

Đồng chí Vũ Văn Đông, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Từ năm 2015 đến nay, Đảng ủy xã đã thực hiện 19 cuộc kiểm tra, giám sát các chi bộ về thực hiện chế độ sinh hoạt theo Điều lệ Đảng quy định, việc ra nghị quyết của chi bộ và thực hiện nghị quyết, chỉ thị, các văn bản của cấp ủy cấp trên và 3 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Từ việc kiểm tra, đã phát hiện và kịp thời uốn nắn những sai sót, vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên, góp phần giữ nghiêm kỷ luật của Đảng. Trong nhiệm kỳ đã xem xét 7 trường hợp vi phạm Điều lệ Đảng, trong đó, khiển trách 1 đồng chí, xóa tên 3 đồng chí, cho ra khỏi Đảng 1 đồng chí do thiếu ý thức kỷ luật. Qua đó, thanh lọc những người không đủ tiêu chuẩn, tư cách khỏi hàng ngũ của Đảng, góp phần làm trong sạch Đảng, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Kết quả đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên của Đảng bộ hằng năm bảo đảm nghiêm túc và đúng quy định, tỷ lệ đảng viên hoàn thành nhiệm vụ bình quân hằng năm đạt 99,26%, tỷ lệ chi bộ hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ 97%.

Hải Hằng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: