Phát hiện mới về thời gian biến thể Omicron tồn tại trên da người và đồ nhựa

Cập nhật: Thứ tư 26/01/2022 - 15:46

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, biến thể Omicron có thể tồn tại trên da người và bề mặt đồ nhựa, túi nylon lâu hơn so với các biến thể trước đó của vi rút SARS-CoV-2.

Qua nhiều thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa Kyoto, Nhật Bản đưa ra kết quả các biến thể của vi rút SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn so với chủng gốc .

Từ kết quả của loạt thí nghiệm, các nhà khoa học đưa ra kết luận về khả năng ổn định cao trong môi trường của biến thể Omicron. Nghĩa là khả năng lây lan cao của biến thể này có thể khiến Omicron thế chân Delta để trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo và lây truyền nhanh hơn.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng trên da người và trên bề mặt nylon và đồ nhựa, các biến thể Alpha, Beta, Delta và Omicron đều có thời gian tồn tại lâu hơn gấp 2 lần so với chủng gốc Vũ Hán và duy trì khả năng truyền nhiễm hơn 16 tiếng trên bề mặt da người.", nhóm tác giả của nghiên cứu cho hay.

Trên bề mặt nylon hay nhựa, thời gian bình quân tồn tại của chủng gốc của vi rút SARS-CoV-2 ghi nhận là 56 giờ; so với các biến thể khác là Alpha: 56 giờ; Beta: 191,3 giờ; Gamma 156,6 giờ và Delta là 114 giờ. Tuy nhiên, cả chủng gốc và các biến thể trên đều tồn tại ngắn hơn gì so với Omicron. Biến thể Omicron có thời gian sống sót bình quân trên bề mặt túi nylon hay đồ nhựa là 193,5 giờ, tương đương với 8 ngày.

Hiện tại, các nhà khoa học Nhật Bản đã đệ trình nghiên cứu trên lên bioRxiv để đánh giá.

Trên các mẫu da tử thi, thời gian sống sót trung bình của vi rút SARS-CoV-2 là 8,6 giờ đối với chủng gốc và đối với các biến thể khác lần lượt là Alpha - 19,6 giờ; Beta - 19,1 giờ; Gamma - 11 giờ; Delta - 16,8 và 21,1 giờ đối với Omicron.

Theo nhóm tác giả: "Nghiên cứu này chỉ ra rằng biến thể Omicron có sự ổn định trong môi trường cao nhất trong số các biến thể đáng quan ngại (VOC). Tính ổn định cao trong môi trường của Omicron cũng là một trong những nhân tố cho phép biến thể Omicron thay thế Delta và sẽ lây lan nhanh chóng".

Tiếp tục trở thành mối lo chủ đạo trên thế giới, Omicron hiện nay có mặt ở tất cả quốc gia Liên minh châu Âu (EU) và đã trở thành biến thể chủ đạo ở phần lớn các nước thành viên EU. Thông tin trên do Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC) đưa ra.

Ở châu Âu, các nước có tỷ lệ ca nhiễm mới Omicron cao nhất phát hiện qua giải trình tự gene là Phần Lan (99,9%), Bỉ (99,7%), Malta (99,3%) và Đan Mạch (98,8%).

Mặc dù các biến thể thường kháng ethanol (cồn thường được dùng trong chất sát khuẩn và nước rửa tay) hơn so với chủng gốc gây ra COVID-19, tất cả các biến thể của vi rút đều bị bất hoạt trên da sau 15 giây sử dụng nước rửa tay sát khuẩn có chứa cồn.
Do đó các nhà khoa học kết luận rằng thực hành các biện pháp khử khuẩn hiện tại theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) như rửa tay sử dụng chất sát khuẩn vẫn là biện pháp tốt để ngăn ngừa COVID-19.

TNĐT (b/s)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: