Phú Bình: Không để thiếu thiết bị, vật tư chống dịch

Cập nhật: Thứ sáu 17/09/2021 - 11:08
 Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Phú Bình kiểm tra, rà soát trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19.
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Phú Bình kiểm tra, rà soát trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian qua, huyện Phú Bình đã nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn. Trước diễn biến phức tạp của dịch như hiện nay, huyện cũng đã lên phương án, chuẩn bị đầy đủ các trang, thiết bị vật tư y tế cần thiết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch theo từng cấp độ.

Bà Kiều Thị Thao, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phú Bình cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về đáp ứng cấp độ 5 trong phòng, chống dịch COVID-19, UBND huyện Phú Bình đã ban hành kế hoạch, đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế điều trị tương ứng với cấp độ cao nhất; rà soát, hoàn thiện điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế cho 10.000 người; đảm bảo đủ vật tư, hóa chất, sinh phẩm để triển khai lấy 30.000 mẫu xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu xét nghiệm diện rộng, giám sát dịch tễ, truy vết, khoanh vùng, xử lý ổ dịch tại cộng đồng.

Trung tâm Y tế huyện huyện Phú Bình đã chủ động đảm bảo các trang, thiết bị, vật tư y tế đáp ứng cấp độ 5 trong phòng, chống dịch. Cụ thể như: 10.000 bộ quần áo bảo hộ; 50.000 hộp khẩu trang y tế; 20.000 khẩu trang N95; 20.000 hộp găng tay y tế; 10.000 cái tăm bông tiệt trùng (cán cứng) lấy dịch mũi, hầu, họng; 10.000 test nhanh kháng nguyên COVID-19; 20.000 lọ sát khuẩn tay; 50 bình ô xy…

Ngoài ra, Trung tâm cũng chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc cần thiết như Paracetamol 500mg (200.000 viên); Cefixim 200mg (50.000 viên); Cefotaxim 1g (25.000 lọ); 60.000 ống nước cất 5ml… sẵn sàng đáp ứng các tình huống của dịch.

Tại trạm y tế các xã, thị trấn, các loại vật tư, trang thiết bị y tế chủ yếu và cần thiết cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Bà Giáp Thị Đạo, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kha Sơn cho hay: Cùng với các trang thiết bị y tế được cấp về như quần áo bảo hộ, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, găng tay, bình oxy… chúng tôi cũng được UBND xã trang bị thêm một số loại vật tư y tế. Do đó đến thời điểm hiện tại, trong kho của Trạm đã cơ bản đủ số trang, thiết bị y tế cần thiết, sẵn sàng tâm thế chống dịch bất cứ lúc nào.

Phú Bình có 20 xã, thị trấn với tổng số dân trên 161.000 người. Ban đầu, khi dịch COVID-19 mới xuất hiện và lây lan ở xóm Phẩm 2 và Phú Dương, xã Dương Thành vào tháng 5, huyện cũng bị động và thiếu một số trang, thiết bị vật tư y tế cần thiết như khẩu trang y tế, test nhanh, hóa chất… phục vụ phòng, chống dịch do thị trường khan hiếm. Rút kinh nghiệm từ đợt dịch đó, huyện đã vào cuộc tích cực, chủ động chuẩn bị để ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

Huyện đã xây dựng kế hoạch đáp ứng với cấp độ 5 (cấp độ cao nhất, tương đương số trường hợp nhiễm COVID-19 từ 200 người đến 500 người hoặc nhiều hơn 500 người và số trường hợp cần cách ly y tế là 30.000 người) trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ở cấp độ này, huyện chia làm 3 mức độ khác nhau với các phương án tương ứng để đảm bảo đủ trang, thiết bị, vật tư y tế đáp ứng yêu cầu xét nghiệm diện rộng, giám sát dịch tễ, truy vết, khoanh vùng, xử lý ổ dịch tại cộng đồng.

Các cơ quan chuyên môn nhận định, thời gian tới, dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, huyện Phú Bình yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, mua sắm bổ sung vật tư, hóa chất, phương tiện chống dịch dự phòng cao hơn một cấp; hướng dẫn các các xã, thị trấn bổ sung vật tư, đảm bảo không bị động trong phòng, chống dịch…

Vi Vân
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: