Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Cập nhật: Thứ bẩy 18/09/2021 - 21:58
 Bệnh viện A Thái Nguyên đã chủ động chuẩn bị khu vực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.
Bệnh viện A Thái Nguyên đã chủ động chuẩn bị khu vực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Ngày 18-9, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 với sự tham dự của đại diện các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; các đơn vị trực thuộc Sở.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được cập nhật về tình hình dịch bệnh trong nước, trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đến nay Thái Nguyên đã qua 31 ngày không phát sinh thêm ca bệnh mới trong cộng đồng. Dù vậy, Thái Nguyên vẫn được đánh giá là tỉnh có nguy cơ cao với dịch bệnh khi có 14 trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện trong cộng đồng.

Hiện, tỉnh đang thực hiện cách ly trên 1.280 trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh và liên quan đến các điểm, ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế; tiến hành cách ly đối với 500 cán bộ y tế, sinh viên tăng cường hỗ trợ các tỉnh miền Nam, Hà Nội phòng, chống dịch (tại Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên).

Tính tới hết ngày 17-9, toàn tỉnh đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho hơn 152 nghìn người, trong đó có trên 62 nghìn người đã tiêm đủ hai mũi. Quá trình tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả.

Đối với phương án phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ cũng đã được các cấp từ tỉnh đến huyện, xã xây dựng khá cụ thể, từ thiết bị, vật tư y tế; con người; hậu cần… đều đã sẵn sàng cho tình huống giãn cách trong thời gian dài…

Có thể thấy, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã được thực hiện khá hiệu quả. Sự chuẩn bị cho tình huống xấu nhất cũng đã được tính đến. Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc; các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập phải thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm theo đúng hướng dẫn (mã hóa, phân công cán bộ nhập danh sách…); tiến tới áp dụng nền tảng xét nghiệm COVID-19. Cùng với đó là thực hiện các báo cáo định kỳ, đột xuất đầy đủ, kịp thời, chính xác; tập huấn lại, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho cán bộ tuyến huyện và xã ; đảm bảo và nâng cao chất lượng hoạt động đường dây nóng tuyến huyện,  xã…

Tùng Lâm
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: