Từ ngày mai (29-1), bắt đầu chiến dịch tiêm phòng COVID-19 thần tốc xuyên Tết

Cập nhật: Thứ sáu 28/01/2022 - 13:34
 Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên. Ảnh: T.L
Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên. Ảnh: T.L

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ ngày mai (29-1) đến hết ngày 28/2/2022, cả nước sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 thần tốc mùa Xuân cho toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm.

Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022, Việt Nam có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí có thể sẽ có những biến thể mới khác của vi rút SARS-CoV-2. Trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại sẽ làm gia tăng số ca bệnh nhập viện, tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến các nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, người có bệnh lý nền).

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, tính đến ngày 26-1, nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi 1, 2, 3 lần lượt tương ứng gần 100%, 95,7% và 22,3%; trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm mũi 1, 2 đạt tỷ lệ 95,2% và 86%.

Từ ngày 29-1 đến hết ngày 28/2/2022, cả nước sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc-xin thần tốc mùa Xuân năm 2022 cho toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm. Theo kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân của Bộ Y tế, chiến dịch được triển khai trên quy mô toàn quốc tại tất cả các xã, phường, thị trấn.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân trên địa bàn đảm bảo hiệu quả và an toàn, triển khai chiến dịch đảm bảo tiêm chủng theo đúng số lượng vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp, tuyệt đối không để lãng phí vắc-xin. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị quân đội, công an, y tế, giao thông vận tải… phối hợp trong việc triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Bộ Y tế nêu rõ, các địa phương tổ chức tiêm chủng theo đúng quy định tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các hướng dẫn của Bộ Y tế; sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có và các cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm chủng bắt buộc cho cộng đồng.

Trong trường hợp cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, địa phương bố trí các cụm điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, khu công nghiệp, trường học, nhà văn hoá... để tiêm cho nhiều đối tượng cùng thời điểm; bố trí cơ sở, đội cấp cứu lưu động để xử trí kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm chủng; cơ sở tiêm chủng thực hiện tiêm chủng theo quy định...

TNĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: