Y tế tuyến đầu căng mình làm nhiệm vụ cuối năm

Cập nhật: Thứ sáu 28/01/2022 - 11:25
 Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Tết nguyên đán Nhâm dần 2022 đã đến rất gần nhưng những cán bộ y tế nơi tuyến đầu chống dịch ở Thái Nguyên vẫn miệt mài làm nhiệm vụ. Thời gian này, số ca mắc COVID-19 ở Thái Nguyên tăng cao đồng nghĩa với cường độ làm việc của cán bộ y tế cũng lớn hơn, nhiều áp lực hơn. Dẫu vậy, họ vẫn không nề hà chỉ với một mong muốn duy nhất, đó là đẩy lùi dịch COVID-19 và làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Hơn 1 tháng nay, 9 cán bộ của Trạm Y tế thị xã Hùng Sơn (Đại Từ) luôn phải bận rộn với công việc chuyên môn. Ngoài việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, cán bộ của trạm còn phải tham gia vào công tác truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh COVID-19. Đặc biệt, từ ngày 11/1/2022, những trường hợp F0 nhẹ, không triệu chứng được điều trị tại nhà (nơi ở) nên khối lượng công việc của Trạm càng tăng lên. Chị Ngô Thị Nụ, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Hùng Sơn cho biết: Những ngày cuối năm, số F1 và F0 được quản lý tại địa phương tăng nên chúng tôi phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Công việc chuyên môn tuy vất vả nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc khi nhiều trường hợp F0 điều trị tại nhà được công bố khỏi bệnh.

Sự vất vả của tập thể cán bộ Trạm Y tế Hùng Sơn không phải là ngoại lệ. Vào những ngày áp Tết, những cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh càng phải nỗ lực nhiều hơn để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, bùng phát. Bác sĩ Lưu Văn Thuyên, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS (Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên) cho hay: Những ngày cuối năm, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn thành phố tăng mạnh, có những ngày lên đến 19 ca. Bởi vậy, chúng tôi luôn phải chạy “nước rút”, truy vết “thần tốc” các trường hợp liên quan đến ca bệnh để sớm “chặt” đứt đường đi của dịch bệnh. Những ngày cuối năm, trận chiến với dịch COVID-19 khá căng thẳng nên cán bộ ngành Y không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Chuyện chăm lo cho cái Tết cổ truyền chúng tôi đều trông cả vào hậu phương. Với chúng tôi, việc chăm lo sức khỏe nhân dân, hoàn thành nhiệm vụ phải đặt lên hàng đầu.

Là đơn vị trực tiếp tham gia phòng, chống dịch, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID -19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, dịp cuối năm, tập thể cán bộ, y bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đang sát cánh, cùng nhau vượt qua mọi áp lực, làm việc với cường độ cao. Đặc biệt, những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, với số ca mắc COVID-19 trên địa bàn Thái Nguyên đã lên ba con số, có những hôm, cán bộ làm công tác truy vết, xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của Trung tâm phải làm việc xuyên đêm. Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm cho hay: Thời gian qua, dịch bệnh lây lan nhanh, số ca mắc tăng theo cấp số nhân, nhất là những ngày giáp Tết Nguyên đán nên đối tượng lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 rất nhiều. Trong khi đó, lực lượng cán bộ y tế chỉ có hạn nên chúng tôi gặp khá nhiều áp lực. Có thời điểm, nhiều cán bộ phải đứng cả đêm để điều tra, truy vết, xử lý các ổ dịch phức tạp; trực, trả lời thông tin đường dây nóng với hàng trăm cuộc gọi, tin nhắn mỗi ngày… Công việc vất vả, đối mặt với nhiều rủi ro nhưng cán bộ của Trung tâm không nề hà mà luôn sẵn sàng xông pha làm nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất... 

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế nói: Dịp cuối năm, lượng người từ các tỉnh, thành phố trong cả nước hồi hương về Thái Nguyên ăn Tết tăng cao, ngành Y tế đã chỉ đạo toàn bộ nhân lực y tế công lập và huy động y tế tư nhân tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Cán bộ y tế từ tỉnh đến huyện, xã làm việc không kể ngày đêm, kể cả trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán để phải vừa hoàn thành tốt công tác khám, chữa bệnh thông thường tại đơn vị, vừa tham gia điều tra, truy vết, xét nghiệm, tiêm chủng, hỗ trợ trạm y tế lưu động, tham gia các trạm kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương… Nhiều cán bộ y tế nhiều ngày liền cách ly phục vụ trong các cơ sở điều trị COVID-19, dù bản thân bị nhiễm COVID-19, dịp cuối năm không hề nghỉ ngơi mà vẫn tình nguyện ở lại phục vụ người bệnh.

Những việc làm thầm lặng, tận tâm của những cán bộ y tế nơi tuyến đầu chống dịch ấy đã nhân lên sức mạnh, niềm tin để chính quyền và nhân dân Thái Nguyên chiến đấu và chiến thắng đại dịch COVID-19.

Tùng Lâm
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: