Chiêm ngưỡng kho mộc bản kinh Phật
Cập nhật ngày: 05/03/2011 18:41

Kho mộc bản kinh Phật đang đề nghị UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

 

Ngày 5/3, Ban điều phối Chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do ông Ray Edmonson, Trưởng Ban dẫn đầu về thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Cùng đi có đại diện Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam .

 

Đoàn đã làm việc với đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, thăm chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng - nơi lưu giữ kho mộc bản kinh Phật đang đề nghị UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

 

Tại buổi làm việc với đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh giới thiệu khái quát đời sống văn hóa - du lịch của tỉnh, nhất là về chùa Vĩnh Nghiêm và kho mộc bản kinh Phật đang lưu giữ tại chùa. Trong bối cảnh toàn cầu hoá, tôn trọng đa dạng văn hoá, việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị của kho mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm có vai trò quan trọng không chỉ giáo dục ý thức giữ gìn văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam mà còn giúp cộng đồng các dân tộc ở khu vực Đông Nam Á và Châu Á bảo tồn nét văn hóa phương Đông. Những tư tưởng nhân văn, bác ái, cư trần lạc đạo của Thiền phái Trúc Lâm đã đưa vị thế của Phật giáo Việt Nam ngày càng lên cao trên trường quốc tế.

 

Ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Liên minh Châu Âu, Vương Quốc Bỉ và Công quốc Lucxembua, Tổng thư ký Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam nhấn mạnh: ý nghĩa toàn cầu, tính độc đáo của bộ mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm là đánh dấu sự khác biệt cơ bản của Thiền phái Trúc Lâm với các Thiền phái khác ở chỗ đã đưa đạo vào đời nhờ vào người sáng lập Thiền phái này là Nhật Hoàng Trần Nhân Tông, một vị vua đắc đạo thành Phật. Sức mạnh của bộ kinh Phật này là kết tinh sức mạnh của dân tộc Việt Nam vừa đánh thắng kẻ thù xâm lược hùng mạnh nhất thế giới thời đó và nhấn mạnh trong cuộc sống cần phải có đạo nhưng đạo phải gắn với đời. Theo ông Châu, với ý nghĩa về tâm linh, nhân văn và sự độc đáo, bộ mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm xứng đáng là di sản tư liệu thế giới.

 

Thay mặt Đoàn công tác và nhân danh cá nhân, ông Ray Edmonson bày tỏ lòng cảm ơn và vui mừng có cơ hội được đến thăm tỉnh Bắc Giang, thăm chùa Vĩnh Nghiêm và kho mộc bản kinh Phật lưu giữ tại đây.

thuha
Theo VOV