Nghệ An: Phát hiện kho mộc bản quý hiếm
Cập nhật ngày: 17/04/2012 09:51

Trong chuyến khảo sát các di tích, Ban quản lý di tích Danh thắng Nghệ An đã phát hiện một kho mộc bản quý hiếm.

Ngày 17/4, trong chuyến đi khảo sát các di tích tại địa bàn huyện Diễn Châu, BQL Di tích - Danh thắng Nghệ An đã phát hiện một bộ mộc bản gồm 95 tấm tại đền Thiện thuộc xóm Tây Lộc (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu).

 

Theo ông Phan Văn Hùng, Phó BQL Di tích - Danh thắng Nghệ An cho biết: “Đây là bộ mộc bản đồ sộ nhất được phát hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ trước cho đến nay. Một số thông tin trên mộc bản cho biết đại bộ mộc bản này được khắc vào thời vua Khải Định".

 

Mỗi tấm mộc bản này là một tài liệu quý ghi lại những phong tục lễ nghi, kinh, kệ và các bài văn cúng cổ… Tất cả đều khắc bằng kỹ thuật chạm thủ công với kiểu chữ Hán viết ngược.

 

Đặc biệt trong số những tấm mộc bản trên có nhiều tấm điêu khắc hình ảnh hoạt động của con người đạt đến độ tinh xảo mà theo các cụ cao niên cho biết hiện nay không còn ai có thể làm được.

 

Sau khi xem xét, nghiên cứu kho mộc bản quý giá này, Ban quản lý Di tích Danh thắng Nghệ An đã có kế hoạch đề xuất các phương án bảo tồn di vật cổ này, đồng thời sẽ cho dập và dịch ra tiếng Việt toàn bộ 95 tấm mộc bản trên nhằm để giới thiệu kho tàng văn hóa dân gian quý hiếm mà từ lâu đã bị lãng quên với công chúng.

Theo Media