Phát hiện kho họa phẩm của danh họa Caravaggio
Cập nhật ngày: 07/07/2012 08:16
Một trong những họa phẩm của Caravaggio.
Một trong những họa phẩm của Caravaggio.

Các chuyên gia nghệ thuật Italy vừa phát hiện khoảng 100 bức phác họa và một lượng bức tranh do danh họa bậc thầy của phong trào Phục Hưng Caravaggio tạo ra, với số tác phẩm này được định giá hơn 860 triệu USD.

Maurizio Bernardelli Curuz và Adriana Conconi Fedrigolli đã tìm thấy các tác phẩm này nằm trong một bộ sưu tập được các học trò của họa sỹ Simone Peterazo giữ tại Lâu đài Sforza ở Milan. Simone Peterazo là thầy của Caravaggio, người đã theo học ông từ năm mới 11 tuổi.

 

 

Bernardelli Curuz nói với tờ La Repubblica rằng các họa phẩm đã hình thành từ "một bàn tay mạnh và nhanh," cho thấy "các gương mặt, cơ thể và khung cảnh mà Caravaggio sẽ sử dụng sau này." Các bức ảnh chụp lại những họa phẩm này cho thấy nhiều chủ đề, từ những bản vẽ sơ khai mang tính giải phẫu cho tới những khung cảnh với nội dung tín ngưỡng.

 

Hãng tin ANSA đánh giá các tác phẩm mới được tìm thấy trị giá khoảng 700 triệu Euro (867 triệu USD). "Hoàn toàn vô lý khi Caravaggio chẳng để lại dấu vết nào về các hoạt động của ông trong giai đoạn 1584-1588, thời điểm ông đang ở lại xưởng vẽ của một họa sỹ nổi tiếng khi đó," Bernardelli Curuz nói với tờ La Repubblica. Số tiền ước tính trên các tác phẩm của Caravaggio đã được ước lượng dựa trên tiền bán đấu giá một số họa phẩm Phục Hưng trong mấy năm qua.

 

Trong số khoảng 100 họa phẩm được tìm thấy, một số chi tiết của 83 bức vẽ đã được dùng trong vài họa phẩm về sau của Caravaggio, cho thấy họa sỹ trẻ đã rời khỏi Milan mang theo phong cách vẽ, tư duy về hình mẫu và gương mặt nhân vật để sử dụng trong các tác phẩm về sau của ông.

 

Tuy nhiên trong khi các chuyên gia khẳng định đây là họa phẩm của Caravaggio, giới chức Milan đã kêu gọi việc đánh giá thận trọng. "Các bản vẽ đã luôn ở trong lâu đài và chưa từng được xem là sản phẩm của Caravaggio," Elena Conenna, phát ngôn viên hội đồng văn hóa của thành phố nói. Bà cho biết thành phố cũng chưa được báo trước về sự kiện và sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra.

 

"Chúng tôi sẽ rất vui nếu tin này là sự thực. Nhưng chuyện thật lạ kỳ lạ Các bức vẽ này thậm chí còn không bị che giấu và được phơi ra. Trong khi có nhiều chuyên gia tới lâu đài ngắm tranh, 2 chuyên gia kia đã chẳng đến đây trong vòng 2 năm qua," bà nói.

 

ANSA cho biết sự phát hiện mới diễn ra sau một cuộc nghiên cứu kéo dài trên các tác phẩm nằm trong nhiều nhà thờ ở miền Bắc Italy. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét một bộ sưu tập khoảng 1.378 bức vẽ của Peterzano và các học trò ông thực hiện.

 

Các tác phẩm mới được phát hiện sẽ được xuất bản trong một cuốn sách điện tử, bên cạnh một bản kháng nghị do Caravaggio viết và ký tên.

 

Caravaggio, còn được biết tới với tên Michelangelo Merisi là một trong những nghệ sỹ khổ sở nhất trong lịch sử. Ông đã thường xuyên tham gia vào các cuộc tranh cãi, thậm chí bị đánh đạp tàn nhẫn và đã phải lẩn trốn tới Rome sau khi bị kết án tử hình vì giết một tình địch.

 

Ông được xem là bậc thầy của kỹ thuật "chiaro-scuro" - khả năng làm chủ sự tương phản sáng tối, đã chết vì sốt khi đang sống lưu lạc khỏi quê và được chôn trong một ngôi mộ tập thể./.

Theo TTXVN