Bài của cuốn sách.
Bài của cuốn sách.

Ngày 30/1, tại Hà Nội, bà Kerry Nguyễn-Long một công dân Australia đã cùng Nhà xuất bản Thế giới đã giới thiệu cuốn sách giới thiệu về lịch sử mỹ thuật của dân tộc Kinh ở Việt Nam bằng tiếng Anh mang tên “Arts of Việt Nam 1009-1945”.

Với hơn 300 hình ảnh minh họa, cuốn sách giới thiệu cho độc giả trong nước và bạn bè quốc tế những nét đẹp tinh túy của văn hóa dân tộc Kinh ở Việt Nam .

 

Tác giả Kerry Nguyễn-Long bày tỏ: Sau 5 năm dày công sưu tầm tài liệu cùng sự trợ giúp của người chồng là Nguyễn Kim Long, cuốn sách "Arts of Việt Nam 1009-1945" dày 300 trang ra đời. Trong quá trình nghiên cứu, các yếu tố kế thừa hay gián đoạn đều được thể hiện rõ rệt. Nghệ thuật có sự liên hệ mật thiết với hoàn cảnh, điều kiện lịch sử và văn hóa từng địa phương. Một nền nghệ thuật dễ tiếp cận và tràn đầy tính nhân văn... Cách trình bày theo hình thức niên đại, bao gồm tóm tắt lịch sử mở đầu mỗi chương để định vị trong chừng mực nào đó nhằm lý giải cho quá trình phát triển. Ý đồ là đưa độc giả vào một hành trình xuyên thời gian và địa điểm để gặp gỡ các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ và phương thức họ dùng trong tác phẩm của mình...

 

Tiến sỹ Trần Đoàn Lâm, Giám đốc kiêm Chủ biên của Nhà xuất bản Thế giới phát biểu: Cuốn sách “Arts of Việt Nam 1009-1945” nêu bật được lịch sử mỹ thuật của dân tộc Kinh ở Việt Nam giai đoạn từ năm 1009 đến 1945. Lịch sử mỹ thuật của dân tộc Kinh ở Việt Nam có sự phát triển đặc trưng riêng biệt, xứng đáng được tôn trọng và được nhân dân thế giới biết đến, tìm hiểu nhiều hơn.

 

Ông Phillip Stonehouse, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Australia nhấn mạnh: Lịch sử mỹ thuật của dân tộc Kinh ở Việt Nam có hàng nghìn năm, cuốn sách một lần nữa khẳng định điều đó. Đồng thời, cuốn sách cũng thể hiện tình cảm, sự hiểu biết giữa hai dân tộc Việt Nam và Australia . Đây cũng là hoạt động hết sức thiết thực hướng tới kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam (26/2/1973 -26/2/2013).

Theo Báo điện tử ĐCSVN