Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ
Cập nhật ngày: 23/07/2016 08:52

Đã nhiều năm nay, cứ mỗi dịp hè về, các thành viên trong Câu lạc bộ Tiếng Anh (CLB -Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên) lại dành trọn kỳ nghỉ của mình để tổ chức dạy tiếng Anh miễn phí cho thiếu nhi trên địa bàn.

Một chiều cuối tháng Bảy, chúng tôi có dịp tới thăm lớp học của CLB nằm tại khu giảng đường Nhà trường. Tiết trời oi bức của ngày hè dường như không ảnh hưởng đến tinh thần hăng say học tập của “thầy” và trò nơi đây. “What your name?”, “how are you?”... được các em nhỏ răm rắp đọc, phát âm từng từ theo khẩu hình của giáo viên. Hai lớp học với hơn 60 học sinh được chia theo hai nhóm tuổi, nhóm từ 5 đến 9 và nhóm từ 10 đến 16 tuổi. Mỗi lớp được điều hành, giảng dạy bởi 3 thành viên CLB và 1, 2 tình nguyện viên nước ngoài (đây là những sinh viên nước ngoài đang thực tập tại Khoa Quốc tế, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên). Họ là những sinh viên ưu tú, có vốn tiếng Anh tốt, chắc kiến thức lại năng động, thân thiện khiến các em nhỏ cảm thấy rất hào hứng. Quá trình dạy, các thành viên đảm nhiệm mỗi người một việc: người giảng, người hỗ trợ, tình nguyện viên nước ngoài thì hướng dẫn phát âm, giao tiếp với học sinh.

 

Sinh viên Phạm Văn Dũng, Chủ nhiệm CLB Tiếng Anh đã từng tham gia dạy tiếng Anh miễn phí trong 3 kỳ nghỉ hè gần đây cho biết: “Bọn trẻ rất hiếu động nên việc duy trì trật tự lớp học tương đối khó khăn. Cùng với đó, vì độ tuổi, trình độ khác nhau nên để cân bằng lượng kiến thức cho các em cũng không hề đơn giản. Chúng em phải phân bổ chương trình dạy sao cho phù hợp, kết hợp vừa học, vừa chơi giúp các em có cảm hứng và nhanh hiểu bài”. Để có phương pháp dạy hợp lý, CLB đã lên kế hoạch, thiết kế giáo án theo từng chủ đề cụ thể trước mỗi buổi học. Đồng thời thường xuyên tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của các thầy, cô giáo có chuyên môn trong Nhà trường.

 

Các em nhỏ tham gia lớp học chủ yếu là con em cư dân địa bàn xung quanh trường và con em cán bộ, giảng viên Nhà trường. Chị Trương Thị Yến, ở tổ 3, phường Tân Lập có con là Hoàng Thu Huyền (12 tuổi) đang theo học tại đây chia sẻ: “Thu nhập của gia đình nhiều khi còn không đủ lo chi phí sinh hoạt hàng ngày, vì thế việc cho cháu đi học thêm gần như không thể. Nghe tin có lớp dạy tiếng Anh miễn phí này nên tôi cho cháu theo học. Ngày nào học về cháu nó cũng kể cho tôi nghe, bảo các anh chị ở đây dạy dễ hiểu, lại còn được vui chơi nên tôi mừng lắm. Cảm ơn các bạn sinh viên tình nguyện rất nhiều”.

 

Để thu hút học sinh, ngay từ đầu hè, CLB đã triển khai hoạt động tuyên truyền, giới thiệu về chương trình dạy tiếng Anh miễn phí thông qua các trang mạng xã hội, website. Đồng thời phối hợp với Đoàn Thanh niên các phường trên địa bàn như Tích Lương, Tân lập... để thông tin, tiếp nhận các em thiếu nhi có nhu cầu tham gia chương trình học. Anh Hồ Bá Dũng, Bí thư Đoàn Trường cho biết: Đây là năm thứ 4, CLB Tiếng Anh của Nhà trường tổ chức dạy miễn phí cho đối tượng thanh, thiếu nhi trong dịp hè. Lớp học bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 8-2016, mở cửa từ 15h - 17h các ngày thứ Ba và thứ Năm hàng tuần. Với mục tiêu cung cấp kiến thức cơ bản về môn Tiếng Anh, các em còn được rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh với sinh viên nước ngoài, thông qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học. Đây là một trong những chương trình nằm trong Chiến dịch Tình nguyện Hè của tuổi trẻ Nhà trường. Ngoài bộ môn Tiếng Anh, các CLB sở thích khác như Võ thuật, Aerobic, Bóng rổ... cũng đang mở lớp dạy miễn phí cho đông đảo thanh, thiếu nhi trên địa bàn.

Huy Toản