Cập nhật: Thứ năm 18/10/2018 - 09:19

Với mong muốn thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống, đồng thời góp sức vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, một số địa phương trên địa bàn huyện Phú Bình đã phát động chương trình toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, triển khai ngày “Chủ nhật xanh”.

Ngày Chủ nhật vừa qua, xã Dương Thành đã triển khai việc tổng vệ sinh trên địa bàn toàn xã, huy động toàn thể cán bộ của UBND xã và người dân của 20/20 xóm tham gia.
Có mặt tại xóm Trung Thành, chúng tôi chứng kiến không khí sôi nổi, lao động hăng say của người dân. Người đào mương, người phát cỏ, người quét dọn, trồng hoa…, tiếng cười nói rộn vang cả một vùng. Bà Trần Thị Nhữ, 70 tuổi, một người dân trong xóm vui mừng chia sẻ: Thấy xã, xóm thông tin trên loa về chương trình này, tôi cũng hưởng ứng tham gia cùng con cháu.Tôi thấy đây là hoạt động rất ý nghĩa, mang tinh thần tập thể cao. Trước đây, đoạn đường trục xóm thi thoảng có rác thải, chất thải của gia súc vương vãi trên đường cũng không ai dọn, bởi “cha chung không ai khóc”, người dân cũng chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ nhà mình. Nay tất cả người dân đồng loạt tham gia, chỉ  sau 1 buổi sáng cỏ, rác đã được thu dọn, đường làng ngõ xóm phong quang hơn hẳn...

Ông Tạ Bích Thu, Bí thư Chi bộ xóm Trung Thành cho hay: Toàn bộ gần 2km đường trục xóm đã được vệ sinh sạch sẽ, thanh niên trong xóm tham gia hăng hái trồng hoa ven đường. Nếu hoạt động này được duy trì thường xuyên và tinh thần giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân luôn được phát huy như thế này thì tôi tin quê hương chúng tôi sẽ ngày càng tươi đẹp.Cũng có mặt tại đây và tham gia lao động với người dân, chị Phạm Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Đây là chương trình do Đảng ủy, HĐND, UBND xã Dương Thành phát động. Bắt đầu từ tháng 9, vào ngày Chủ nhật đầu tiên hàng tháng, toàn thể cán bộ từ Bí thư, Chủ tịch đến các cán bộ của xã sẽ trực tiếp xuống từng xóm, thôn để cùng tham gia lao động và động viên tinh thần người dân, đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động bà con nhân dân không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ và nơi quy định, giữ gìn vệ sinh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn, quy trình... góp phần vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường. Và thông qua hoạt động này cũng là dịp để gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, các vấn đề phát sinh trong cuộc sống của người dân để từ đó kịp thời nắm bắt. Chỉ mới sau 2 lượt triển khai, nhìn cảnh quan thôn xóm dần đổi thay, người dân trong xóm, xã đã tự giác hơn, chúng tôi rất vui mừng. Thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa để việc làm này không chỉ dừng lại ở một hoạt động mà sẽ trở thành phong trào lớn thiết thực trong nhân dân.

Không chỉ người dân xã Dương Thành, người dân xã Tân Đức lâu nay đã coi ngày Chủ nhật là ngày để phát huy tinh thần tập thể, cùng tham gia lao động, vệ sinh môi trường nhằm nâng cao các tiêu chí trong nông thôn mới. Ông Đào Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Đức chia sẻ: Đầu năm 2018, xã chúng tôi đã cán đích nông thôn mới và được tỉnh chọn làm xã điểm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020. Là xã thuần nông nên môi trường là một trong những tiêu chí khó giữ, dễ biến động bởi các tác nhân bên ngoài. Do vậy, để đảm bảo môi trường, cảnh quan sạch đẹp, tháng 6 năm nay, Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã đã xây dựng lịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho tất cả các cán bộ của xã, vào mỗi Chủ nhật hàng tuần sẽ triển khai các hoạt động tại 1 xóm, cùng người dân xóm đó lao động và sẽ triển khai luân phiên tới 16 xóm còn lại trong những tuần tiếp theo. Ngoài ra, ở mỗi xóm cũng tổ chức lao động tập trung vào ngày cuối tuần của tháng. Để thực hiện, UBND xã đã trang bị 2 máy cắt cỏ và nhiều nông cụ sản xuất, hỗ trợ trên 10 nghìn túi đựng bầu đất cây chuỗi ngọc… Sau gần 5 tháng triển khai, các xóm đã đã trồng mới và chăm sóc được gần 8km đường hoa chiều tím; vệ sinh, khơi thông kênh mương, đắp đường với chiều dài trên 10km; đóng và ươm được trên 4.000 bầu đất cây chuỗi ngọc; tạo hàng rào xanh thân thiện tại khuôn viên nhà văn hóa, khu dân cư; xây dựng bể thu gom rác thải; sơn sửa nhà, vệ sinh khu chăn nuôi…

Với việc huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị, từ chính quyền đến người dân, bằng những việc làm cụ thể, kế hoạch rõ ràng đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của người dân trong bảo vệ môi trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, trở thành mô hình điểm khu dân cư bảo vệ môi trường cần nhân rộng, nhất là đối với huyện nông thôn như Phú Bình.

Ngọc Ánh