Cập nhật: Thứ ba 15/09/2020 - 09:12
Người dân cần đến các cơ sở khám, chữa bệnh uy tín để khám bệnh, tránh khám bệnh, mua thuốc trên mạng khiến tiền mất tật mang. Trong ảnh: Trung tâm y tế T.P Sông Công là cơ sở khám, chữa bệnh uy tín trên địa bàn.
Người dân cần đến các cơ sở khám, chữa bệnh uy tín để khám bệnh, tránh khám bệnh, mua thuốc trên mạng khiến tiền mất tật mang. Trong ảnh: Trung tâm y tế T.P Sông Công là cơ sở khám, chữa bệnh uy tín trên địa bàn.

Thời gian gần đây, Báo Thái Nguyên nhận được phản ánh của người dân về việc Phòng chẩn trị y học cổ truyền Thiên Ân, có địa chỉ tại tổ dân phố Mới, phường Cải Đan (T.P Sông Công) bán thuốc, chữa bệnh nhưng không thăm khám trực tiếp mà khám và giao dịch với bệnh nhân qua mạng xã hội, khiến tiền mất tật vẫn mang. Phóng viên Báo Thái Nguyên đã tìm hiểu và xác minh sự việc.

 
Theo phản ánh, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Thiên Ân, do bà Phạm Thị Dung đứng tên có bác sĩ Lê Quang làm việc tại đây. Qua giới thiệu, người dân có số điện thoại và kết bạn qua zalo với bác sĩ Lê Quang rồi chụp hình ảnh tình trạng bệnh, gửi qua zalo cho bác sĩ xem và được bác sĩ Quang tư vấn mua thuốc. Qua nhiều lần lấy thuốc để chữa trị bệnh về da liễu, người này không những tốn khá nhiều tiền (hàng trăm triệu đồng) mà còn không khỏi bệnh. Thi thoảng lại có người xưng danh ở phòng khám gọi điện hỏi thăm và gửi thuốc…
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Dung, chủ Phòng chẩn trị y học cổ truyền Thiên Ân cho biết: Tôi mở phòng khám, chữa bệnh ở đây đã 5 năm nay. Cơ sở khám bệnh của tôi chỉ có mình tôi làm, tôi không biết bác sĩ nào tên là Quang. Tôi chỉ khám bệnh cho những ai đến trực tiếp chứ không bán thuốc qua zalo hay facebook bao giờ.
 
Tiếp đó, chúng tôi được bà Dung đưa cho xem một số giấy tờ: Giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh do Sở Y tế Thái Nguyên cấp ngày 30/11/2016; danh mục kỹ thuật được phép thực hiện…
 
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Nguyên, Trưởng phòng Y tế T.P Sông Công thông tin: Thời gian vừa qua, chúng tôi có tiếp nhận phản ánh của người dân về việc bác sĩ Lê Quang, ở phòng Chẩn trị y học cổ truyền Thiên Ân khám bệnh, bán thuốc qua zalo cho người dân nhưng không khỏi. Sau khi tiếp nhận phản ánh, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng Công an, Quản lý thị trường Thành phố tiến hành xác minh sự việc. Qua kiểm tra, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Thiên Ân, có địa chỉ tại tổ dân phố Phố Mới, phường Cải Đan đúng là do bà Phạm Thị Dung đứng tên. Tuy nhiên, phòng chẩn trị này không có bác sĩ nào tên là Quang. Tại thời điểm kiểm tra, bà Dung xuất trình đủ các giấy tờ liên quan đến việc hành nghề y dược và không có sai phạm theo như phản ánh của người dân.
 
Qua sự việc trên, có thể khẳng định rằng, đã có tình trạng đối tượng mạo danh là người của Phòng chẩn trị y học cổ truyền Thiên Ân khám bệnh, bán thuốc qua mạng để kiếm lời. Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh tiền mất tật mang, người dân không nên tin vào những lời quảng cáo chữa bệnh hay bán thuốc trên mạng mà chưa có sự kiểm chứng rõ ràng; khi có bệnh, nên đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh. Đồng thời, nếu có ý kiến phản hồi về cơ sở y tế khám, chữa bệnh với mục đích trục lợi, người dân cần để lại địa chỉ rõ ràng để khi có kết quả kiểm tra, xác minh, cơ quan chức năng còn gửi thông tin phản hồi để người dân được biết.
Việt Hùng