Cập nhật: Thứ tư 25/11/2020 - 18:00
Xe tải chở đất từ hiện trường đi tiêu thụ (ảnh chụp trưa ngày 21-11-2020).
Xe tải chở đất từ hiện trường đi tiêu thụ (ảnh chụp trưa ngày 21-11-2020).

Như chúng tôi đã phản ánh, gần đây, hoạt động khai thác, vận chuyển đất trái phép tái diễn tại nhiều địa phương thuộc huyện Phú Bình. Tuy nhiên, khi mở rộng tìm hiểu, phóng viên Báo Thái Nguyên nhận thấy tình trạng “đất tặc” cũng khá phổ biến ở nhiều nơi khác, trong đó có xã Minh Đức (T.X Phổ Yên).

Sáng 21-11, có mặt tại khu vực gần Nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Môi trường Việt Xuân Mới (thuộc xóm 2, xã Minh Đức), phóng viên ghi nhận ở cùng một thời điểm có nhiều xe tải loại “3 chân, 4 chân” vào nhận đất để chở đi nơi khác. Những vạt núi bị cào bới nham nhở, hạ độ cao hàng chục mét, có khu vực đã được tạo thành mặt bằng rộng hàng nghìn mét vuông. Tuyến đường từ Tỉnh lộ 261 vào Nhà máy dù được tưới nước nhưng do nhiều xe tải lớn chạy qua liên tục nên vẫn phát sinh nhiều bụi…

Khi chúng tôi đang ở hiện trường, có một người đàn ông đến tự nhận là quản lý nhưng không đưa ra được giấy tờ gì chứng minh việc khai thác, vận chuyển đất ở đây đi nơi khác là hợp pháp.

Bà Lê Thị Thu, một người dân ở gần khu vực này bức xúc phản ánh: Gần đây, hoạt động khai thác, vận chuyển đất diễn ra rầm rộ. Xe tải chở đất chạy suốt ngày, từ 7 giờ sáng đến khoảng 10 giờ đêm gây bụi mù mịt. Khi chúng tôi có ý kiến gay gắt thì họ mới cho tưới nước đoạn đường này.

Bám theo một số xe tải chở đất đi ra từ đây, phóng viên thấy điểm đến là một dự án khu đô thị quy mô lớn đang triển khai tại xã Hồng Tiến (T.X Phổ Yên).

Cũng trong ngày 21-11, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Minh Đức, ông Hoàng Mạnh Quân khẳng định: Trên địa bàn xã hiện có 2 mỏ đất được cấp phép (1 mỏ chưa tổ chức khai thác), không có mỏ đất nào nằm trong khu vực Nhà máy của Công ty CP Môi trường Việt Xuân Mới. Chúng tôi đã yêu cầu Công an xã kiểm tra, nắm bắt thông tin thường xuyên nhưng chưa thấy anh em báo cáo việc có khai thác, vận chuyển đất trái phép tại đây (?!).

Chiều 23-11, khi trở lại hiện trường, phóng viên nhận thấy mọi hoạt động khai thác, vận chuyển đất tại đây đã dừng. Chủ tịch UBND xã Minh Đức thông tin lại: Khi có phản ánh của phóng viên, chúng tôi đã tổ chức kiểm tra, đại diện Công ty CP Môi trường Việt Xuân Mới thừa nhận có việc khai thác, vận chuyển đất trong khu vực dự án của Công ty đi nơi khác. Xã đã có báo cáo gửi UBND T.X Phổ Yên…

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên – Môi trường, Công ty CP Môi trường Việt Xuân Mới được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản, cụ thể là được khai thác đất san lấp trong diện tích Dự án nhà máy xử lý rác thải tại xã Minh Đức, từ ngày 18-7-2018 và có hiệu lực 2 năm. Theo giấy phép, Công ty có trách nhiệm nộp lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản và các khoản phí khác có liên quan; nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; tiến hành khai thác đúng tọa độ, diện tích, trữ lượng, công suất; trước khi tiến hành khai thác phải báo cáo cơ quan chức năng để kiểm tra thực địa; thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường…

Nhưng ngày 31-7 vừa qua, Sở Tài nguyên – Môi trường đã ra Thông báo chấm dứt hiệu lực khai thác đất đối với Công ty CP Môi trường Việt Xuân Mới.

Rõ ràng, không riêng huyện Phú Bình mà hoạt động khai thác, vận chuyển đất trái phép còn diễn ra ở nhiều nơi khác, trong đó có xã Minh Đức như nêu trên. Dù nguyên nhân gì cũng không thể không nhắc đến vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành liên quan, trước hết là chính quyền cấp xã trong việc ngăn chặn, xử lý vi phạm. Vậy, tại sao tình trạng này vẫn phổ biến, hậu quả ra sao, giải pháp trước mắt và lâu dài là gì?.. Chúng tôi sẽ đề cập ở bài viết sau./

Trần Quyền – Dương Hưng