Sôi nổi phong trào bóng chuyền hơi ở Quang Sơn
Cập nhật ngày: 17/12/2020 09:18
CLB bóng chuyền hơi Đoàn kết giao lưu với Đội xóm Xuân Quang, xã Quang Sơn (Đồng Hỷ).
CLB bóng chuyền hơi Đoàn kết giao lưu với Đội xóm Xuân Quang, xã Quang Sơn (Đồng Hỷ).

Khoảng 2 năm trở lại đây, phong trào bóng chuyền hơi của xã miền núi Quang Sơn (Đồng Hỷ) phát triển rộng khắp, đã trở thành sân chơi bổ ích giúp người dân rèn luyện sức khỏe.

Dạo một vòng quanh các sân thể thao ở một số xóm trên địa bàn xã Quang Sơn vào cuối buổi chiều, chúng tôi nhận thấy không khí luyện tập thể dục thể thao khá sôi nổi. Ngoài bóng đá, cầu lông thì môn thể thao được nhiều người lựa chọn nhất là bóng chuyền hơi. Anh Nguyễn Quang Duy, ở xóm Đồng Tâm cho biết: Gần như ngày nào tôi cũng tham gia chơi bóng chuyền hơi. Môn thể thao này giúp rôi rèn luyện sức khỏe và cả sự khéo léo. Còn anh Lưu Đình Dân, người dân cùng ở xóm chia sẻ: Cứ có thời gian rảnh cả hai vợ chồng tôi đều tranh thủ chơi bóng. Từ khi tham gia chơi bóng chuyền hơi, tôi thấy cơ thể được thư giãn, mọi áp lực công việc hay mệt mỏi đều giảm bớt.

Không chỉ Đồng Tâm, tại các xóm khác của xã Quang Sơn như: La Giang, Thống Nhất, Xuân Quang…. người dân cũng thường xuyên luyện tập bóng chuyền hơi.Ông Hoàng Văn Vân, Trưởng xóm Xuân Quang cho biết: Hiện nay, xóm tôi có 5 đội bóng chuyền hơi, với khoảng gần 100 người (lứa tuổi từ 15-60) tham gia. Thường thì bà con chơi từ lúc 17-19 giờ chiều hàng ngày, sau khi kết thúc công việc. Riêng vào mùa vụ gieo cấy hay thu hoạch lúa thì điều chỉnh thời gian muộn hơn, từ 20-22 giờ.
Để duy trì phong trào chơi bóng chuyền hơi, nhiều trên địa bàn xã Quang Sơn đã thành lập các câu lạc bộ (CLB) để thuận tiện cho việc giao lưu, thi đấu. Các CLB đều có quy chế, nguyên tắc hoạt động rõ ràng.

Anh Muộn Văn Vinh, Chủ nhiệm CLB bóng chuyền hơi Đoàn Kết - Quang Sơn chia sẻ: CLB của chúng tôi được thành lập từ năm 2018, với 20 hội viên ban đầu (hiện nay đã tăng lên đến 26 hội viên). CLB là tập hợp những người có chung sở thích môn bóng chuyền hơi của 3 xóm: La Tân, Lân Tây và Viến Ván, hoạt động theo phương thức tự quản, tự nguyện. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã tham gia thi đấu nhiều trận giao lưu, giao hữu; các giải đấu do xã, huyện tổ chức và đạt được thành tích cao.

Theo ý kiến của người dân, sở dĩ bóng chuyền hơi có nhiều người tham gia vì sân bóng nhỏ (chiều dài 12m, rộng 6m), người tập không phải mất nhiều sức, lại ít gây chấn thương, luật chơi đơn giản, người già hay trẻ tuổi đều chơi được. Hơn nữa, chi phí cho bộ môn này không cao nên người dân dễ dàng mua các dụng cụ như bóng, lưới để luyện tập. Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn cho hay: Để duy trì và phát triển môn bóng chuyền hơi, hàng năm, địa phương đều có kế hoạch, phát động đến từng tổ chức hội, đoàn thể chính trị - xã hội của xã; các thôn, xóm trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức thi đấu bóng chuyền hơi nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, xã đã tổ chức 4 giải đấu liên quan đến bộ môn này. Ngoài ra, địa phương cũng đứng ra kết nối, khuyến khích các xóm thành lập CLB, từ đó, xã có cơ sở, tổ đội tham gia các giải cấp trên tổ chức.

Có thể nói, bóng chuyền hơi đang là bộ môn thể thao có sức lan tỏa lớn, có hiệu quả tích cực trong rèn luyện sức khỏe, giúp người dân giảm bớt được sự căng thẳng, mệt mỏi. Từ hoạt động này sẽ tăng cường sự đoàn kết, sẻ chia, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao trên địa bàn xã ngày càng phát triển.

Chung An