Ấm áp chiến dịch tình nguyện mùa Đông
Cập nhật ngày: 13/01/2021 09:40
 Lãnh đạo Tỉnh đoàn tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phương Giao (Võ Nhai) trong chương trình ra quân tình nguyện mùa Đông.
Lãnh đạo Tỉnh đoàn tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phương Giao (Võ Nhai) trong chương trình ra quân tình nguyện mùa Đông.

Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ Đông về, bước chân tình nguyện của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh lại rong ruổi khắp mọi miền quê để mang những phần quà ý nghĩa trao tặng trẻ em nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Những chiếc áo ấm, chiếc chăn bông còn thơm mùi vải hay mỗi phần quà nhỏ nặng nghĩa tình của ĐVTN góp phần xua tan giá lạnh mùa Đông và lan tỏa hơi ấm tình người.

Trong tiết trời rét đậm, chúng tôi có dịp đồng hành cùng chương trình Ra quân tình nguyện mùa Đông do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức tại xã Phương Giao (Võ Nhai). Đây là một trong những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, như: Tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng xe đạp, học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi; xây dựng công trình nhà vệ sinh tặng các điểm trường; hỗ trợ lát nền nhà, vỉa hè, sân và sửa chữa hệ thống điện sinh hoạt cho các hộ đặc biệt khó khăn; khám bệnh, tư vấn biện pháp chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người cao tuổi; cắt tóc miễn phí cho bà con nhân dân trong xã… Được biết, tổng trị giá quà tặng trong đợt này là trên 300 triệu đồng.

Xúc động trước sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn trẻ, ông Đặng Văn Phúc, ở xóm Mìn nói: Hệ thống điện của nhà tôi lâu nay bị chập chờn, lúc được, lúc mất mà chưa có điều kiện sửa chữa, thay thế. Nay được các bạn ĐVTN đến giúp sửa chữa và còn hỗ trợ lát lại phần nền nhà, sân nhà bằng xi măng khiến tôi thực sự cảm kích.

Cũng trong hành trình này, chúng tôi đã chứng kiến và cảm nhận được hơi ấm tình người, tinh thần trách nhiệm cao của các bạn trẻ. Em Đỗ Hoài Anh, xóm Nà Canh, xã Phương Giao có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố mẹ bỏ đi từ khi em còn nhỏ, bản thân em mắc bệnh hiểm nghèo. Em sống cùng bà ngoại 93 tuổi trong căn nhà tranh, vách đất, không đủ che mưa, che nắng. Chứng kiến hoàn cảnh đó, ngay sau chương trình, Tỉnh đoàn đã kêu gọi các câu lạc bộ từ thiện, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ gia đình xây nhà mới. Và, Câu lạc bộ thiện nguyện An toàn giao thông Thái Nguyên đã đứng ra đảm nhân hỗ trợ gia đình. Chỉ sau hơn một tháng, căn nhà mới đã được xây dựng với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng trong niềm hạnh phúc của hai bà cháu.

Hưởng ứng chiến dịch, những ngày này, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã và đang tích cực triển khai nhiều phần việc thể hiện sự quan tâm, sẻ chia đến với những hoàn cảnh khó khăn. Có mặt tại trụ sở Thành đoàn Thái Nguyên, các cán bộ, ĐVTN đang tất bật chuẩn bị những gói quà gồm chăn, áo ấm, gạo, đồ dùng học tập… cho chương trình thăm, tặng quà các đối tượng chính sách, hộ nghèo, học sinh khó khăn trên địa bàn với chủ đề “Đông ấm yêu thương”.

Tương tự, ở cấp cơ sở, các đơn vị Đoàn, Hội, câu lạc bộ, nhóm tình nguyện đã và đang sôi nổi với nhiều hoạt động hưởng ứng. Bạn Nguyễn Ngọc Tiến, thành viên Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện Đại học Thái Nguyên chia sẻ: Chúng em đang chuẩn bị những công việc cuối cùng để thực hiện chuyến tình nguyện tại xã Văn Lăng (Đồng Hỷ) trong vài ngày tới. Mùa Đông năm nào cũng vậy, Câu lạc bộ đều tổ chức các hoạt động tình nguyện hướng đến người dân vùng sâu, vùng xa và trẻ em nghèo. Với em, đây là chiến dịch đầy ý nghĩa, là cơ hội để trải nghiệm, tăng cường kỹ năng thực hành cho sinh viên.

 Được phát động từ năm 2009, chiến dịch tình nguyện mùa Đông đã trở thành nét đẹp truyền thống đối với thanh niên, góp phần mang đến những mùa Đông ấm áp cho đồng bào khó khăn. Những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực của chương trình tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong việc vận động, kết nối các tổ chức, cá nhân cùng tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, tiếp nối truyền thống tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc…

Huy Toản