Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh
Cập nhật ngày: 15/02/2021 14:51
Hệ thống máy sinh hóa của Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên đã được đầu tư mới, hiện đại.
Hệ thống máy sinh hóa của Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên đã được đầu tư mới, hiện đại.

Là đơn vị Y tế hạng III, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, triển khai các chương trình Y tế Quốc gia, Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên còn có nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Thời gian qua, Trung tâm đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo niềm tin và hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bệnh cạnh tạo điều kiện thuận lợi cho 145 cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng được tham gia các lớp đào tào, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thời gian qua, Trung tâm đã nâng cấp, cải tạo lại quy mô và sắp xếp lại hệ thống các phòng bệnh, nhà thuốc; tạo điều kiện thuận tiện tối đa cho người dân khi đến khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, đơn vị còn huy động nguồn lực để mua sắm, lắp đặt trang thiết bị hiện đại như máy sinh hóa tự động, máy nội soi tiêu hóa, máy nội soi tai mũi họng, lắp máy Xquang kỹ thuật số… phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh.

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ luôn có ý thức nâng cao mức độ hài lòng của người bệnh, Trung tâm đã tích cực đổi mới, cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh. Y, bác sỹ, cán bộ nhân viên đều làm việc, giao tiếp theo tiêu chuẩn, đạo đức cán bộ y tế, ứng xử văn hóa với người bệnh; tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn người bệnh cách tự chăm sóc, đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh phòng bệnh tại gia đình.

Bà Bùi Thị Đại, ở phường Cam Giá (T.P Thái Nguyên) cho hay: Tôi có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường. Hằng tháng, tôi đều đến Trung tâm kiểm tra huyết áp, đường máu và lấy thuốc điều trị. Tôi rất phấn khởi khi Trung tâm ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn. Không gian các khoa, phòng khám cũng luôn được giữ sạch, thoáng, thân thiện với người bệnh. Đáng nói nhất là ngay từ đầu tháng 1, khu vực xét nghiệm đã được đầu tư sửa chữa nên cùng một lúc, có nhiều bệnh nhân được lấy máu, không phải chờ đợi lâu như trước.

Từ đầu tháng 1, khu vực xét nghiệm của Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên đã được đầu tư sửa chữa nên cùng một lúc, có nhiều bệnh nhân được lấy máu, không phải chờ đợi lâu như trước.

Còn ông Nguyễn Văn Thơm, ở phường Quan Triều (T.P Thái Nguyen), bệnh nhân tiểu đường đang được theo dõi, điều trị ngoại trú hàng tháng tại Trung tâm nói: Tôi rất yên tâm đến đây khám, chữa bệnh bởi đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm có chuyên môn và rất nhiệt tình, thân thiện với bệnh nhân. Nhờ đó, tâm lý người bệnh thoải mái, tích cực hơn trong điều trị bệnh. Không chỉ  khám bệnh, kê thuốc uống theo chỉ định, các thầy thuốc của Trung tâm còn dặn tôi thay đổi chế độ ăn uống hợp lý để ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường. Theo dõi điều trị bệnh tại đây được 3 năm rồi, tôi thấy vui vì chỉ số đường máu hằng tháng đều trong ngưỡng an toàn…

Có nhiều nỗ lực trong công tác khám, chữa bệnh, năm 2020,  đã có trên 86,3 nghìn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại trung tâm, tăng 3% so cùng kỳ, trong đó có hơn 6,2 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú, tăng 4%. Ngoài ra, Trung tâm còn khám, cấp thuốc điều trị ngoại trú hằng tháng cho 502  bệnh nhân tăng huyết áp và 1.226  bệnh nhân tiểu đường.

Hiện nay, ngoài việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại Trung tâm, Ban giám đốc còn luôn đồng hành và chỉ đạo tuyến cơ sở trên tinh thần hỗ trợ nâng cao chuyên môn kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng  cho tuyến xã, phường (siêu âm, điện tim, xét nghiệm, cấp cứu nội khoa, các thủ thuật về chuyên khoa y học cổ truyền…)…

Từ thực tế này cho thấy, với sự nỗ lực của Ban Giám đốc và cán bộ y tế nơi đây, đến nay, Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên đang dần khẳng định được uy tín trong công tác khám, chữa bệnh; cung cấp, tư vấn cho người dân những dịch vụ khám, chữa bệnh hiệu quả nhất, qua đó, giúp giảm thiểu tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên và hạn chế đến mức thấp nhất chi phí cho người bệnh.

Ông Hà Đức Trịnh, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Thái Nguyên cho biết: Để  nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phát huy hiệu quả các nguồn lực; đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ công tác khám, chữa bệnh; thực hiện cải cách hành chính trong quản lý, hoạt động chuyên môn…

 

Lâm-Hằng