Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo ngành Giáo dục tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT
Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo ngành Giáo dục tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT

Ngày 26-2, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ngành Giáo dục về kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021. Làm việc với Đoàn có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở GD&ĐT và cán bộ quản lý các phòng GD&ĐT và đại diện một số trường trên địa bàn T.P Thái Nguyên.

Báo cáo với Đoàn công tác, đồng chí Đặng Xuân Trường đã nêu khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội. Về cơ bản, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh được kiểm soát tốt và vẫn duy trì ổn định phát triển kinh tế - xã hội, gắn với an sinh xã hội. Đối với hệ thống giáo dục các cấp học đã chủ động chuyển sang trạng thái học trực tuyến kịp thời. Kết quả đã có gần 83% học sinh tham gia học trực tuyến, trên 98% giáo viên sử dụng thành thạo thiết bị điện tử và tham gia dạy trực tuyến đúng theo phân phối chương trình.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT trực tiếp tham gia tương tác với học sinh Trường THCS Chu Văn An trong giờ dạy học trực tuyến.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến khảo sát trực tiếp tại Trường Tiểu học Phú Xá và THCS Chu Văn An (T.P Thái Nguyên). Sau khi nghe kết quả dạy học trực tuyến và tiến độ thực hiện kế hoạch dạy và học toàn ngành, đống chí Thứ trường Bộ GD&ĐT đã đánh giá cao kết quả hoạt động giáo dục của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua, đồng thời mong muốn các trường và toàn ngành lựa chọn các tổ chuyên gia là giáo viên cốt cán xây dựng hệ thống dữ liệu giáo dục điện tử và nhân rộng kinh nghiệm dạy và học trực tuyến, phương pháp tổ chức quản lý, kiểm soát học sinh trong hoàn cảnh vừa học tập vừa phòng chống dịch đến từng trường học phù hợp điều kiện thực tế.

Về tiến độ thực hiện các nhiệm vụ năm học, đồng chí lưu ý các trường vừa duy trì đúng kế hoạch, vừa chuẩn bị kỹ cho học sinh cuối cấp tham dự các kỳ thi thật tốt. Song song với nhiệm vụ dạy và học, đồng chí yêu cầu các nhà trường tập trung triển khai việc chuẩn bị cơ sở vật chất, lựa chọn sách giáo khoa theo chương trình giáo giục phổ thông mới đối với lớp 2 và lớp 6 bảo đảm chính xác, đúng tiến độ. Đối với công tác biên soạn và thẩm định chương trình giáo dục địa phương cần tập trung lựa chọn nội dung bảo đảm phù hợp và chất lượng để phục vụ nhiệm vụ giáo dục lâu dài. Trong quá trình thực hiện dạy và học trực tuyến bằng hình thức trực tiếp và gián tiếp, toàn ngành cần đồng bộ hóa các công cụ phần mềm, nội dung, phương pháp, hình thức để tiến tới xây dựng hệ thống dữ liệu điện tử lớn phục vụ hoạt dộng học tập thường xuyên, mọi lúc và cho nhiều đối tượng, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong toàn ngành.

Trinh An