Ma túy và những hệ lụy (Kỳ 1)
Cập nhật ngày: 15/04/2021 10:11
Công an huyện Đại Từ khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Đắc Bình, xóm Thắng Lợi, xã Tiên Hội phát hiện, thu giữ 25,626 gam hê-rô-in, 8,641 gam thuốc phiện, 94 viên nén ma túy tổng hợp, 6,024 gam ma túy tổng hợp dạng đá, 2 khẩu súng tự chế, nhiều loại đạn, thuốc nổ, hạt nổ, dao, kiếm nguy hiểm và một số vật chứng liên quan. Ảnh CTV
Công an huyện Đại Từ khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Đắc Bình, xóm Thắng Lợi, xã Tiên Hội phát hiện, thu giữ 25,626 gam hê-rô-in, 8,641 gam thuốc phiện, 94 viên nén ma túy tổng hợp, 6,024 gam ma túy tổng hợp dạng đá, 2 khẩu súng tự chế, nhiều loại đạn, thuốc nổ, hạt nổ, dao, kiếm nguy hiểm và một số vật chứng liên quan. Ảnh CTV

Ai cũng biết tác hại kinh khủng của ma túy (MT), nhưng MT vẫn tồn tại, len lỏi làm tha hóa con người và gây tác hại đến toàn xã hội. Hệ lụy do MT mang lại vẫn đang đè nặng lên cuộc sống của nhiều gia đình khi con cái phải sống cảnh không cha, không mẹ, vợ xa chồng, cha mẹ già không có người chăm sóc, nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn cùng. Cùng với sự phát triển của khoa học - công nghệ, MT biến chuyển, thay hình đổi dạng, nhằm "hút" giới trẻ. Càng biến đổi thì MT càng trở nên nguy hiểm, vì vậy, đấu tranh với tội phạm MT là trận tuyến không khoan nhượng của bất kỳ quốc gia, dân tộc nào.

Báo động tình trạng sử dụng ma túy tập thể trong các quán karaoke, nhà nghỉ

Tình trạng thanh niên sử dụng MT tập thể trong các quán karaoke, cơ sở lưu trú đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, khiến dư luận lo ngại về lối sống sa ngã của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Cứ kiểm tra là ra... ma túy

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp sát sao của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, trong năm 2020 và quý I năm nay, Phòng Cảnh sát Diều tra tội phạm về MT và công an các địa phương đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công truy quét tội phạm về MT. Qua đó nhiều đường dây tội phạm liên quan đến MT bị lực lượng Công an phát hiện, “bóc gỡ”. Hàng loạt các tụ điểm ăn chơi có sử dụng MT bị triệt phá.

Hồi 1 giờ 30 phút ngày 12/3/2021, tổ công tác của Công an phường Phan Đình Phùng, T.P Thái Nguyên tiến hành kiểm tra tại 1 quán Karaoke thuộc tổ 10, phường Phan Đình Phùng. Qua kiểm tra tại phòng 401 của quán, tổ công tác phát hiện trong phòng có 7 đối tượng nam, nữ đang có hành vi sử dụng trái phép chất MT, thu giữ tại phòng 1 gói nilon chứa các mảnh viên nén màu xanh, có khối lượng: 0,023gam và chất tinh thể màu trắng để trong đĩa sứ đặt trên bàn trong phòng, có trọng lượng: 0,086gam. Ngoài ra còn phát hiện thu giữ trong phòng nhiều dụng cụ để các đối tượng sử dụng trái phép chất MT. Qua xét nghiệm nước tiểu có 6/7 đối tượng nam, nữ cho kết quả dương tính với chất MT loại MDMA và MET.Thực hiện kế hoạch đấu tranh, triệt phá các tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn T.P Thái Nguyên, khoảng 23 giờ ngày 11/1/2020, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về MT phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh 1983 Club, thuộc tổ 12, phường Hoàng Văn Thụ đã phát hiện nhiều thanh niên có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất MT, thu giữ một số loại MT tổng hợp (ma túy đá, thuốc lắc, ketamine) và một số đĩa, ống hút (là dụng cụ để các đối tượng sử dụng MT tổng hợp). Qua xét nghiệm nhanh, phát hiện 37 đối tượng (gồm 13 nữ, 24 nam) dương tính với MT, trong đó một số đối tượng thừa nhận sử dụng MT tại cơ sở kinh doanh 1983 Club.

Lực lượng Công an lập biên bản sự việc tại địa điểm nhóm thanh niên bay lắc tại nhà nghỉ Cát Khánh ở tổ 12, phường Túc Duyên (T.P Nguyên), xét nghiệm nhanh có 12 đối tượng dương tính với MT.  Ảnh CTV

Khoảng 17 giờ ngày 6/4/2020, Tổ công tác của Công an phường Trung Thành (T.P Thái Nguyên) kiểm tra hành chính hoạt động kinh doanh của nhà nghỉ Tuấn Tú tại tổ 11, phường Trung Thành phát hiện tại 2 phòng của nhà nghỉ có 7 thanh niên, gồm 5 nam, 2 nữ có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất MT, thu giữ một số chai nước, ống hút (là dụng cụ để các đối tượng sử dụng MT tổng hợp). Tiến hành test nhanh, 7 đối tượng có kết quả dương tính với chất MT....

Điều lo ngại nhất là các đối tượng sử dụng trái phép chất MT trong các quán Karaoke, nhà nghỉ bị các lực lượng chức năng phát hiện độ tuổi còn rất trẻ. Nhiều trường hợp khi được hỏi như em TTBT, sinh năm 1993, ở Tân Dương, Định Hóa cho rằng: Sử dụng 1 vài lần MT tổng hợp sẽ không thể nghiện được.

Người nghiện ma túy có xu hướng trẻ hóa

Nếu như trước đây, dân chơi chỉ sử dụng thuốc phiện, cần sa… là những sản phẩm thô từ cây thuốc phiện và cây cần sa. Việc mua bán, vận chuyển, sử dụng loại MT này dễ bị kiểm soát thì chỉ vài thập niên trở lại đây các loại MT mới đua nhau "nở rộ". Mục tiêu của bọn tội phạm khi phát triển các loại MT mới chính là nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, đồng thời chúng nhắm vào thị hiếu của giới trẻ muốn khám phá cái mới.

Theo Trung tá Ma Đình Trường, Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về MT (Công an T.P Thái Nguyên): Từ năm 2020 đến nay, Công an T.P Thái Nguyên đã khởi tố 5 vụ, 9 bị can liên quan đến hành vi phạm tội tàng trữ trái phép chất MT ở nhà nghỉ, khách sạn; xử phạt hành chính 3 vụ, 15 đối tượng về hành vi sử dụng, tàng trữ trái phép chất MT. Các đối tượng gồm cả nam và nữ (nam là cơ bản) độ tuổi từ 20-30, đa số đều không nghề nghiệp ổn định, ham chơi bời, lêu lổng nên thường tụ tập ở các nhà nghỉ, khách sạn, quán bar, Karaoke để dùng MT (chủ yếu là MT tổng hợp).

Đơn cử như vụ việc lúc 0 giờ ngày 16/1/2021, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về MT tiến hành kiểm tra Nhà nghỉ Cát Khánh ở tổ 12, phường Túc Duyên. Qua kiểm tra tại 3 phòng nghỉ, tổ công tác phát hiện có 20 thanh niên trong đó có 14 nam, 6 nữ đang “bay lắc” và có sử dụng trái phép chất MT. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 1,3g ketamin, 0,24g thuốc lắc; xét nghiệm nhanh có 12 đối tượng dương tính với MT, trong đó có 3 nữ (1 sinh năm 1998, 1 sinh năm 1994 và 1 sinh năm 1993). Nhiều tuổi nhất là sinh năm 1984 (37 tuổi), ít tuổi nhất sinh năm 1999 (22 tuổi). Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận số MT trên là của Toàn Văn Sức, sinh năm 1996, trú ở xã Đức Lương, huyện Đại Từ và Vũ Ngọc Dũng, sinh năm 1989 trú tại xã Bá Xuyên, T.P Sông Công mua về để sử dụng.

Đa số các đối tượng khi bị phát hiện đều không có công ăn việc làm, thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên bị lôi kéo, dễ tìm đến MT tổng hợp nhằm giải tỏa buồn chán, tìm cảm giác mạnh; một bộ phận khác là do tò mò, đua đòi, thích cái mới lạ, dễ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng MT tổng hợp. Ngoài ra có một nguyên nhân quan trọng dẫn đến thực trạng giới trẻ sử dụng MT tổng hợp là do nhận thức sai lệch về tác hại của loại MT này. Nhiều em cho rằng MT tổng hợp không gây nghiện hoặc không có tác hại đáng kể. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tác hại của MT tổng hợp gây ra là đặc biệt nguy hiểm và khó lường. Theo thống kê, hiện nay, có khoảng 70 - 80% người nghiện ở nước ta đang sử dụng MT tổng hợp. Số người nghiện MT đang ngày càng trẻ hóa, chủ yếu là thanh thiếu niên - tương lai của đất nước. Trong khoảng 235.000 người nghiện MT có hồ sơ quản lý của cả nước, 48% là người từ 16-30 tuổi, nếu tính đến dưới 35 tuổi thì con số này là 76%.

Để tránh sự kiểm tra của các lực lượng chức năng, các đối tượng lợi dụng thuê phòng hát, phòng nghỉ để tổ chức, sử dụng MT.

Khách sử dụng ma túy dù chủ nhà nghỉ không biết vẫn bị phạt

Theo điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý.

Thông qua các vụ “đột kích” của lực lượng chức năng thời gian qua đã phát hiện nhiều vụ có hàng chục “nam thanh nữ tú” đang phê MT trong các quán bar, karaoke. Song việc xử lý tận gốc các quán bar, quán karaoke gặp nhiều khó khăn; còn các đối tượng sử dụng MT chỉ bị xử phạt hành chính rồi được trả về. Theo các trinh sát, những nhóm thanh niên bị phát hiện, bắt giữ về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất MT trong các quán karaoke thì đa số các đối tượng này không hát, mà sau khi thuê phòng hát là bật nhạc hết công suất và tổ chức sử dụng các chất MT mang theo, chủ yếu là MT tổng hợp hoặc thuốc lắc để “bay lắc” theo tiếng nhạc.

Là một trong những phường trung tâm của T.P Thái Nguyên, Đồng Quang hiện có 42 cơ sở kinh doanh có điều kiện (20 cơ sở nhà nghỉ, khách sạn) tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Hồi 0 giờ 10 phút ngày 15/3/2021, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp cùng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về MT và Công an phường Đồng Quang tiến hành kiểm tra hành chính khách sạn TOM’S tại tổ 7. Qua kiểm tra đã phát hiện 5 đối tượng nam thanh niên đang có hành vi sử dụng trái phép chất MT, thu giữ tại phòng 0,204g ma tuý ketamin; 0,123g MT cần sa và một số dụng cụ để các đối tượng sử dụng trái phép chất MT. Qua test nhanh có 4/5 đối tượng dương tính với MT, các đối tượng này đã bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất MT với mức 750.000 đồng/người.

Theo Thiếu tá Trần Tuấn Đạt, Trưởng Công an phường Đồng Quang: Từ năm 2020 đến nay, Công an phường và Công an Thành phố đã tăng cường kiểm tra, qua đó xử lý 10 cơ sở lưu trú vi phạm trong quản lý, hoạt động kinh doanh không đảm bảo theo quy định của pháp luật. Riêng năm 2019, Công an phường đã tham mưu cho UBND Thành phố ra quyết định xử phạt hành chính 1 cơ sở lưu trú để khách lợi dụng sử dụng MT trong khu vực mình quản lý.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 579 cơ sở kinh doanh Karaoke (nhiều nhất là T.P Thái Nguyên 181 cơ sở Karaoke, tiếp đến là Thị xã Phổ Yên có 104 cơ sở) và 450 cơ sở lưu trú (51 cơ sở lưu trú được cấp hạng sao và 399 cơ sở lưu trú không cấp hạng sao). Hiện việc xử lý chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện để người khác lợi dụng sử dụng chất MT gặp không ít khó khăn. Các cơ sở vi phạm nhiều lần, nhưng không tước được giấy phép kinh doanh. Mức xử phạt theo quy định hiện nay nhiều người cho rằng còn quá nhẹ, chưa quy định hình phạt bổ sung là tước giấy phép kinh doanh nên chưa đủ sức răn đe các tổ chức, cá nhân vi phạm.      

 

Thúy Hằng - Linh Lan