Cập nhật: Thứ sáu 16/04/2021 - 08:39
Công ty Điện lực Thái Nguyên là đơn vị sớm  đưa công nghệ vào quản lý, điều hành lưới điện. Trong ảnh: Trung tâm điều khiển lưới điện từ xa của Công ty.
Công ty Điện lực Thái Nguyên là đơn vị sớm đưa công nghệ vào quản lý, điều hành lưới điện. Trong ảnh: Trung tâm điều khiển lưới điện từ xa của Công ty.

Xác định chuyển đổi số (CĐS) liên quan đến sự sống còn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong thời đại công nghiệp 4.0, Hiệp hội DN tỉnh đang bám sát Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 để có những bước CĐS vững chắc, hiệu quả.

Đại diện lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG cho biết: Từ năm 2007, Công ty đã quan tâm thực hiện CĐS. Theo đó, đơn vị từng bước thực hiện số hóa trong hoạt động kinh doanh, sản xuất, bán hàng và ứng dụng công nghệ vào các bộ phận nghiệp vụ khác. Đến nay, đơn vị đã kết nối hệ thống dữ liệu liên thông với nhau và ứng dụng đồng bộ các giữ liệu.

Anh Lê Xuân Vĩ, Trưởng phòng Công nghệ thông tin của Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG chia sẻ: Hiện nay, hầu hết các quy trình, quy định, chỉ tiêu của công ty hay tiêu chí đánh giá khách hàng cũng như thông tin nội bộ của công ty đều được đưa lên phần mềm. Qua đó, lãnh đạo công ty nắm bắt rõ tình hình sản xuất kinh doanh ở từng bộ phận, công đoạn để có sự điều chỉnh kịp thời. Còn đối với công nhân, người lao động khi theo dõi phần mềm sẽ chủ động trong công việc như nhận kế hoạch công việc hằng ngày, biết được trong ngày mình sản xuất được bao nhiêu sản phẩm và tự chấm công trong ngày làm việc đó. Đối với bộ phận quản lý, nếu như trước kia, hằng ngày phải mất nhiều thời gian để theo dõi, ghi chép sổ về tình hình lao động của công nhân, báo cáo hàng ngày cho cán bộ tiền lương để trả lương cho công nhân thì nay chỉ thực hiện công việc giám sát thông qua phần mềm.

Công ty CP Du lịch và Thương mại Hà Lan cũng là đơn vị sớm ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh. Đến nay, đơn vị đầu tư công nghệ khá hoàn thiện. Tiêu biểu là việc ứng dụng ký hợp đồng điện tử đối với khách hàng. Thay vì giao dịch thủ công, gặp trực tiếp khách hàng để ký hợp đồng như trước, thì nay chỉ cần thông qua điện thoại, khách hàng DN có thể ký kết hợp đồng chạy xe qua hệ thống phần mềm.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, CĐS hiện nay không còn là câu chuyện mới mẻ, nó liên quan trực tiếp đến sự sống còn của các DN. Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh thông tin: Mới đây, chúng tôi đã tổ chức thành công Hội thảo “Chuyển đổi số - Góc nhìn từ DN”. Qua Hội thảo, chúng tôi nhận thấy hầu hết các DN trên địa bàn tỉnh đều thấy được tầm quan trọng của CĐS nhưng vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Ngoài ra, trong cộng đồng DN vẫn đang tồn tại những quan niệm sai lệch về CĐS, như: CĐS chỉ dành cho những DN lớn, CĐS phải tốn rất nhiều tiền…

Để giải đáp những băn khoăn trăn trở của hội viên trong Hiệp hội DN, thời gian tới, ngoài việc tổ chức thêm các buổi hội thảo, tập huấn để các DN hiểu sâu hơn về lợi ích, quy trình, cách CĐS, Hiệp hội DN tỉnh cũng bám sát Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình CĐS tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; chỉ thị của UBND tỉnh về CĐS trong cộng đồng DN và lĩnh vực sản xuất, kinh doanh để thực hiện CĐS. Trước mắt, Hiệp hội DN tỉnh sẽ đề xuất, phối hợp với các ngành hữu quan để triển khai, hỗ trợ cho 20 DN của Hiệp hội thực hiện CĐS, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2021 và hiện thực hóa mục tiêu “700 DN số” vào năm 2025 theo Nghi quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đưa ra.

Sông Hương