Cập nhật: Thứ năm 29/04/2021 - 08:25
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành xét nghiệm COVID-19.
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành xét nghiệm COVID-19.

Những ngày qua, Ấn Độ - quốc gia từng được đánh giá làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã “vỡ trận” do sự chủ quan, lơ là của những nhà lãnh đạo đất nước và cả người dân. Hồi chuông báo động càng lớn khi nhiều nước giáp Việt Nam như Campuchia, Thái Lan… cũng đang tái bùng phát dịch bệnh. Bởi vậy, hơn lúc nào hết, cùng cả nước, Thái Nguyên đang tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch, nhất là trong những ngày nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5.

Có 4 ngày nghỉ nên nhu cầu đi du lịch của người dân trên địa bàn tỉnh sẽ tăng đáng kể. Trong khi dịp này, các hãng du lịch lại đưa ra các chương trình ưu đãi, giảm giá cùng nhiều sản phẩm mới để thu hút khách. Bà Nguyễn Thị Lành, một người dân ở tổ dân phố số 8, phường Tân Thịnh (T.P Thái Nguyên) cho hay: Tết Nguyên đán năm nay, do dịch bệnh, gia đình tôi đã tạm hoãn chuyến du lịch đầu năm. Dịp nghỉ lễ này kéo dài nên chúng tôi cũng muốn được đi chơi xa để “xả hơi” sau những ngày làm việc vất vả, bận rộn.

Mong muốn được đi nghỉ dưỡng, tái tạo sức lao động của người dân trong tỉnh là chính đáng. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có một lượng lớn người dân đi đến những nơi đông người, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh, nhất là những trường hợp đi đến các tỉnh miền Trung, miền Nam - nơi đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh do tình trạng vượt biên trái phép từ các nước Thái Lan, Campuchia… về Việt Nam.

Không chỉ lên kế hoạch đi du lịch, lượng người từ các tỉnh bạn về Thái Nguyên thăm người thân trong dịp nghỉ lễ dự kiến cũng tăng đột biến. Theo đó, lượng người đến các khu vui chơi, giải trí của tỉnh trong dịp này dự kiến có thể sẽ tăng cao. Trong khi đó, hơn 1 tháng qua, việc cả nước đã kiểm soát được dịch bệnh đã tạo ra tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của người dân. Nhiều người, khi đi ra đường, đến những nơi đông người đã không tuân thủ việc đeo khẩu trang hoặc không thực hiện giãn cách để đảm bảo phòng, chống dịch như tại các nhà ga, sân bay, bến xe… như trước làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thực tế này đang đòi hỏi Thái Nguyên phải đưa ra nhiều biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt hơn.

Ông Đặng Ngọc Huy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Đến thời điểm này, Thái Nguyên không có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, trước những nguy cơ của dịch bệnh, Thái Nguyên tiếp tục  kiên định tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; không lơ là, chủ quan, tránh bị động trong mọi tình huống của dịch. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức của người dân. Nhất là tăng cường hoạt động của các tổ công tác tự quản tại xóm, bản, tổ dân phố, cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, người dân cần thông tin ngay đến chính quyền địa phương. Người dân có người thân ở nước ngoài vận động không nhập cảnh trái phép, tuân thủ quy định của Nhà nước khi nhập cảnh về nuớc để không mang nguy cơ cho gia đình và cộng đồng. Song song với đó là thực hiện rà từng đối tượng nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Củng cố, duy trì, sẵn sàng kích hoạt hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung của địa phương.

Cùng với đó là duy trì tốt hoạt động của Đội phản ứng nhanh các cấp, kịp thời xử lý các tình huống diễn biến của dịch; giám sát chặt chẽ hoạt động tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn trong cách ly y tế. Thường xuyên kiểm tra, giám sát quy trình đón, tiếp nhận, tổ chức cách ly y tế đối với các chuyên gia người nước ngoài, người Việt Nam trở về từ nước ngoài tại các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tỉnh yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân và đơn giản hóa thủ tục hành chính, đảm bảo nhanh, gọn, hiệu quả; hạn chế chuyển người bệnh lên tuyến trên, tăng cường chỉ định điều trị ngoại trú... Tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi nhiễm, tổ chức cách ly y tế đối với các đối tượng đúng quy định; củng cố và nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đúng đối tượng, đảm bảo an toàn và đạt tiến độ, hiệu quả cao...

Vì mục tiêu an toàn với dịch bệnh, trong thời gian tới, nhất là trong dịp nghỉ lễ, tỉnh hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; khuyến cáo người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, sự kiện tập trung đông người, khu, điểm du lịch; bảo tàng, hệ thống rạp chiếu phim, di tích, danh lam thắng cảnh; nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao...

Tùng Lâm