Cập nhật: Thứ hai 10/05/2021 - 18:05
Các chuyên gia đầu ngành hội chẩn từ xa.
Các chuyên gia đầu ngành hội chẩn từ xa.

4 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được hội chẩn đều nặng, có nhiều bệnh lý nặng đi kèm là BN 3019; BN 3153; BN 3015; BN 3028. Trong đó, BN 3019 nặng nhất, đang phải can thiệp ECMO.

Trưa ngày 10-5, tại Trung tâm quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19, PGS, TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19; GS, TS Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam tại điểm cầu Bạch Mai đã điều hành buổi hội chẩn bốn bệnh nhân nặng đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với các chuyên gia đầu ngành của cả nước.

Trong hai giờ, các chuyên gia đã hội chẩn 4 bệnh nhân nặng, nhiều bệnh lý nền kèm theo. 

Trường hợp nặng nhất là bệnh nhân 3019, nam 54 tuổi có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm không điều trị thường xuyên, sỏi thận hai bên, suy thận mạn, đã từng mổ lấy sỏi thận trai, nội soi tán sỏi niệu quản, dẫn lưu thận….

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm hạch, tràn dịch màng phổi, phù phổi cấp, suy tim, suy thận mạn. Hiện bệnh nhân đã được chạy ECMO ngày thứ 5, thở máy bảo vệ phổi và điều trị các bệnh lý đi kèm.

Nhận định về ca bệnh này, GS, TS Nguyễn Gia Bình cho biết, trường hợp này có điểm tương đồng với bệnh nhân 1536 với nhiều bệnh lý đi kèm được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trước đó. GS Bình đề nghị cần sàng lọc lại người bệnh, xác định căn nguyên gây hạch; chẩn đoán lao; kiểm soát không để nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, tăng cường dinh dưỡng cũng như theo dõi sát diễn biến của bệnh.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân 3153, nam 63 tuổi được chẩn đoán viêm cột sống dính khớp hơn 10 năm, không điều trị, gù vẹo cột sống trên 10 năm nay. Hai tháng nay, bệnh nhân sốt cơn 38- 39 độ C, chủ yếu về chiều tối. Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, bệnh nhân rất khó cai thở máy do bệnh nhân bị gù vẹo cột sống, cổ gập ngắn khó mở khí quản.

 PGS, TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi hội chẩn.

Đối với tình trạng bệnh nhân sốt kéo dài, GS, TS Nguyễn Gia Bình cũng khuyến cáo các đồng nghiệp cảnh giác với những ca bệnh nhiễm trùng cơ hội do tình trạng sử dụng corticoid kéo dài do người dân tự ý sử dụng hoặc một số kê đơn chưa thận trọng. Do bệnh nhân có tình trạng thiếu máu nhược sắc, các chuyên gia cũng đề nghị Bệnh viện làm thêm xét nghiệm tuỷ đồ.

Trường hợp thứ ba, bệnh nhân 3015 có tiền sử uống rượu nhiều năm 500ml/ngày và đã bỏ rượu hai năm nay, bệnh nhân cũng bị xơ gan hai năm. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do O. Anthropi/xơ gan rượu.

Theo BSCK II Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, bệnh nhân xơ gan và loét dạ dày, do đó cần cân nhắc kiểm soát đông máu: có nguy cơ chảy máu cho gan, tiêu hoá… Bệnh nhân cần được theo dõi sát tình trạng sơ gan, tăng cường dinh dưỡng…

Trường hợp cuối cùng là bệnh nhân 3028, 70 tuổi ở Nam Từ Liêm, Hà Nội nhập viện ngày 3-4  trong tình trạng sốt kéo dài. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường 21 năm điều trị thuốc uống, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não di chứng yếu 1/2 người trái.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết/tăng huyết áp, đái tháo đường, nhiễm nấm cơ hội, viêm phổi, viêm xoang mạn tính, sốt kéo dài. Xét nghiệm ngày 5-5, bệnh nhân dương tính với SarCov 2 và nhập Khoa Cấp cứu điều trị năm ngày. Hiện, bệnh nhân sốt cao, suy hô hấp tăng phải đặt ống nội khí quản và được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

Đối với bệnh nhân này, các chuyên gia đề nghị Bệnh viện xem xét đổi kháng sinh, thuốc chống nấm, cấy vi sinh tìm nguyên nhân sốt kéo dai, siêu âm tim, chụp thêm CT đánh giá những tổn thương và tăng cường thêm dinh dưỡng cho người bệnh.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê đánh giá cao sự nỗ lực của các BV trong công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19 và mong các chuyên gia tiếp tục đồng hành trong nhiệm vụ điều trị và trong bảo đảm an toàn tiêm chủng. Những ca bệnh nặng, những nội dung khó sẽ được Trung tâm quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19 điều phối và hội chẩn qua hệ thống Teleheath.

Hiện cả nước có 38 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó có một ca can thiệp ECMO; chín ca nặng phải thở ô-xy. Bệnh nhân có tiên lượng nặng (viêm phổi) là 26 ca (4,8%); lâm sàng nhẹ là 202 trường hợp (37,1%).


Theo NDĐT