Cập nhật: Thứ sáu 14/05/2021 - 14:07
Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam.
Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam.

Theo quy định của pháp luật, những người đang bị tạm giữ, tạm giam vẫn có quyền được tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Để đảm bảo quyền lợi cho những đối tượng này, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tích cực triển khai các nội dung và điều kiện để người đang bị tạm giữ, tạm giam nắm rõ và được thực hiện quyền bầu cử của mình.

Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên hiện đang có hơn 500 người bị tạm giữ, tạm giam. Theo quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, những người này “được thực hiện quyền bầu cử theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, quyền bỏ phiếu trưng cầu ý dân theo quy định của Luật trưng cầu ý dân”. Để chuẩn bị cho công tác bầu cử, Trại tạm giam đã thành lập Tiểu ban bầu cử của đơn vị, lập danh sách cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam.

Thượng tá Đặng Kiên Cường, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Trại tạm giam đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo các quyền lợi cho người bị tạm giữ, tạm giam được bầu cử theo quy định. Đơn vị đã chủ động liên hệ, phối hợp với UBND xã Sơn Cẩm (T.P Thái Nguyên) triển khai các nội dung liên quan đến bầu cử, lập danh sách cử tri là người tạm giữ, tạm giam để tham gia bầu cử, đồng thời nhận các tài liệu liên quan tới bầu cử để tổ chức tuyên truyền.

Những người bị tạm giữ, tạm giam có trình độ nhận thức, văn hóa không đồng đều, tâm lý thường bất ổn, ít quan tâm đến những vấn đề chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội; do vậy cán bộ quản giáo tùy vào tính chất, mức độ, thành phần dân tộc, tôn giáo của cử tri để tuyên truyền, vận động họ cho phù hợp, để họ hiểu và tự nguyện thực hiện đầy đủ quyền của mình.

Do đặc điểm số lượng người bị tạm giữ, tạm giam thường xuyên biến động, từ nay cho đến ngày bầu cử, số lượng người bị tạm giữ, tạm giam sẽ thay đổi, có người chuyển đến, chuyển đi nơi khác, được tại ngoại, do bản án có hiệu lực pháp luật hoặc thay đổi các biện pháp ngăn chặn trong quá trình tố tụng. Vì vậy, Trại tạm giam thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin của người bị tạm giữ, tạm giam. Trong trường hợp sát thời điểm bắt đầu bỏ phiếu mà những người đang bị tạm giữ, tạm giam được trả tự do thì Trại sẽ hướng dẫn họ về nơi cư trú để thực hiện quyền bầu cử. Còn các trường hợp bị bắt tạm giam, tạm giữ đến Trại, thì Trại Tạm giam sẽ phối hợp với Ủy ban bầu cử xã Sơn Cẩm, nơi đơn vị đóng quân bổ sung thẻ cử tri để họ bầu tại nơi bị tạm giữ, tạm giam.

Ông Vũ Mạnh Hiền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sơn Cẩm (T.P Thái Nguyên) cho biết: Giữa Trại tạm giam Công an tỉnh và UBND xã Sơn Cẩm đã thường xuyên thông tin, trao đổi về công tác bầu cử. Trại sẽ chốt danh sách đối với cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam 24 giờ trước ngày bầu cử với Uỷ ban bầu cử xã Sơn Cẩm và nhận thẻ cử tri, phiếu bầu. Bên cạnh đó, Trại tạm giam cũng đã lên phương án đảm bảo an ninh, trật tự trong quá trình người bị tạm giữ, tạm giam tham gia bỏ phiếu.

Xác định công tác tuyên truyền về bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam là một nội dung quan trọng; mỗi ngày hai lần, Trại tạm giam đều phổ biến các quy định bầu cử, thông tin các ứng cử viên qua hệ thống phát thanh nội bộ, cùng với đó là yêu cầu cán bộ, chiến sĩ tới từng buồng giam tuyên truyền, phổ biến quy chế bầu cử, nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu cho những người bị tạm giữ, tạm giam, đồng thời nắm tình hình, tư tưởng của những đối tượng này để từ đó kịp thời động viên, khuyến khích họ thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.

Thượng úy Mai Quốc Việt, cán bộ quản giáo, Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Hằng ngày, bên cạnh nhiệm vụ công tác chuyên môn điểm danh, kiểm diện, điểm buồng người bị tạm giam, tạm giữ, chúng tôi đều lồng ghép tuyên truyền các nội dung liên quan đến bầu cử. Những người bị tạm giữ, tạm giam đều quan tâm, lắng nghe và mong chờ tới ngày được cầm lá phiếu trên tay.

Bị can Phạm Đình Nguyên cho biết: Qua công tác tuyên truyền của cán bộ quản giáo, tôi biết sẽ được tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Tôi thấy bản thân cần phải có trách nhiệm nghiên cứu sâu, sáng suốt lựa chọn ra đại biểu ưu tú đại diện cho tiếng nói chính đáng của nhân dân.

Bị can Vũ Hoàng Dũng tâm sự: Việc những người bị tạm giam, tạm giữ như chúng tôi được tham gia bầu cử đã cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với những người bị tạm giữ, tạm giam. Gần đến ngày bầu cử, bản thân chúng tôi đã được tìm hiểu về các ứng cử viên, bàn luận trong buồng giam để lựa chọn người cán bộ có đủ đức, đủ tài tham gia Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp.

Ngày bầu cử, giữa Trại tạm giam và Tổ bầu cử khu vực số 1, xã Sơn Cẩm sẽ tổ chức 1 hòm phiếu lưu động, đến từng buồng giam để người bị tạm giữ, tạm giam bỏ phiếu. Những trường hợp đang điều trị bệnh lý tại các cơ sở y tế cũng sẽ được Tổ bầu cử đem hòm phiếu lưu động đến tận nơi để cử tri được thực hiện quyền của mình.

Cũng như tại Trại tạm giam Công an tỉnh, nhiều tháng qua, Công an các huyện, thành phố, thị xã đã tích cực triển khai các kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự cho cuộc bầu cử. Cùng với đó là có kế hoạch bầu cử cho cán bộ,chiến sĩ cũng như đảm bảo quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam tại các nhà tạm giữ.

Thời điểm tới ngày hội toàn dân đã tới gần, với sự chuẩn bị tích cực, tin tưởng rằng những người bị tạm giữ, tạm giam trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẽ được thực hiện đầy đủ quyền bầu cử của mình; bầu ra người có đủ đức, đủ tài vào các cơ quan quyền lực của Nhà nước ở Trung ương và địa phương, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Dũng Minh
(Công an Thái Nguyên)