Cập nhật: Thứ sáu 14/05/2021 - 14:27

Ngày 14-5, Bộ Nông nghiệp - PTNT phối hợp với Bộ Công Thương và một số bộ, ban, ngành Trung ương cùng các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - PTNT Lê Quốc Doanh và Trần Thanh Nam chủ trì cuộc họp. Tham dự tại điểm cầu Thái Nguyên có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp - PTNT cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan (ảnh).

Với sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, xuất khẩu nông sản cả nước năm 2020 đạt 41,2 tỷ USD, tăng 2,6% so với năm 2019, tạo đà cho thị trường năm 2021. 4 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu đạt 17,15 tỷ USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2020. 

Tuy nhiên, hiện nay, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát đã lan rộng trên 26 địa phương. Đây đều là các tỉnh, thành có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch chạy qua, nối liền với các trung tâm kinh tế, thương mại của miền Bắc. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm nông sản đang chuẩn bị thu hoạch rộ như: Vải, nhãn, xoài, thanh long… có nguy cơ gây áp lực lưu thông hàng hóa để đưa lên các tỉnh biên giới xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đối với thị trường xuất khẩu sang EU và Mỹ, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tình trạng khan hiếm container, cước vận chuyển tăng nên việc xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường này cũng gặp khó khăn.

Đối với Thái Nguyên, toàn tỉnh có trên 23.500ha chè, sản lượng chè búp tươi đạt 240 nghìn tấn/năm. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn các sản phẩm như: Rau, vải, nhãn… đang bước vào vụ tiêu thụ. Mặc dù do tác động của dịch COVID-19 khiến các mặt hàng nông sản tiêu thụ chậm nhưng vẫn đảm bảo lưu thông, không có tình trạng ùn ứ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các giải pháp phân phối hàng hóa đảm bảo cung cấp nông sản phục vụ nhu cầu của người dân; kích cầu tiêu dùng trong nước để chuẩn bị cho các vụ thu hoạch rau, củ, quả; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở chế biến, bảo quản tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu…

Kết luận Hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp - PTNT đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa thúc đẩy tiêu thụ nông sản, vừa đảm bảo phòng tránh dịch COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Cùng với đó, các đơn vị, địa phương theo dõi, bám sát tình hình giá cả, lưu thông hàng hóa, chỉ đạo triển khai các biện pháp để vừa đẩy mạnh sản đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong nước, vừa thúc đẩy mở rộng thị trường xuất khẩu. Đặc biệt, cần quan tâm tới việc lưu thông hàng hóa nông sản qua cửa khẩu biên giới Việt - Trung, không để xảy ra tình trạng hàng hóa ứ đọng tại các cửa khẩu…

Lương Hạnh