Cập nhật: Chủ nhật 16/05/2021 - 09:42
Các thành viên trong CLB bắn nỏ xã Yên Lãng cùng nhau làm nỏ.
Các thành viên trong CLB bắn nỏ xã Yên Lãng cùng nhau làm nỏ.

Câu lạc bộ (CLB) bắn nỏ xã Yên Lãng, xã Yên Lãng (Đại Từ) hoạt động được hơn 3 năm, từ 12 thành viên ban đầu, đã phát triển lên 27 thành viên. CLB ra đời không chỉ tạo sân chơi bổ ích cho những người có chung niềm đam mê với cây nỏ mà còn góp phần đưa bắn nỏ trở thành môn thể thao dân tộc.

Yên Lãng có 3.140 hộ với 13.560 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS (Tày, Nùng, Dao, Sán Chí) chiếm trên 51%. Trước đây trong sinh hoạt đời thường của đồng bào nơi đây không thể thiếu cây nỏ, bởi nó được người dân sử dụng để đi săn bắn thú trên dãy núi Tam Đảo. Tuy nhiên, sau này khi Nhà nước cấm không cho săn bắn, buôn bán động vật hoang dã thì những cây nỏ cũng dần không còn hiện diện trong đời sống của bà con, chỉ còn số ít người lưu giữ lại để làm kỷ niệm.

Nhằm làm “sống lại” cây nỏ một thời là niềm tự hào của cha ông, năm 2018 CLB bắn nỏ xã Yên Lãng được thành lập. Ông Vũ Xuân Thành, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Mặc dù trong CLB có một số thành viên biết làm nỏ nhưng nỏ làm ra chủ yếu với mục đích dùng để bắn chim, thú với khoảng cách chính xác tối đa chỉ tầm hơn 10m, không thể dùng để chơi thể thao được bởi nỏ thể thao phải có khoảng cách bắn xa hàng trăm mét và bắn chính xác tầm trên 50m. Do đó tôi cùng với ông Hoàng Văn Chuyền, một thành viên trong CLB bỏ tiền túi đi học cách chế tạo nỏ của các CLB nỏ trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nơi có bộ môn thể thao bắn nỏ phát triển. Sau đó các thành viên trong CLB cùng nhau làm ra những chiếc nỏ như hiện nay.

Theo chia sẻ của các thành viên trong CLB thì để có một cây nỏ tốt, đầu tiên phải có được nguyên liệu tốt. Thân nỏ (báng nỏ) phải làm từ các loại gỗ cứng như gỗ của cây nghiến hay cây bún. Cánh nỏ được làm từ cây luồng đá, luồng chỉ, mua từ tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái và phải được gác bếp trên 3 tháng thì mới tạo được độ dẻo, cân đối, lực bắn mạnh. Mũi tên cũng phải làm từ cây vầu già và có gióng dài, thẳng. Ngoài ra, dây nỏ được làm từ dây cây gai.

Hiện nay, CLB bắn nỏ xã Yên Lãng đang duy trì phong trào tập luyện thường xuyên mỗi tuần 1 buổi, hằng tháng các thành viên đều tổ chức thi đấu với nhau. Ông Trương Văn Hậu, Trưởng xóm Đầm Làng và cũng là một thành viên trong CLB cho biết: Tham gia CLB tôi không chỉ được thoả lòng đam mê với cây nỏ mà còn được giao lưu, học hỏi với các các thành viên khác. 

Bắn nỏ đang trở thành môn thể thao không thể thiếu trong các dịp lễ, đầu xuân. Đặc biệt, bắn nỏ cũng đã trở thành một những môn thi đấu chính tại Đại hội Thể thao xã Yên Lãng vừa qua. Ông Lục Văn Thực, Chủ tịch UBND xã Yên Lãng cho biết: CLB bắn nỏ của xã đã và đang góp phần đưa phong trào thể thao quần chúng của xã ngày càng phát triển. Hằng năm, chính quyền xã cũng phối hợp với Ban chủ nhiệm CLB để lựa chọn ra những vận động viên xuất sắc tham dự các giải do huyện, tỉnh tổ chức và đã có nhiều vận động viên đạt được thành tích cao.

Vũ Công