Cập nhật: Thứ bẩy 26/06/2021 - 09:18
Thời gian qua, gia đình NNCĐDC Triệu Văn Thay (ngồi giữa), ở xã Lâu Thượng nhận được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp Hội.
Thời gian qua, gia đình NNCĐDC Triệu Văn Thay (ngồi giữa), ở xã Lâu Thượng nhận được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp Hội.

Huyện Võ Nhai có trên 700 người tham gia kháng chiến chống Mỹ và bị phơi nhiễm chất độc hóa học, có 462 hội viên tham gia sinh hoạt Hội Nạn nhân chất độc da cam /đioxin (NNCĐDC), trong đó có 238 nạn nhân đang hưởng chế độ. Dù là địa bàn vùng cao gặp nhiều bất lợi về điều kiện địa hình, đa số nạn nhân là dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn, nhưng bằng những cách làm khác nhau, 5 năm qua, công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC của huyện đạt được nhiều kết quả.

Ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Hội NNCĐDC huyện Võ Nhai cho biết: Với tinh thần “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm” để chăm sóc tốt nhất cho NNCĐDC, ngay từ đầu nhiệm kỳ, chúng tôi đã tổ chức điều tra nắm bắt số lượng, gia cảnh những người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm hóa học trong chiến tranh và con, cháu họ trên địa bàn. Trên cơ sở đó, xây dựng quỹ nội bộ Hội, đồng thời tham mưu với UBND huyện ban hành văn bản xây dựng vận động Qũy NNCĐDC, thành lập Hội đồng quản lý quỹ để tất cả đơn vị, trường học, cán bộ và nhân dân đều thể hiện trách nhiệm xã hội với các nạn nhân. Trên cơ sở nguồn quỹ vận động được hàng năm, Hội xây dựng quy chế và hướng dẫn thực hiện quy chế với Hội cơ sở. Trong đó nêu rõ những đầu mục hỗ trợ tương ứng với số tiền như: Làm nhà mức hỗ trợ là 30 triệu đồng, sửa nhà là 15 triệu đồng, vốn vay sản xuất 5 triệu đồng…

Bên cạnh đó, Hội phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn cũng như tích cực kêu gọi, kết nối với các đơn vị doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ tinh thần, vật chất cùng với địa phương chăm sóc NNCĐDC. Tuy khó khăn hơn về điều kiện kinh tế, giao thông so với địa bàn khác, song Hội luôn động viên các nạn nhân có sức khỏe “tự lực cánh sinh” trong cuộc sống, nguồn lực vận động được tập trung hướng về hỗ trợ những nạn nhân đặc biệt khó khăn. Với hội viên là người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm nhưng chưa được hưởng chế độ, hàng năm Hội quan tâm thăm hỏi, tặng quà vào dịp Lễ, Tết, khám tư vấn sức khỏe miễn phí…

Từ năm 2015 đến nay, Hội đã vận động được trên 1 tỷ đồng cho Qũy NNCĐDC. Cùng với số tiền vận động được trong huyện và tiếp nhận nguồn lực từ các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm bên ngoài thời gian qua, Hội đã chăm sóc, giúp đỡ được 2.670 lượt nạn nhân trị giá trên 2,3 tỷ đồng. Cụ thể: Tặng 669 suất quà, 5 xe lăn, 14 máy trợ thính, trên 3.000 bộ sách giáo khoa, vở viết cho con, cháu hội viên; hỗ trợ làm 17 nhà mới, sửa 18 nhà, hỗ trợ vay vốn chăn nuôi sản xuất cho 121 hộ; hỗ trợ kinh phí điều trị bệnh hiểm nghèo và nằm viện dài ngày cho 145 nạn nhân. Ngoài ra Hội quan tâm thăm hỏi nạn nhân ốm đau, tổ chức cho nạn nhân đi điều dưỡng, phúng viếng hội viên qua đời…

Đặc biệt, Hội thường xuyên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tổ chức mô hình “Bếp ăn miễn phí 2 bữa/tuần cho các nạn nhân nằm điều trị dài ngày tại Trung tâm Y tế huyện; hỗ trợ hội viên thoát nghèo thông qua “Ngân hàng bò”. Từ năm 2015 đến nay, Hội được Ngân hàng bò huyện cấp 26 bò sinh sản cho 26 gia đình hội viên nuôi. Đến nay bò mẹ đã sinh sản được 88 con, hội viên đã bán 42 con, qua đó họ có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

Với những cách làm đó, đến nay đời sống của các NNCĐDC được nâng lên rõ rệt, trong Hội không còn hội viên là hộ nghèo, đặc biệt khó khăn. Với các hội viên họ cảm thấy ấm lòng, biết ơn khi được các cấp hội cũng như cộng đồng chung tay chia sẻ. Ông Triệu Văn Thay, xóm La Dương, xã Lâu Thượng là một ví dụ. Ông có ba người con, hai trai một gái, trong đó, con gái đầu bị ảnh hưởng chất độc hóa học từ bố nên bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, con trai mất cách đây vài năm. Là hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thời gian qua, ông được các cấp Hội hỗ trợ 2 lần để sửa nhà với số tiền 27 triệu đồng, được vay 5 triệu đồng không lấy lãi trong 2 năm để phát triển sản xuất và được hỗ trợ kinh phí khi ông điều trị bệnh dài ngày. Ông bảo: Sự trợ giúp của các anh em đồng đội, cộng đồng như “liều thuốc” tiếp sức tôi vượt qua khó khăn của cuộc sống.

Lưu Phượng