Cập nhật: Thứ hai 30/08/2021 - 10:39
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 từ Công ty cổ phần Bất động sản và khoáng sản Đại Việt. Ảnh: T.L
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 từ Công ty cổ phần Bất động sản và khoáng sản Đại Việt. Ảnh: T.L

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh thường xuyên phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch; đóng góp, ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch. Qua đó tạo nên sức mạnh tổng hợp trong cuộc chiến chống dịch, với tinh thần “không ai đứng ngoài cuộc”… Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Thái Nguyên đã phỏng vấn đồng chí PHẠM THÁI HANH, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

P.V: Thưa đồng chí, thời gian qua, nhân dân Thái Nguyên đã đóng góp tích cực vào Quỹ phòng, chống dịch COVID-19, đồng chí có thể điểm qua một số kết quả đã đạt được?

Đ/c Phạm Thái Hanh: Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19” và đợt cao điểm ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 do tỉnh phát động, từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 25/8/2021, các tập thể, cá nhân đã ủng hộ, đăng ký ủng hộ qua Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong tỉnh gần 67 tỷ đồng (bao gồm tiền và hàng hóa đã được quy đổi giá trị bằng tiền). Trong đó, cấp tỉnh là hơn 57 tỷ đồng, cấp huyện là hơn 9,7 tỷ đồng. Số kinh phí trên góp phần bổ sung thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh và ủng hộ vào Quỹ vắc-xin phòng, chống COVID-19 của Chính phủ.

Câu lạc bộ Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao xã Hợp Tiến (Đồng Hỷ) tặng quà các thành viên làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 xóm Mỏ Sắt. Ảnh: T.L

P.V: Cùng với việc vận động nhân dân đóng góp vào Quỹ phòng, chống dịch COVID-19, thời gian qua, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch. Đồng chí có thể chia sẻ thêm về điều này?

Đ/c Phạm Thái Hanh: Trên thực tế, các thành viên của MTTQ đều tham gia Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19. Đối với cấp tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tham gia BCĐ; đối với 9/9 huyện, thành phố, thị xã, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tham gia BCĐ; 273 cán bộ MTTQ cấp xã tham gia BCĐ cấp xã; 2.250 người là Trưởng Ban công tác Mặt trận tham gia các tổ COVID-19 cộng đồng. 

BCĐ các cấp thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Chính phủ, BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, của tỉnh và các địa phương về thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Phối hợp tổ chức các hoạt động: Huy động nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch; hỗ trợ tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19; tham gia các tổ COVID-19 cộng đồng; thực hiện việc quản lý nhân khẩu, giám sát người đi về từ vùng có dịch…

P.V: Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Vậy, MTTQ các cấp sẽ làm gì để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nội dung Công điện?

Đ/c Phạm Thái Hanh: Từ thực tế cho thấy, sự chấp hành, tuân thủ quy định phòng, chống dịch COVID-19 cũng như tham gia vào công tác phòng, chống dịch của người dân đóng vai trò quyết định. Đây cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng. Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban MTTQ tỉnh hiện đã chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, thị xã, phối hợp với các tổ chức thành viên tiếp tục yêu cầu người dân chấp hành nghiêm quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; vận động người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch, đặc biệt phát huy vai trò giám sát cộng đồng trong việc nắm bắt tình hình nhân khẩu tại các khu dân cư; tiếp tục vận động người dân đóng góp vào Quỹ phòng, chống dịch COVID-19.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Phương Thơm
(Thực hiện)