Cập nhật: Thứ ba 19/10/2021 - 14:15

Đây là một trong những nội dung được đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh tại buổi làm việc với ngành Kiểm sát tỉnh sáng 19-10. Cùng dự có các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ và các sở, ngành liên quan (ảnh).

Buổi làm việc được kết nối trực tuyến tới 9 điểm cầu là Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, từ đầu năm tới nay, ngành Kiểm sát của tỉnh đã đạt nhiều kết quả nổi bật về các mặt công tác. Đáng chú ý là hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, như: Kiểm sát thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; kiểm sát án hình sự ngay từ khi khởi tố; ban hành quyết định truy tố đúng thời hạn các vụ án hình sự đã có kết luận điều tra đề nghị truy tố; tỷ lệ kiến nghị được cơ quan, đơn vị hữu quan chấp nhận đạt 100%... 

Đại diện các sở, ngành phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Viện KSND hai cấp đã thực hiện nghiêm túc và bám sát nội dung chỉ thị công tác của Viện trưởng Viện KSND tối cao về thực hiện quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm; triển khai kịp thời các quy định mới có liên quan…

Ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá ngành Kiểm sát của tỉnh đã xây dựng được một tập thể đoàn kết và vững mạnh. Đồng chí lưu ý, với đặc thù là tham gia vào tất cả các giai đoạn tố tụng nên đây là ngành rất dễ phát sinh sai phạm, tiêu cực. Do vậy, Ngành cần tăng cường công tác giáo dục, bồi dưỡng cán bộ. Mỗi kiểm sát viên phải tự tiêm phòng “vắc - xin chống tiêu cực”, thực hiện đúng quy định của Đảng, của Ngành và có ý thức tự học tập, tu dưỡng đạo đức để có thể “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” như cuộc vận động của Ngành đã đề ra.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải cùng các đại biểu tham quan phòng truyền thống ngành Kiểm sát tỉnh.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã có nhiều ý kiến trao đổi về việc thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp; giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan tố trong kiểm sát và thực hành quyền công tố; việc đẩy nhanh chuyển đổi số trong Ngành…

Đối với các vấn đề này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan liên quan cần có quy chế phối hợp chặt chẽ; thường xuyên trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ để tháo gỡ khó khăn. Về chủ trương chuyển đổi số, việc đẩy nhanh thực hiện vừa giúp nâng cao hiệu quả công tác, vừa góp phần công khai, minh bạch để hạn chế tiêu cực. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Viện KSND tỉnh mạnh dạn đề xuất và triển khai trang web của viện KSND cấp huyện trong tỉnh. Đối với một số kiến nghị, nhất là liên quan đến trụ sở và trang thiết bị phục vụ công việc, đồng chí chỉ đạo các ngành phối hợp sớm giải quyết trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật.

Hồng Tâm - Mạnh Hùng