Cập nhật: Thứ ba 19/10/2021 - 18:22
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các huyện, thành phố, thị xã; Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, do Tỉnh ủy tổ chức vào chiều 19-10.

Tham dự tại điểm cầu Tỉnh ủy có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 178 điểm cầu của các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Đánh giá tại Hội nghị cho thấy, với nhiều nỗ lực, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh được thực hiện hiệu quả khi đã qua hơn 2 tháng Thái Nguyên không phát sinh ca bệnh mới trong cộng đồng. Trước đó, Thái Nguyên đã phát hiện 14 ca bệnh trong cộng đồng và 9 ca bệnh trong khu cách ly. Tỉnh đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe cho gần 300 trường hợp F1, từ vùng dịch trở về, chuyên gia người nước ngoài đến làm việc tại Thái Nguyên. 

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Gần 10 tháng qua, tỉnh thực hiện trên 1 triệu mẫu xét nghiệm test nhanh và trên 206 nghìn mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR. Tỉnh cũng đã triển khai hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người lao động trong tỉnh và công dân là người Thái Nguyên ở các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thái Nguyên vẫn còn một số hạn chế về cơ sở vật chất, vật tư y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19; lượng vắc xin phòng COVID-19 được phân bổ thấp… Trong khi đó, từ ngày 19-10, Thái Nguyên đã triển khai biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh để đảm bảo cho việc thực hiện mục tiêu kép. Thái Nguyên và các huyện, thành phố, thị xã được đánh giá đang ở Cấp độ 1. 

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay đòi hỏi Thái Nguyên không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Nhất là khi tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin phòng COVID-19 của tỉnh còn thấp, chỉ đạt trên 32% số người từ 18 tuổi trở lên; lưu lượng người ra vào tỉnh khá đông sau khi áp dụng các biện pháp bình thường mới.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 178 điểm cầu của các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao đổi trực tiếp với các địa phương để nắm bắt tình hình phòng, chống dịch ở cơ sở cũng như tiếp nhận những kiến nghị, đề xuất. Đồng chí yêu cầu để thích ứng với tình hình mới, các cấp, ngành chức năng trong tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện thông điệp 5K khi đến nơi công cộng, khuyến khích người dân ở vùng có dịch về hạn chế tiếp xúc, không tụ tập đông người…; kiện toàn, phát huy vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, vật tư y tế để sẵn sàng cho tình huống xấu của dịch…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Thái Nguyên đã “mở cửa” nên vai trò của các xã, phường, thị trấn là hết sức quan trọng; các địa phương nếu để xảy ra dịch bệnh do thiếu trách nhiệm thì người đứng đầu, cán bộ liên quan sẽ bị xử lý nghiêm. Đồng chí chỉ đạo các cấp, ngành sớm khen thưởng những cá nhân, tập thể đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch; đồng thời bày tỏ sự quan tâm tới lực lượng phòng, chống dịch ở cơ sở và yêu cầu các cấp, ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách cho thành viên của các tổ COVID-19 cộng đồng…

Tùng Lâm - Lăng Khoa