Cập nhật: Thứ bẩy 20/11/2021 - 14:53
Các đại biểu dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên.
Các đại biểu dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố để đánh giá kết quả sau hơn 1 tháng cả nước triển khai Nghị quyết số 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tổ chức ngày 20-11.

Tại điểm cầu Thái Nguyên có sự tham dự của các đồng chí: Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh - Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phó Chỉ huy Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các thành viên trong Ban Chỉ đạo của tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau hơn 1 tháng thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết số 128/NQ-CP (từ 11-10 đến 19/11/2021), cả nước ghi nhận 105.543 ca nhiễm COVID-19 cộng đồng. So với tháng trước đó, số ca cộng đồng trên cả nước tăng 2,9%, nhưng số ca tử vong giảm 46,3%, số đang điều trị tại bệnh viện giảm 25,3%, số ca bệnh nặng, nguy kịch giảm 40,8%.

Đến nay, tình hình dịch cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, số ca mắc cộng đồng đang có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương (trong tuần, số ca cộng đồng tăng tại 35 tỉnh, thành phố) do mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, nhiều ca bệnh không có triệu chứng, không rõ nguồn lây và có liên quan đến người trở về từ vùng dịch. Các ổ dịch tập trung tại địa bàn tập trung dân cư, lây nhiễm thứ phát ngoài cộng đồng, nhất là tại những địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn.

Tính đến ngày 19-11, Việt Nam tiếp nhận 131,2 triệu liều vắc-xin, đã phân bổ 129,6 triệu liều (1,6 triệu liều chưa phân bổ do vắc-xin mới được tiếp nhận đang kiểm định). Cả nước đã tiêm được hơn 106 triệu liều; tỷ lệ tiêm 1 liều vắc-xin là 89,4%, 2 liều là 53,4% dân số từ 18 tuổi trở lên. Có 18 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Riêng với Thái Nguyên, từ ngày 1-11 đến nay ghi nhận 10 ca cộng đồng, 55 ca tiếp xúc với các ca bệnh hoặc từ vùng dịch trở về đã được cách ly, 9 ca từ tỉnh phía Nam trở về đã được quản lý, 2 ca ghi nhận trong khu cách ly người nhập cảnh. Với nhiều biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, nhiều ngày qua, Thái Nguyên không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng; độ tiêm phủ vắc-xin phòng COVID-19 đạt gần 78% số người từ 18 tuổi trở lên.

Tại cuộc họp trực tuyến, các địa phương, bộ, ngành Trung ương đánh giá những việc đã làm được và chưa làm được, phân tích nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, các nội dung cần bổ sung, điều chỉnh trong công tác phòng, chống dịch để thực hiện tốt hơn mục tiêu vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội an toàn, bền vững...

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những kết quả các địa phương đạt được sau hơn 1 tháng thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tại nhiều tỉnh vẫn còn những hạn chế cần khắc phục, nhất là tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin…

Thủ tướng Chính phủ nhận định, tình hình trong thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, vì vậy, các cấp, ngành, địa phương trong cả nước phải tiếp tục tăng cường giám sát dịch bệnh, không để gia tăng số ca bệnh nặng và số ca tử vong. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các địa phương góp ý, bổ sung vào Nghị quyết số 128 cho phù hợp với tình hình thực tế, thống nhất thực hiện từ Trung ương đến cấp cơ sở; đẩy mạnh tiến độ tiêm phòng vắc-xin, tiến tới tiêm cho người từ 17 tuổi trở xuống.

Thủ tướng nhấn mạnh: Cả nước phải vừa đẩy mạnh phòng, chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội gắn với phòng, chống tham nhũng. Từ đó, từng bước bình thường hóa dịch COVID-19 trong điều kiện an toàn, hiệu quả, linh hoạt, hợp lý

Tùng Lâm