Cập nhật: Thứ tư 24/11/2021 - 09:44
Cán bộ Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 17 cho người dân.
Cán bộ Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 17 cho người dân.

Hơn 1 tháng nay, Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên phải tăng cường lực lượng để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn. Với nhiều nỗ lực, đến nay, khoảng 60% số dân thành phố đã được tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Có mặt tại khu vực tiêm chủng của Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên vào 22 giờ ngày 21-11, chúng tôi nhận thấy, lượng người đến tiêm phòng vẫn khá đông. Các trường hợp được tiêm phòng đều rất phấn khởi. Anh Nguyễn Văn Phán nói: Địa chỉ thường trú của tôi ở xã Bình Thành (Định Hóa). Tôi làm shiper tại T.P Thái Nguyên được hơn 1 năm nay. Được ưu tiên tiêm phòng (do nghề của tôi phải tiếp xúc với nhiều người), tôi vui lắm! Chúng tôi cảm kích trước sự quan tâm của các cấp chính quyền với những lao động tự do như chúng tôi.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc quản lý người tiêm phòng tại đây được thực hiện khá quy củ. Những trường hợp vào tiêm ngoài việc ký cam kết tự nguyện tiêm vắc-xin còn phải khám sàng lọc trước khi tiêm. Khi tiêm xong, cán bộ y tế ghi giờ tiêm vào phiếu xác nhận tiêm phòng. Mỗi người chờ hơn 30 phút thì được cán bộ y tế thông tin trên hệ thống loa truyền thanh để lấy phiếu xác nhận tiêm phòng trước khi ra về. Toàn bộ quy trình từ lúc tiếp đón cho đến khi người được tiêm ra về đều bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt, người dân đến tiêm phòng phải sát khuẩn tay và đeo khẩu trang…

Ông Hà Đức Trịnh, Giám đốc Trung tâm cho hay: Thời gian gần đây, lượng vắc-xin được phân bổ khá lớn nên cán bộ y tế phải làm việc với cường độ cao hơn rất nhiều so với trước. Để đảm bảo tiến độ tiêm phòng vắc-xin theo kế hoạch đề ra, mỗi tối, chúng tôi phải huy động 20 cán bộ y tế thực hiện các nhiệm vụ như khám sàng lọc, tiêm cho người dân. Theo đó, Trung tâm bố trí từ 2 đến 3 bàn tiêm, mỗi bàn tiêm được từ 200 đến 300 người/ngày.

Mặc dù làm việc với cường độ cao nhưng các cán bộ y tế của Trung tâm vẫn luôn trách nhiệm với công việc được giao. Chị Phạm Thúy Ngân, cán bộ y tế phường Hương Sơn (T.P Thái Nguyên) nói: Ban ngày chúng tôi làm việc ở trạm, đến tối được tăng cường lên Trung tâm để tiêm vắc-xin cho người dân. Thời gian này, những hôm sớm thì 21 giờ 30 phút được nghỉ, những hôm lượng người tiêm đông, 23 giờ chúng tôi mới được về nhà. Công việc tuy vất vả, bận rộn nhưng chúng tôi vẫn thấy vui vì thấy số người được tiêm vắc-xin phòng bệnh ngày càng nhiều.

Ngoài tiêm cho lực lượng lao động tự do, người làm nghề shiper, từ ngày 19 đến 21-11, Trung tâm Y tế thành phố đã tiêm vắc-xin phòng COVID-19 (mũi 2) cho khoảng 6.000 giáo viên trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 22 đến 27-11, Trung tâm tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin đợt thứ 17 với gần 42.000 liều vắc-xin. Trong đó đặc biệt ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người lái xe vận chuyển hàng hóa, hành khách, người lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ cao trên địa bàn.

Ngoài các bàn tiêm tại Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên, hoạt động tiêm chủng tiếp tục được thực hiện tại các trạm y tế xã, phường và các nhà máy, công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố.

Để hoạt động tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, bên cạnh việc chuẩn bị nguồn lực về con người; vật tư y tế như vắc-xin, kim tiêm, khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn... Trung tâm còn chỉ đạo Đội cấp cứu tại chỗ, Đội cấp cứu lưu động bố trí cán bộ theo dõi, sẵn sàng vận chuyển, cấp cứu khi có yêu cầu. Cùng với đó là theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng; phối hợp với các cơ quan xây dựng hướng dẫn về tiêm chủng, xử lý tiêm chủng, nhất là việc xử trí sự cố bất lợi sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19... 

Đặc biệt, các điểm tiêm ở xã, phường đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, giường bệnh, thuốc và thiết bị y tế cần thiết phục vụ xử trí sốc phản vệ, cấp cứu và sử dụng cho các tình huống người tiêm phải nằm nghỉ khi cần thiết tại các cụm tiêm chủng trên địa bàn...

Tùng Lâm