Cập nhật: Thứ năm 25/11/2021 - 09:09
Phòng khám Đa khoa Trung tâm Phổ Yên đã được phong tỏa từ đêm 24-11.
Phòng khám Đa khoa Trung tâm Phổ Yên đã được phong tỏa từ đêm 24-11.

Từ đêm qua (24-11), trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều làm việc trong các khu công nghiệp.

* Trường hợp F0 thứ nhất là anh Đ.Đ.K, sinh năm 1994, thường trú tại xóm Chùa 2, xã Đắc Sơn (T.X Phổ Yên), nhân viên một công ty ở Khu công nghiệp Yên Bình. Trước đó (ngày 18-11), anh K. đi đám hiếu tại nhà bạn ở huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). Hàng ngày (từ thứ 2 đến thứ 7), anh đến chấm công tại công ty sau đó di chuyển bằng xe 16 chỗ đến một nhà máy ở Khu công nghiệp Điềm Thụy làm việc.

Ngày 24-11, anh K. thấy mệt mỏi, sốt nhẹ nên đến phòng khám Đa khoa Trung tâm Phổ Yên làm test nhanh và có kết quả dương tính. Đêm 24-11, anh K. có kết quả xét nghiệm PRC dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, T.X Phổ Yên đã chỉ đạo lực lượng chức năng phong tỏa phòng khám Đa khoa Trung tâm Phổ Yên, cụm dân cư nơi anh K. sinh sống. Đồng thời phun thuốc khử trùng ở các khu vực trên, truy vết và đưa đi cách ly tập trung 52 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

*Trường hợp thứ 2 là bà D.T.L (sinh năm 1974), trú tại xóm Giữa, xã Xuân Phương. Bà L hiện là nhân viên tạp vụ của một công ty thuộc Khu công nghiệp Điềm Thụy. Hiện ca bệnh này chưa xác định được nguồn lây.

Lịch trình hàng ngày, bà L di chuyển bằng xe máy từ nhà riêng ở xóm Giữa đến công ty làm việc và ngược lại. Ngày 17-11, bà L đi cùng lái xe của công ty đến chung cư C7 (Hà Nội) để dọn dẹp phòng, trong quá trình làm việc luôn đeo khẩu trang. Trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 21-11, bà L có đến nhà văn hóa xóm Giữa để chơi bóng chuyền và không đeo khẩu trang.

Ngày 22-11, bà L có biểu hiện cúm, mệt mỏi, sổ mũi nhưng vẫn đi làm bình thường. Ngoài ra, bệnh nhân cũng di chuyển đến một số địa điểm khác ở xã Nhã Lộng và Điềm Thụy (Phú Bình). 

Ngày 24-11, qua test nhanh COVID-19 tại công ty, bà L dương tính với SARS-CoV-2. Đến 22 giờ cùng ngày, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR của bà L cho kết quả dương tính.

Lực lượng chức năng huyện Phú Bình đã lập chốt kiểm soát dịch ở xóm Ngoài, xã Xuân Phương.

Ngay sau đó, huyện Phú Bình đã chuyển bà L đến Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 của tỉnh bằng xe chuyên dụng; tiến hành phun khử khuẩn nơi ở của bệnh nhân; lập 2 chốt kiểm soát dịch tại xóm Giữa và xóm Ngoài, xã Xuân Phương; điều tra, truy vết 50 trường hợp F1; ra quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2…

*Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã thông báo cho các địa điểm liên quan đến 2 ca bệnh để tiến hành các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp liên quan đến F0 thực hiện phân luồng người lao động; thông báo cho các F1, F2 không có mặt tại công ty và yêu cầu người lao động khai báo ngay với cơ sở y tế gần nhất; thông báo tới chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để phối hợp rà soát những người liên quan và xử lý tình huống.

Ban cũng yêu cầu một công ty thực hiện test nhanh COVID-19 tất cả người lao động ca đêm đang có mặt tại nhà máy và thực hiện khử khuẩn toàn bộ phân xưởng, văn phòng, khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh…

Nhóm P.V