Cập nhật: Thứ năm 25/11/2021 - 08:29
Người dân làm thủ tục nộp thuế tại Bộ phận “một cửa” của Chi cục Thuế T.P Thái Nguyên.
Người dân làm thủ tục nộp thuế tại Bộ phận “một cửa” của Chi cục Thuế T.P Thái Nguyên.

Dịch COVID-19 kéo dài trong gần 2 năm qua đã tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh nói chung và T.P Thái Nguyên nói riêng. Tuy nhiên, nhờ những giải pháp linh hoạt, đồng bộ, công tác thu ngân sách trên địa bàn thành phố đến nay đã vượt kế hoạch đề ra.

Năm 2021, T.P Thái Nguyên được giao chỉ tiêu thu ngân sách trên 2.341 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 22-11, thành phố đã thu đạt hơn 2.488 tỷ đồng, vượt 6,3% kế hoạch; dự ước đến hết tháng 11-2021 sẽ đạt khoảng 2.500 tỷ đồng, bằng 106,7% kế hoạch được giao. Trong đó, chủ yếu là thu tiền sử dụng đất, với trên 1.587 tỷ đồng, còn lại là các khoản thu khác.

Ông Phan Chí Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế T.P Thái Nguyên cho biết: Xác định rõ những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đến nền kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch tới công tác thu ngân sách, ngay từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ trong Ban lãnh đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí phụ trách địa bàn, lĩnh vực thu. Chúng tôi thực hiện giao dự toán thu chính thức cho các phường, xã, đội thuế và cụ thể đến từng cán bộ để tập trung thực hiện theo tháng, quý.

Ngoài ra, hàng tháng, Chi cục tổ chức giao ban với các đồng chí đội trưởng, đội phó để kiểm điểm, đánh giá và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của từng đội thuế; đề ra các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện nhiệm vụ của tháng, quý tiếp theo.

Bên cạnh đó, Chi cục thuế T.P Thái Nguyễn tích cực triển khai các cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, nắm bắt đầy đủ chính sách, pháp luật thuế; tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian kê khai nộp thuế, tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai thuế, nộp thuế điện tử; chủ động tìm hiểu các vấn đề về chính sách thuế, tài chính kế toán mà các doanh nghiệp cần để tuyên truyền, tập huấn.

Do điều kiện dịch COVID-19 nên không thể tổ chức đối thoại trực tiếp với người nộp thuế, Chi cục đã hỗ trợ người dân qua các cách thức khác như: Trả lời các vướng mắc, gửi thông báo chính sách mới qua thư điện tử; hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử…

Để đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách, công tác rà soát, kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ của người nộp thuế cũng được Chi cục thuế T.P Thái Nguyên quan tâm thực hiện ngay từ đầu năm. Cụ thể, Chi cục đã xây dựng kế hoạch trình cấp trên phê duyệt và kiểm tra theo đúng quy định, qua đó, đánh giá tình hình tuân thủ pháp luật về thuế của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đến hết ngày 22-11, Chi cục thuế T.P Thái Nguyên đã kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế là 137/180 đơn vị (chiếm trên 76% kế hoạch; số còn lại sẽ thực hiện xong trong tháng 12-2021); ra quyết định xử lý truy thu 19,8 tỷ đồng, xử phạt 7,4 tỷ đồng; kiểm tra khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế là 216 hồ sơ, trong đó, có 27 hồ sơ phải điều chỉnh tăng số tiền nộp thuế là 515 triệu đồng, phạt 79 triệu đồng, tiền chậm nộp là 94 triệu đồng.

Mặc dù chỉ tiêu thu ngân sách đến thời điểm này của T.P Thái Nguyên đã vượt kế hoạch đề ra, song, qua rà soát, một số khoản thu còn đạt thấp. Cụ thể: Thu phạt an toàn giao thông mới đạt trên 52% kế hoạch, thu lệ phí trước bạ đạt 88%, thu thuế ngoài quốc doanh đạt 78%...

Ông Phan Chí Nam cho biết thêm: Trong 10 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố có 6.889 lượt hộ kinh doanh phải tạm nghỉ, đóng cửa (các hộ này được miễn thuế với số tổng tiền là 3,8 tỷ đồng); số doanh nghiệp giải thể, bỏ địa chỉ kinh doanh là 304 trường hợp; số người nộp thuế đề nghị gia hạn (theo Nghị định 52/2021-NĐ-CP của Chính phủ ngày 19/4/2021) là 628 trường hợp, với tổng số tiền 72,3 tỷ đồng. Đây được xem là những nguyên nhân khiến một số khoản thu đạt chưa cao.

Từ nay đến cuối năm, Chi cục sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá lại các nguồn thu, nhất là các khoản thu mới phát sinh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế, hạn chế thấp nhất tình trạng thất thu thuế; đôn đốc thu hồi các khoản thuế, phí nợ đến hạn và quá hạn theo quy định…

T.P Thái Nguyên đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2021, các khoản thu đều đạt và vượt chỉ tiêu, góp phần vào tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 2.960 tỷ đồng (vượt 26,4%) theo kế hoạch đề ra.

Kim Oanh