Cập nhật: Thứ ba 24/05/2022 - 09:50
Trường Tiểu học Hương Sơn (Phú Bình) tổ chức buổi ngoại khóa tuyên truyền, phổ biến kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh.
Trường Tiểu học Hương Sơn (Phú Bình) tổ chức buổi ngoại khóa tuyên truyền, phổ biến kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh.

Từ đầu tháng 5 đến nay, trên địa bàn huyện Phú Bình đã xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 3 học sinh (HS) tử vong. Những sự việc trên tiếp tục gióng lên “hồi chuông” để các bậc cha, mẹ, cơ quan chức năng cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm, có giải pháp phù hợp.

Trường hợp đuối nước gần đây nhất là cháu T.X.K (sinh năm 2011), nhà ở xóm Đồng Vỹ, xã Bàn Đạt. Theo thông tin từ chính quyền địa phương, trong lúc bố mẹ nghỉ trưa, K. đi xe đạp xuống nhà bà ngoại ở xóm Dẫy, xã Đào Xá chơi. Cháu cùng với 2 bạn nữa rủ nhau ra sông Cầu để tắm. Do tắm ở khu vực nước sâu lại không biết bơi nên cả 3 anh em bị chìm xuống sông (đoạn ở xóm Dẫy). Lúc này có người nhìn thấy nhưng chỉ cứu được 2 cháu lên bờ. Còn cháu K. khoảng 20 phút sau mới được tìm thấy thì đã tử vong. Trước đó, vào ngày 5-5, ở xã Nga My cũng xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến 2 HS tử vong.

Bà Ngô Thị Hương, Phó Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phú Bình cho biết: Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn có 14 trẻ em tử vong do đuối nước. Hàng năm, để giảm thiểu những vụ tai nạn đuối nước (TNĐN) ở trẻ em, chúng tôi đều ban hành các văn bản về nội dung này gửi tới các cơ quan, đơn vị, trường học để các cấp, ngành cùng vào cuộc tuyên truyền. Cùng với đó là phối hợp với các trường mầm non, tiểu học và THCS tập huấn về phòng tránh đuối nước ở trẻ em cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường… Tuy nhiên, hiện nay do một số gia đình còn chủ quan nên xảy ra tình trạng các cháu rủ nhau đi đến những nơi như ao, hồ, sông, suối… để tắm mà người lớn không biết; nhiều HS thiếu kỹ năng phòng tránh đuối nước nên khi đi tắm sông, suối... các em không lường hết nguy hiểm.

Để hạn chế thấp nhất những vụ TNĐN, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình đã phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện cử cán bộ, trọng tài và giáo viên tham gia các lớp tập huấn kỹ năng bơi, phòng tránh TNĐN cho trẻ em; mở các lớp dạy bơi, bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho HS; tổ chức tuyên truyền về TNĐN cho HS thông qua các buổi học ngoại khóa…

Cô giáo Vũ Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Sơn chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên phối hợp với phụ huynh dặn dò các con không đến ao, hồ, sông, suối… để tắm khi không có sự giám sát của người lớn; tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm hướng dẫn các con cách phòng tránh và ứng cứu khi nhìn thấy người bị đuối nước…

Huyện Phú Bình có gần 30km sông Cầu và 24km sông Đào chảy qua. Cùng với đó là hàng trăm công trình hồ, đập lớn, nhỏ; 38 trạm bơm, khoảng 600km kênh tưới… Đây là những địa điểm HS hay tìm đến để tắm mỗi dịp nghỉ hè.

Theo thống kê của huyện, trong tổng số trên 25.800 trẻ (trong độ tuổi từ 6-14 tuổi) thì chỉ có gần 5.000 trẻ biết bơi và có kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Mặc dù một số xã như: Nhã Lộng, Dương Thành, Tân Thành, Kha Sơn… đã có bể bơi dịch vụ nhưng mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ.

Bởi thế, thời gian tới huyện Phú Bình sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch phòng chống TNĐN cho trẻ em giai đoạn 2022-2025; chỉ đạo các nhà trường tổ chức buổi học ngoại khóa nhằm phổ biến, hướng dẫn kỹ năng bơi lội cho HS; xã hội hóa xây dựng bể bơi cho trẻ em trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền, cắm biển cảnh báo tại những vị trí nước sâu, nguy hiểm…

Vi Vân