Cập nhật: Thứ ba 24/05/2022 - 10:09
CLB Chia sẻ là hạnh phúc trao tượng trưng kinh phí hỗ trợ “Chợ Nhân đạo” giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đại Từ.
CLB Chia sẻ là hạnh phúc trao tượng trưng kinh phí hỗ trợ “Chợ Nhân đạo” giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đại Từ.

Xác định rõ vị trí, vai trò của lực lượng tình nguyện viên trong hệ thống tổ chức công tác Hội và phong trào nhân đạo, những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh luôn chú trọng phát triển lực lượng tình nguyện viên và các câu lạc bộ trực thuộc Hội. Từ đó, giá trị hoạt động nhân đạo của mạng lưới tình nguyện viên chữ thập đỏ ngày càng tăng cao.

Trong Lễ phát động “Tháng Nhân đạo năm 2022” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức mới đây, Ban Tổ chức đã tiếp nhận được trên 60 đơn vị, cá nhân hảo tâm hỗ trợ với số tiền, quà và nhiều hình thức trợ giúp nhân đạo khác quy ra tiền là trên 2 tỷ đồng.

Bên cạnh sự chung tay ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Ban Tổ chức cũng nhận được sự hỗ trợ từ các câu lạc bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ. Điển hình như: Nhóm từ thiện Hạnh nguyện Bồ tát hỗ trợ 130 triệu đồng xây nhà nhân đạo cho gia đình anh Vũ Văn Cường, xóm Bản Cái; chị Nguyễn Thùy Dương, Công ty Bất động sản Ánh Dương, thành viên của Nhóm hỗ trợ 100 triệu đồng xây nhà nhân đạo cho ông Đỗ Văn Gia, xóm Khuôn Cướm đều trú tại xã Yên Trạch (Phú Lương); Câu lạc bộ Kết nối yêu thương hỗ trợ “Nồi cháo tình thương” trị giá 48 triệu đồng.

Ngoài ra, các tình nguyện viên khác cũng hỗ trợ kinh phí, gắn địa chỉ nhân đạo trợ giúp hàng tháng cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thông qua hoạt động của các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện, nhiều mô hình mới được áp dụng triển khai, cách thức vận động nguồn lực đạt hiệu quả cao.

Hội Chữ thập đỏ Đại Từ là một trong những đơn vị Hội tiêu biểu trong công tác tập hợp, huy động nguồn lực từ mạng lưới tình nguyện viên, các đội nhóm từ thiện để tham gia các hoạt động nhân đạo.

Toàn huyện hiện có 20 CLB, đội, nhóm với gần 500 tình nguyện viên tiêu biểu như: Câu lạc bộ CTĐ Thiện nguyện FC36, Cắt tóc tình nguyện, Vận động hiến máu tình nguyện, Hương ngược gió, Trái tim hồng, Vì chia sẻ là hạnh phúc, SOS người Đại Từ...

Anh Nguyễn Huy Bình, Chủ nhiệm CLB SOS người Đại Từ chia sẻ: CLB thành lập tháng 4-2020, hiện có 11 thành viên. Với tâm niệm “chia sẻ, kết nối và đồng hành cùng các chương trình thiện nguyện vì cộng đồng”, kể từ khi thành lập đến nay, CLB giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn bằng các hình thức như: Chở miễn phí người nghèo hoặc nạn nhân gặp tai nạn giao thông đi cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh; hỗ trợ đột xuất các hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ kinh phí, hỗ trợ vận chuyển cho các chương trình, hoạt động do Hội Chữ thập đỏ huyện phát động, hiến máu nhân đạo...

Hiện toàn tỉnh có trên 130 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên hoạt động trợ giúp nhân đạo, 38 đội phòng ngừa ứng phó thảm họa thiên tai, 24 điểm sơ cấp cứu và 17 đội xe ôm an toàn CTĐ...

Nhóm Thiện nguyện Hạnh nguyện Bồ tát và tình nguyện viên hỗ trợ kinh phí xây nhà nhân đạo cho người nghèo.

Lực lượng này luôn đồng hành với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tham gia diễu hành tuyên truyền miễn phí quy mô lớn trong các chương trình tuyên truyền về hiến máu tình nguyện, “Hành trình đỏ-Kết nối dòng máu Việt”, ‘Tháng Nhân đạo”, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh…. và các chương trình, phong trào lớn như: Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”...

Ông Phạm Quang Sáng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh khẳng định: Tình nguyện viên là đội ngũ, lực lượng quan trọng, có đóng góp to lớn đối với công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ cũng như trợ giúp cộng đồng nói chung. Năm 2021, dù phong trào nhân đạo chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch COVID-19, song toàn Hội đã trợ giúp được 65 nghìn lượt người nghèo, đối tượng yếu thế với tổng trị giá hoạt động trên 30,6 tỷ đồng. Trong số đó có khoảng 30- 40% nguồn lực được huy động từ mạng lưới tình nguyện viên, câu lạc bộ, đội, nhóm từ thiện.

Để đạt được hiệu quả vận động nguồn lực từ lực lượng này trước tiên phải kể đến lòng nhiệt tình, tâm huyết, uy tín của người đứng đầu các câu lạc bộ, đội, nhóm từ thiện và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hảo tâm và người dân. Tiếp đến là sự công khai, minh bạch nguồn hỗ trợ, giúp đỡ nhân đạo của các đội, nhóm thông qua địa chỉ do Hội Chữ thập đỏ cung cấp.

Cách làm này ngày càng thu hút được nhiều nhà hảo tâm là những chủ doanh nghiệp, người nổi tiếng và cả những người có điều kiện mà lâu nay họ không muốn phô trương, không muốn cho ai biết, đây chính là tiềm lực dồi dào mà bình thường khó huy động.

Đối với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, hàng năm, nhất là dịp kỷ niệm ngày Quốc tế tình nguyện (5-12) đều tổ chức gặp mặt, tri ân hoặc ghi nhận, tôn vinh kịp thời sự chung tay chia sẻ của các câu lạc bộ, đội, nhóm tại các sự kiện nhân đạo của Hội. Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa đến công tác tình nguyện, chia sẻ những khó khăn và tiếp tục đồng hành với các câu lạc bộ, đội, nhóm trên hành trình thiện nguyện.

Lưu Phượng