Cập nhật: Thứ ba 21/06/2022 - 07:55
Xe bán xôi sáng của mẹ Trang là kế sinh nhai của cả gia đình.
Xe bán xôi sáng của mẹ Trang là kế sinh nhai của cả gia đình.

Chăm ngoan, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp và đặc biệt đam mê, yêu thích môn học Tiếng Anh – đó là những điều mà thầy, cô giáo và các bạn học chia sẻ về Nguyễn Thu Trang, học sinh lớp 8A, Trường THCS Trại Cau (Đồng Hỷ).

Thu Trang sinh ra và lớn lên tại thị trấn Trại Cau, nằm cách trung tâm huyện Đồng Hỷ khoảng 20km về phía Đông Nam. Ở thị trấn nhỏ này, người dân đa phần là công nhân của Mỏ sắt Trại Cau nên đời sống còn nhiều khó khăn, điều kiện tiếp xúc sâu với môn Tiếng Anh của những đứa trẻ nơi đây cũng còn hạn chế. Bởi vậy, thông tin Thu Trang đạt giải Khuyến khích trong Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp Quốc gia (IOE) đã khiến nhiều người ngỡ ngàng, vì đây là một môn học luôn được xem là khó đối với nhiều học sinh, nhất là những em ở miền núi.

Trong câu chuyện khá cởi mở giữa chúng tôi và cô học trò nhỏ Thu Trang, em bộc bạch: Bắt đầu từ lớp 6, em mới được làm quen với tiếng Anh. Khi mới bắt đầu tiếp xúc với môn học này, em đã rất yêu thích và thực sự say mê.

Trên lớp, Trang lắng nghe cô giảng bài, cái gì chưa rõ, chưa hiểu, em hỏi lại, mạnh dạn giao tiếp, trao đổi với thầy, cô giáo, bạn bè để rèn kỹ năng nói. Về nhà, Trang luyện từ mới, luyện đọc, thường xuyên tự học online trên Youtube hoặc các trang học tiếng Anh miễn phí. Ngoài ra, Trang còn sưu tầm các bộ phim, chương trình bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng nghe, nói của bản thân. Nhờ đó, em đã tích lũy, mở rộng vốn từ cho bản thân, đặc biệt là trau dồi ngữ pháp và luyện khả năng nghe, nói.

Cô Hoàng Thị Thu Ninh, Hiệu trưởng Trường THCS Trại Cau, cho biết: Thấy Thu Trang có tố chất về ngoại ngữ nên Nhà trường đã chọn vào đội tuyển để ôn luyện. Điều bất ngờ là trong cuộc thi IOE dành cho học sinh lớp 9 năm học 2021-2022, mặc dù mới học lớp 8 nhưng Thu Trang đã đạt giải cấp huyện, tỉnh và tiếp tục đạt giải Khuyến khích cấp Quốc gia.

Ngoài Tiếng Anh, Trang học giỏi đều ở tất cả các môn và còn tích cực tham gia các hoạt động của trường, của lớp. Không giấu nổi niềm tự hào khi nói về cô học trò nhỏ của mình, cô Hoàng Thị Thu Ninh cho biết thêm: Không những học giỏi, Thu Trang còn là một lớp trưởng gương mẫu. Với bạn bè, Trang luôn là người bạn chân thành, hay giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Thu Trang còn là “cây văn nghệ” của lớp, của trường. Vừa qua, em còn đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh trong Cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ.

Khi chúng tôi hỏi về gia đình của cô học trò nhỏ, Thu Trang dường như vui vẻ hơn: Bố em là công nhân Mỏ sắt Trại Cau đã nghỉ hưu vài năm nay. Em có một anh trai đã lập gia đình. Còn mẹ em bán xôi sáng ở cạnh cổng Trường THPT Trại Cau.

Nhờ xe xôi của mẹ, Trang được ăn học bằng bạn bằng bè. Thương mẹ sớm hôm vất vả, em luôn chăm chỉ học tập. Ngày nào, Trang cũng dậy thật sớm phụ mẹ dọn xôi đi bán rồi mới chuẩn bị đến lớp. Tan học, em dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm..., thời gian ôn bài được dồn vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Hàng xôi của mẹ Trang trở nên “nổi tiếng” hơn kể từ ngày em đạt giải Quốc gia môn Tiếng Anh. Khi được hỏi về ước mơ của mình, Thu Trang nói em mong muốn trở thành một phiên dịch viên để được đi nhiều nơi học hỏi, khám phá những điều mới mẻ... Cô học trò nhỏ vạch ra kế hoạch rõ ràng cho tương lai: "Sau khi thỏa mãn đam mê đi đây đi đó, em sẽ trở về Trại Cau làm một giáo viên dạy tiếng Anh để “kéo thế giới” về với thị trấn vùng mỏ này." Nhìn ánh mắt Trang sáng lên khi nói về ước mơ của mình, cùng vẻ cương nghị khiến chúng tôi tin rằng em sẽ  thực hiện ước mơ của mình…

Minh Phương