Cập nhật: Thứ bẩy 02/07/2022 - 13:16

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tại Hội nghị trực tuyến với 16 địa phương nhằm triển khai giải pháp ứng phó với Cơn bão số 1. Tham dự tại điểm cầu Thái Nguyên có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cùng một số sở, ngành, đơn vị liên quan (ảnh).

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận sự vào cuộc chủ động, tích cực của các bộ, ngành, địa phương, đơn vị trong việc kịp thời triển khai các giải pháp ứng phó với Cơn bão số 1. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Cơn bão số 1 có diễn biến phức tạp, khó lường nên các bộ, ngành, địa phương, đơn vị không được chủ quan, lơ là mà cần tăng cường phối hợp để ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế tối đa thiệt hại, nhất là tập trung đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Đối với các tỉnh ven biển cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, đặc biệt là hoàn lưu sau bão để cảnh báo người dân chủ động phòng, tránh. Cùng với đó, tăng cường quản lý chặt chẽ các phương tiện tàu, thuyền đánh bắt cá xa bờ; đảm bảo an toàn cho các khu nuôi trồng thủy sản. Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc cần bám sát tình hình dự báo, cảnh báo các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất để sơ tán nhân dân đến nơi an toàn; đảm bảm an toàn các hồ chứa.

Tính đến 7 giờ ngày 2-7, vị trí tâm bão số 1 ở khoảng 20,4 độ vĩ Bắc; 111,5 độ kinh Đông, cách tỉnh Quảng Ninh khoảng 410km. Sức gió mạnh nhất cấp 11-12 (103-133km/giờ), giật cấp 15. Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 18,5 độ vĩ Bắc, từ 107 đến 113,5 độ kinh Đông.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão có thể gây gió mạnh, sóng lớn tại khu vực vịnh Bắc bộ và ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình, kết hợp với triều cường gây ngập úng ở khu vực ven biển. Đồng thời, tại khu vực Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra mưa lớn cục bộ, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng vùng trũng, thấp. Trong 3 ngày qua, một số địa phương khu vực Bắc Bộ đã có mưa to. Chiều 1-7, có 2 tàu của tỉnh Quảng Trị bị chìm. Hiện, 8 ngư dân trên tàu đã được cứu vớt an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của Cơn bão số 1, ngày 1/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 564/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ. Cùng với đó, các tỉnh, thành nằm trong khu vực ảnh hưởng cũng đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương sẵn sàng biện pháp ứng phó với bão.

Tại Hội nghị, một số tỉnh, thành đã báo cáo với Phó Thủ tướng các giải pháp đã triển khai, như: Hướng dẫn tàu thuyền đánh bắt cá di chuyển để phòng tránh bão; sẵn sàng di dời lao động khu vực nuôi trồng thủy sản; thông báo, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người dân trên các đảo;  có phương án sơ tán, di dời người dân có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn…

Đối với Thái Nguyên, ngày 2-7, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 4/CĐ-UBND về việc tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ. Trước đó, ngày 30-6, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng đã ban hành công điện về việc chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão và mưa lũ sau bão.

Lương Hạnh