Cập nhật: Thứ năm 04/08/2022 - 08:55
Trường Tiểu học Hương Sơn (TP.Thái Nguyên) tổ chức dạy học theo nhóm để phát huy khả năng của học sinh.
Trường Tiểu học Hương Sơn (TP.Thái Nguyên) tổ chức dạy học theo nhóm để phát huy khả năng của học sinh.

Đối với ngành Giáo dục-đào tạo (GD&ĐT) TP. Thái Nguyên thì năm học vừa qua là dấu ấn quan trọng trong quá trình nỗ lực xây dựng và phát triển. 60 năm qua, từ khi thành lập TP. Thái Nguyên, song hành với sự đổi thay nhanh chóng và hiện đại của đô thị, giáo dục thành phố đã đạt nhiều kết quả và thành tựu nổi bật, đặc biệt là những thành công bước đầu trong hoạt động đổi mới GD&ĐT và hội nhập quốc tế.

Ngày đầu thành lập, Phòng GD&ĐT thành phố chỉ quản lý 1 trường mẫu giáo với 678 cháu, 11 trường phổ thông với 1.955 học sinh (HS), trường lớp thiếu thốn, nghèo nàn, lạc hậu.

Đến nay, quy mô trường học đã phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Năm học 2021-2022, TP. Thái Nguyên có 150 trường mầm non, tiểu học, THCS với trên 74 nghìn HS. Giáo dục của TP. không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng ở tất cả các bậc học, là lá cờ đầu của ngành Giáo dục tỉnh. Thành tích đó là kết quả của cả quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng.

Đồng chí Nguyễn Thị Quốc Hòa, Trưởng Phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên cho biết: Công tác tham mưu, chỉ đạo, quản lí của Phòng đối với sự nghiệp giáo dục của địa phương đã từng bước tiếp cận yêu cầu đổi mới, năng động, hiệu quả. Những năm qua, Phòng GD&ĐT đã tham mưu xây dựng và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển GD&ĐT TP. Thái Nguyên giai đoạn 2010-2015, 2015-2020, 2020-2025; đẩy mạnh công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia; nâng cao các tiêu chuẩn phổ cập giáo dục. Phòng GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường tập trung đổi mới công tác quản lý giáo dục, phương pháp dạy, học; quan tâm chăm lo bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhà giáo cả về số lượng và chất lượng. Cùng với đó là tổ chức tốt các phong trào thi đua "Hai tốt", “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”…

Với sự chỉ đạo bài bản, quyết liệt, toàn diện trên các mặt công tác, nền nếp, kỉ cương trong ngành GD&ĐT TP. Thái Nguyên được giữ vững và có chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục đại trà cũng như mũi nhọn không ngừng được nâng lên. Đặc biệt là số giáo viên dạy giỏi, HS giỏi các cấp ngày càng tăng, đáp ứng được nhu cầu nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực và đào tạo nhân tài, phục vụ đắc lực cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của TP. Thái Nguyên.

Đến Trường Tiểu học Hương Sơn vào một ngày Hè, chúng tôi ấn tượng bởi màu xanh mát của cây và rực rỡ của hoa. Trường được xây dựng theo hướng chuẩn hóa, các lớp được trang trí sinh động, khoa học, với những khẩu hiệu dễ nhớ để giáo viên, HS thực hiện tốt.

Cô giáo Doãn Thị Hòa Bình, Hiệu trưởng Nhà trường phấn khởi nói: Năm học 2021-2022, Trường nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, chất lượng giáo dục 2 mặt nâng lên, đặc biệt, Nhà trường đã được công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Không riêng Trường Tiểu học Hương Sơn, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia được Phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên tập trung chỉ đạo quyết liệt. Năm học 2021-2022, TP. Thái Nguyên đã trình Sở GD&ĐT thực hiện đánh giá ngoài 26 trường; công nhận mới 6 trường và công nhận lại 20 trường đạt chuẩn quốc gia (tăng 2 trường so với năm học 2020-2021), nâng tổng số trường công lập đạt chuẩn quốc gia lên 117/124 trường (94,4%).

Với phương châm: “Mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong dạy học, mỗi ngày đến trường là một đổi mới trong công việc”, các cấp học đã triển khai có hiệu quả các nhóm “Nhà giáo cùng nhau phát triển”, thực hiện đổi mới, sáng tạo phương pháp, hình thức tổ chức dạy học. Tổ chức nhiều cuộc thi, sân chơi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên và tích hợp giáo dục toàn diện, kĩ năng đánh giá HS theo năng lực. Tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong dạy, học và quản lý giáo dục. 100% cơ sở giáo dục đã hoàn thành việc nhập liệu, báo cáo dữ liệu từ phần mềm quản lí nhà trường lên cơ sở dữ liệu tỉnh, cơ sở dữ liệu Bộ.

Với những giải pháp cụ thể, thiết thực, chất lượng giáo dục của TP. Thái Nguyên ngày một nâng cao. Trong giai đoạn mới, ngành GD&ĐT TP.Thái Nguyên gánh trên vai sứ mệnh cao cả và quan trọng, đưa “con thuyền” giáo dục tiến lên trên con đường đổi mới và hội nhập.

Hơn lúc nào hết, tập thể đội ngũ nhà giáo TP. Thái Nguyên cần tập trung đoàn kết thống nhất cao trong nhận thức và hành động, vượt qua những khó khăn để đạt mục tiêu mà cấp ủy, chính quyền địa phương giao phó.

Sự quyết tâm, ngọn lửa nhiệt huyết của các nhà giáo ngày hôm nay sẽ thắp lên niềm tin mãnh liệt, mạnh mẽ vào công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT của thành phố Thép anh hùng.

Hằng Nga