Cập nhật: Thứ bẩy 06/08/2022 - 12:49
Học viên cai nghiện tại Cơ sở điều trị nghiện tự nguyện và công tác xã hội TP. Phổ Yên tham gia lao động trị liệu.
Học viên cai nghiện tại Cơ sở điều trị nghiện tự nguyện và công tác xã hội TP. Phổ Yên tham gia lao động trị liệu.

Là địa phương có trên 500 người nghiện ma túy, thời gian qua, TP. Phổ Yên đã quan tâm chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và chính quyền các xã, phường trên địa bàn tăng cường công tác cai nghiện ma túy.

Năm 2022, TP. Phổ Yên phấn đấu tổ chức cai nghiện cho 125 người nghiện ma túy. Kết quả từ đầu năm đến nay, thành phố đã tổ chức cai nghiện cho 104 người (đạt 83,2% kế hoạch năm). Trong đó, có 38 trường hợp được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; 38 trường hợp cai nghiện tự nguyện tại cơ sở điều trị và công tác xã hội; cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm của tỉnh có 28 trường hợp. Ngoài ra, đến nay, thành phố cũng tổ chức điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 495 người.

Để có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, UBND TP. Phổ Yên đã xây dựng và ban hành công văn chỉ đạo công tác triển khai thi hành Luật Phòng, chống ma túy năm 2021; triển khai công tác xác định tình trạng nghiện ma túy và cai nghiện ma túy trên địa bàn. Trên cơ sở kế hoạch đã ban hành, thành phố tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy cho lực lượng Công an, lãnh đạo 18 xã, phường; tổ chức Lễ phát động và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Phòng, chống ma túy năm 2022; chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với lực lượng Công an trên địa bàn lập hồ sơ đưa người cai nghiện bắt buộc theo quy định...

Thượng úy Diệp Hồng Nhân, Trưởng Công an phường Nam Tiến, cho biết: Là phường trung tâm của thành phố và đang có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nên các loại hình tệ nạn xã hội, trong đó, có mua bán ma túy, nghiện hút cũng gia tăng theo. Nhận biết được điều này, lực lượng Công an phường đã phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng bảo vệ tổ dân phố trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về tác hại của ma túy đối với người dân. Đồng thời, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh phòng, chống tội phạm về mua bán ma túy, xác định người nghiện ma túy. Kết quả, tính đến hết tháng 7-2022, Công an phường Nam Tiến đã phát hiện, bắt quả tang 2 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy; lập hồ sơ đưa cai nghiện bắt buộc đối với 1 trường hợp theo quy định.

Song song với phát hiện, xác định người nghiện ma túy, công tác tiếp nhận, điều trị cai nghiện tại cơ sở cai nghiện tự nguyện của TP. Phổ Yên cũng được bảo đảm. Ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Cơ sở điều trị nghiện tự nguyện và công tác xã hội TP. Phổ Yên, thông tin: Để bảo đảm điều kiện cai nghiện cho mỗi đợt từ 30-35 học viên, Cơ sở đã được đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất; chỉnh trang khuôn viên, tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Theo đó, Cơ sở có các phòng cắt cơn, điều trị sau cắt cơn và 4 phòng ở nội trú khép kín cho học viên. Hiện nay, Cơ sở có 1 y tá và 13 viên chức, người lao động thay phiên trực 24/24 giờ phục vụ nhiệm vụ điều trị và quản lý người nghiện

Anh V.V.H, ở xã Vạn Phái (TP. Phổ Yên), là học viên tại Cơ sở, chia sẻ: Tôi vào cai nghiện tự nguyện tại đây từ tháng 4-2022. Khi vào cai nghiện, tôi được kiểm tra sức khỏe ban đầu, sau đó được tư vấn phác đồ điều trị hỗ cắt cơn nghiện, trị liệu phục hồi sức khỏe bằng các hoạt động lao động ngoài trời như: Dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng rau xanh. Cùng với đó, tôi và các học viên còn thường xuyên được tư vấn phục hồi hành vi nhân cách nhằm giúp tâm lý thoải mái, nỗ lực cai nghiện thành công, sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Theo ông Ngô Việt Bắc, Phó phòng Lao động - TB&XH TP. Phổ Yên: Nhờ sự phối hợp tích cực của các phòng, ban và chính quyền xã, phường trên địa bàn, đặc biêt là lực lượng Công an và y tế nên việc xác định người nghiện và công tác cai nghiện được triển khai tương đối thuận lợi. Kết quả, công tác cai nghiện bắt buộc đến nay đã vượt chỉ tiêu so với kế hoạch, còn các chỉ tiêu cai nghiện khác cũng đạt hơn 50%.

Tuy vậy, khó khăn hiện nay là công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng vẫn còn hạn chế do thành phố chưa có cơ sở đủ điều kiện cung cấp loại hình dịch vụ này. Để khắc phục hạn chế đó, vừa qua, TP. Phổ Yên đã giao Cơ sở điều trị nghiện tự nguyện và công tác xã hội rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, con người và đề xuất xây dựng phương án cung ứng dịch vụ cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Cùng với đó, thời gian tới, phòng Lao động - TB&XH cũng tăng cường công tác quản lý đối với người cai nghiện sau khi trở về địa phương, phối hợp với các ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống tác hại của ma túy...

Hoàng Cường