Dàn nhạc bằng ống nhựa đầu tiên của VN
Cập nhật ngày: 17/08/2008 10:03
Từ 1.500 ống nhựa, nghệ sĩ Mai Đình Tới sáng tạo thành một sân khấu rộng 7 m, sâu 5,5 m, cao 6 m gắn liền với dàn nhạc hơn 10 loại nhạc cụ. Công trình độc đáo này được công nhận kỷ lục Việt Nam vào ngày 17/8.

Nghệ sĩ Mai Đình Tới vốn được mệnh danh là "thày phù thủy" của các loại nhạc cụ. Nhiều vật dụng như ống nước, xe đạp, nồi niêu, chén đĩa... khi rơi vào tay anh đều có thể biến thành một loại nhạc cụ độc đáo, và thoát ra những giai điệu mà không ai có thể ngờ được.

 

Từ lâu, Mai Đình Tới ấp ủ ý tưởng về một công trình kết hợp được chặt chẽ các loại nhạc cụ khác nhau thành một dàn nhạc hoàn chỉnh. Và cuối cùng anh chọn ống nhựa để thực hiện. Sau nhiều tháng trời mày mò cùng các cộng sự, cuối cùng, Mai Đình Tới cho ra mắt công trình gồm một sân khấu khép kín hoàn chỉnh, gắn liên hoàn với hơn 10 loại nhạc cụ như: đàn tranh, đàn nhị, đàn bầu, guitar, sáo, trống, đàn Krôngpút Tây Nguyên... Các nhạc cụ là một hệ thống ống nhựa ngoằn nghèo có thể được tháo ra hoặc lắp ráp vào một cách linh động.

 

Với tổ hợp dàn nhạc gắn liền trên sân khấu bằng ống nhựa này, người nhạc công có thể chơi bất kỳ giai điệu nào mà họ muốn, từ nhạc trẻ, nhạc Flamenco sôi động, đến nhạc dân tộc hoặc cải lương... Không chỉ được sử dụng để hòa nhạc, dàn nhạc này còn có thể đệm cho ca sĩ hát một cách hoàn hảo.

 

Một nghệ sĩ chơi guitar trong ban nhạc Flamenco cho biết, anh hết sức bất ngờ và thích thú với cây đàn guitar bằng ống nhựa. Anh khẳng định, chất lượng âm thanh và mặt chính xác về nhạc điệu của cây đàn guitar, cũng như nhiều nhạc cụ khác trong công trình này, đều không quá khác biệt với những nhạc cụ làm bằng chất liệu bình thường.

 

Trong ngày ra mắt công trình này vào sáng 17/8, trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings đã xác nhận đây là kỷ lục, là "Tổ hợp sân khấu - dàn nhạc bằng ống nhựa lớn nhất Việt Nam".

 

Dàn nhạc này được đặt trong khuôn viên công ty văn hóa Đầm Sen, TP HCM và phục vụ du khách từ ngày 30/8 đến 2/9, sau đó sẽ biểu diễn định kỳ hàng tuần tại đây.

admin
Theo VnE