Cập nhật: Thứ hai 15/11/2021 - 04:33

Thực tế và nhận định từ cơ quan chức năng tại Thái Nguyên, cơ bản hoạt động khai thác của Công ty Thăng Long tại 02 mỏ khoáng sản: Bản Ná và Khắc Kiệm, xã Thần Sa là đúng quy định, phù hợp với sản lượng khai thác đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng với đó, doanh nghiệp cũng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Việc chuyển đổi đất lúa cũng được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục. UBND tỉnh Thái Nguyên cũng thực hiện đúng chức năng quản lý nhà nước về khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn.

Hội người cao tuổi xã Thần Sa khẳng định không tiếp xúc, gửi đơn, phản ánh tới cơ quan báo chí về Công ty Thăng Long

Sau khi xuất hiện thông tin truyền thông về “nhiều người cao tuổi ở xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên phản ánh việc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) có địa chỉ số 69, đường Hoàng Văn Thụ, phường Phan Đình Phùng trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây dựng chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới...ở Bản Ná, xã Thần Sa...”, Hội Người cao tuổi xã Thần Sa đã tổ chức họp để xem xét về thông tin này.

Cụ thể, theo biên bản làm việc được lập ngày 11/11/2021 nêu rõ, sau khi rà soát các văn bản của Hội, không có bất kỳ một văn bản, đơn từ nào của Hội người cao tuổi xã Thần Sa phản ánh vụ việc về Công ty Thăng Long với  cơ quan báo chí cũng như không có sự tiếp xúc nào giữa Hội người cao tuổi xã Thần Sa với cơ quan báo chí.

Cùng ngày 11-11, Hội Người cao tuổi xã Thần Sa đã gửi văn bản số 02/CV đến Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và một cơ quan báo chí tái khẳng định nội dung nêu trên tại biên bản làm việc. Đồng thời nêu rõ: “Thông tin nhiều người cao tuổi ở xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên phản ánh việc Công ty Thăng Long có địa chỉ số 69, đường Hoàng Văn Thụ, phường Phan Đình Phùng trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây dựng chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới...ở Bản Ná, xã Thần Sa...” là không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của Hội người cao tuổi xã Thần Sa chúng tôi và Công ty Thăng Long, gây hoang mang dư luận ở địa phương”.

Bên cạnh đó, Văn bản của Hội người cao tuổi xã Thần Sa cũng khẳng định: “Công ty Thăng Long luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, có đóng góp lớn trong việc phát triển kinh tế và tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương”.

Việc chuyển đổi đất lúa được thực hiện theo đúng trình tự, quy định pháp luật

Liên quan đến phản ánh về việc Công ty Thăng Long mở đường, trụ sở văn phòng, xây dựng đền, chùa, đổ thải và hoạt động khai thác ngoài phạm vi cấp giấy phép ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai. UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo cơ quan Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ những vấn đề này và UBND tỉnh Thái Nguyên đã có kết luận tại Văn bản số 4615/KL - UBND và Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 289/BC- UBND, doanh nghiệp Thăng Long không xây dựng trên đất rừng đặc dụng, không khai thác vàng ngoài lộ giới, không phá rừng.

Việc mở rộng đường là do người dân hiến đất và UBND huyện Võ Nhai và UBND xã Thần Sa có văn bản đề nghị Công ty Thăng Long hỗ trợ thi công. Đối với diện tích đổ thải trên diện tích đất mượn của người dân địa phương tại thời điểm thanh tra Công ty Thăng Long đã khắc phục đến nay đã không còn sử dụng.

Trong khi đó, đối với vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang mục đích khai thác khoáng sản, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện theo các quy trình, thủ tục đúng quy định từ các đồng ý và đề nghị của các Bộ quản lý lĩnh vực như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản số 2905/BNN-TT về việc chuyển đối mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đến ngày 19/5/2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 1929/BTNMT-TCQLĐĐ đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích hơn 592 hecta để thực hiện 20 dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên theo quy định.

Ngày 04/6/2015, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 791/TTg-KTN đồng ý cho UBND tỉnh Thái Nguyên chuyển mục đích sử dụng khoảng 592 héc ta đất trồng lúa để thực hiện 20 dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (trong đó có dự án khai thác mỏ vàng sa khoáng Khắc Kiệm và công trình phụ trợ là 54,14 héc ta).

Trên cơ sở kế hoạch sử dụng đất hàng năm, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 2419/QĐ-UBND ngày 17/8/2018 và số 2792/QĐ-UBND ngày 26/9/2018 cho Công ty Thăng Long thuê đất để sử dụng vào mục đích khai thác khoáng sản và xây dựng công trình phụ trợ tại mỏ nam thung lũng Khắc Kiệm và mỏ Khắc Kiệm, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai là đúng quy định của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 26/4/2021, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định 1255/QĐ-UBND cho Công ty Thăng Long thuê đất, để sử dụng vào mục đích khai thác khoáng sản tại mỏ vàng sa khoáng Khắc Kiệm, xã Thần Xa, huyện Võ Nhai (Đợt 2)...

Hoạt động khai thác của Công ty Thăng Long phù hợp Giấy phép và có lắp đặt camara giám sát

Để quản lý nhà nước toàn diện về hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn tỉnh, ngày 17/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định thành lập đoàn kiểm tra về hoạt động trên.

Theo ông Cao Minh Luận, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, Tổ trưởng Tổ 2 (tổ công tác theo Quyết định 2953/QĐ-UBND), Công ty Thăng Long được UBND tỉnh cấp phép khai thác vàng sa khoáng tại mỏ vàng Bản Ná bằng phương thức lộ thiên, thời hạn 07 năm kể từ 12/6/2008 đến ngày 29/5/2015 thì được điều chỉnh một số nội dung Giấy phép khai thác trước đó, với thời hạn đến hết ngày 6/12/2021. Về cơ bản, sản lượng, công suất khai thác phù hợp với trữ lượng, công suất theo Giấy phép khai thác và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính (về thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, tiền thuê đất, phí nước thải công nghiệp, thuế GTGT, lệ phí môn bài...).

Bên cạnh đó, tại mỏ vàng Khắc Kiệm do UBND cấp cho Công ty Thăng Long có thời hạn trong 17 năm (từ năm 2015 – năm 2032). Sau khi được cấp phép, Công ty đã được thuê đất và tiến hành khai thác từ tháng 11/2018 đến nay với sản lượng phù hợp với Giấy phép, quản lý sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới. Đồng thời, hoạt động khai thác phù hợp với thiết kế mỏ đã phê duyệt; chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính (thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, tiền thuê đất, phí nước thải công nghiệp...)

Dù vẫn còn tồn tại từ phía Công ty khi chưa lắp đặt trạm cân tại khu vực khai thác, tuy nhiên, quá trình khai thác mỏ của Công ty Thăng Long tại 2 mỏ nói trên đều được trang bị camara giám sát các hoạt động khai thác để công khai, minh bạch hoạt động khai thác theo quy định.

Như vậy, về cơ bản hoạt động khai thác của Công ty Thăng Long tại 02 mỏ khoáng sản: Bản Ná và Khắc Kiệm, xã Thần Sa là đúng quy định, phù hợp với sản lượng khai thác đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cũng như thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Việc chuyển đổi đất lúa cũng được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục. Quá trình khai thác cũng không nhận được đơn thư, phản ánh của Hội Người cao tuổi xã Thần Sa. Cùng với đó, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng thực hiện đúng chức năng quản lý nhà nước về khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn.


Theo Báo điện tử Công Luận