Bến xe khách Phổ Yên: Hoàn thành 2 năm nhưng chưa khai thác

Hoàng Cường 17:14, 15/07/2023

Nằm tiếp giáp Quốc lộ 3 cũ và được đầu tư với quy mô 10.000m2 (tổng vốn đầu tư 19 tỷ đồng), Bến xe khách Phổ Yên hoàn thành từ năm 2021 nhưng đến nay vẫn chưa được công bố đưa vào khai thác. Điều này gây lãng phí nguồn lực đầu tư và khiến hoạt động vận tải tại khu vực phía Nam của tỉnh trở nên khó khăn.

Nhiều hạng mục của Dự án đã bắt đầu xuống cấp, thậm chí hư hỏng do không được đưa vào vận hành, khai thác trong nhiều năm qua.
Nhiều hạng mục của Dự án Bến xe khách Phổ Yên đã bắt đầu xuống cấp, thậm chí hư hỏng do không được đưa vào vận hành, khai thác.

Hiện nay, nhiều hạng mục của Dự án Bến xe khách Phổ Yên đã được hoàn thành, như nhà điều hành, cổng ra vào, hệ thống điện chiếu sáng, phòng cháy - chữa cháy... Mặc dù vậy, do nhiều năm chưa đưa vào khai thác nên xung quanh cỏ mọc um tùm, một vài thiết bị đã hoen gỉ, thậm chí xuống cấp, hư hỏng.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, TP. Phổ Yên chưa có bến xe khách, nên khi Dự án được hoàn thành, người dân rất phấn khởi và kỳ vọng Bến xe sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại, dịch vụ vận tải hành khách; đồng thời giảm nguy cơ ách tắc, mất an toàn giao thông trên địa bàn. Vậy vì sao Dự án đã được hoàn thành nhiều năm nhưng đến nay chưa hoạt động?

Ông Nguyễn Hồng Khánh, một người dân ở phường Tân Hương (TP. Phổ Yên), thắc mắc: Đến nay chúng tôi vẫn phải đón xe khách dọc tuyến Quốc lộ 3 cũ nên rất bất tiện và mất an toàn. Trong khi Bến xe khách Phổ Yên nằm ngay ở một phường thuộc khu vực trung tâm thành phố (phường Nam Tiến - P.V) đã được xây dựng xong, khang trang, rộng rãi nhưng lại chưa được đưa vào hoạt động, để cỏ mọc um tùm.

Khu vực bên trong bãi đỗ xe của Bến xe khách Phổ Yên nay trở thành nơi cỏ mọc. 
Cỏ mọc um tùm bên trong khu vực bãi đỗ xe của Bến xe khách Phổ Yên. 

Được biết, Dự án Bến xe khách Phổ Yên là một trong 4 dự án bến xe khách do Công ty CP Vận tải Thái Nguyên làm chủ đầu tư theo hình thức đối tác công tư - hợp đồng BOO (hợp đồng xây dựng - sở hữu - kinh doanh), được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2606/QĐ-UBND ngày 10/10/2016 và Quyết định số 1427/QĐ-UBND ngày 6/6/2017.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Dự án chưa được đưa vào hoạt động là do triển khai bị chậm tiến độ so với kế hoạch.

Ông Phạm Đăng Thiện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Vận tải Thái Nguyên, cho biết: Theo kế hoạch, Dự án phải được hoàn thành trong năm 2020. Thế nhưng đến tháng 5/2019, chủ đầu tư mới được chính quyền địa phương bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện. Sau đó, ngành Vận tải tiếp tục phải chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nên gặp nhiều khó khăn trong huy động vốn. Vì thế, mãi đến năm 2021, Dự án mới được hoàn thành.

Sau khi hoàn thành, chủ đầu tư đã gửi hồ sơ tới ngành chức năng đề nghị công bố đưa Bến xe khách Phổ Yên vào khai thác. Tuy nhiên, tại Văn bản số 05/SGTVT-QLVTPT&NL của Sở Giao thông Vận tải Thái Nguyên có nêu: “Thời điểm hiện tại, đơn vị đề nghị công bố đưa Bến xe khách Phổ Yên vào khai thác đạt tiêu chuẩn bến xe loại 4 là không phù hợp với tiến độ thực hiện Dự án trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, việc điều chỉnh tiến độ thực hiện Dự án thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh”...

Trước khó khăn gặp phải, đơn vị chủ đầu tư mong muốn sớm được các cấp chính quyền cùng các sở, ban, ngành liên quan quan tâm xem xét, giải quyết các vấn đề tồn tại của Dự án. Từ đó giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, sớm đưa Bến xe khách Phổ Yên vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân, đồng thời nâng cao tính hiệu quả của Dự án.


Từ khóa:

Dự án

Bến xe khách Phổ Yên