Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị số 5

Nhóm P.V 15:05, 20/07/2023

Trước những phản ánh, kiến nghị của người dân về tình trạng chậm tiến độ của Dự án Khu đô thị (KĐT) số 5, thị trấn Hương Sơn (Phú Bình) gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của những người trúng đấu giá quyền sử dụng đất, UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư Dự án là Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh khẩn trương phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm hoàn thiện Dự án.

Dự án KĐT số 5, thị trấn Hương Sơn (Phú Bình) hiện đã hoàn thiện trên 60% khối lượng thi công.
Dự án KĐT số 5, thị trấn Hương Sơn (Phú Bình) hiện đã được hoàn thiện trên 60% khối lượng thi công.

Phản ánh với phóng viên Báo Thái Nguyên, một số người dân đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại KĐT số 5, thị trấn Hương Sơn, cho biết: Theo thông báo đấu giá vào tháng 5/2022, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của Dự án sẽ được hoàn thành trước ngày 31/12/2022. Tuy nhiên, đến nay, hạ tầng kỹ thuật của Dự án vẫn chưa được hoàn thiện, khiến người dân chưa thể xây dựng nhà ở trên thửa đất họ đã trúng đấu giá quyền sử dụng.

 

Dự án KĐT số 5, thị trấn Hương Sơn (Phú Bình) được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 2014/QĐ-UBND ngày 9/7/2018, chủ đầu tư là Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh. Dự án có tổng mức đầu tư trên 78,5 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ứng từ Quỹ phát triển đất của tỉnh và vốn vay từ Quỹ đầu tư phát triển tỉnh, theo cơ chế hoàn trả sau khi đấu giá quyền sử dụng đất. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2018-2022. 

Trước thông tin dư luận và phản ánh, kiến nghị của người dân địa phương về tình trạng chậm tiến độ của Dự án KĐT số 5, UBND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư báo cáo tình hình triển khai và những khó khăn, vướng mắc của Dự án để kịp thời có giải pháp tháo gỡ. Theo báo cáo của chủ đầu tư, Dự án KĐT số 5 được khởi công xây dựng từ tháng 3/2021. Đến tháng 6/2022, chủ đầu tư tổ chức đấu giá quyền sử dụng đối với 130 lô đất tại các vị trí đã cơ bản có hạ tầng của Dự án. Kết quả có 87 lô đất đã được các cá nhân trúng đấu giá và nộp đầy đủ tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước, với tổng số tiền gần 125 tỷ đồng. Hiện nay, Dự án còn 110 lô đất chưa đấu giá quyền sử dụng.

Về tiến độ triển khai Dự án, nhà thầu đã thi công đạt khoảng 60% khối lượng. Tuy nhiên, do gặp những khó khăn, vướng mắc liên quan đến nguồn vốn và mặt bằng nên Dự án phải tạm dừng thi công từ tháng 4/2023 đến nay.

Ông Tô Xuân Mạnh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, cho biết: Do cơ chế, chính sách thay đổi nên việc giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án gặp vướng mắc. Cụ thể, theo quy định tại thời điểm Dự án được phê duyệt (năm 2018), sau khi tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất, chủ đầu tư sẽ dùng số tiền thu được để chi trả cho nhà thầu và trả gốc, lãi đối với đơn vị cho vay, còn lại nộp vào ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, đến khi Dự án được đấu giá quyền sử dụng đất thì cơ chế, chính sách có sự thay đổi. Lúc này, đối với toàn bộ số tiền gần 125 tỷ đồng thu được từ đấu giá quyền sử dụng 87 lô đất của Dự án, chủ đầu tư phải nộp vào ngân sách Nhà nước. Trong khi đó, Dự án KĐT số 5 được phê duyệt là dự án đầu tư ngoài ngân sách (không có cơ cấu nguồn vốn ngân sách Nhà nước) nên tiền đấu giá quyền sử dụng đất đã nộp vào ngân sách không thể “quay đầu” để hoàn thiện Dự án (Kho bạc Nhà nước không có căn cứ để giải ngân).

Mặt khác, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng cũng là nguyên nhân quan trọng khiến cho Dự án bị chậm tiến độ. Hiện nay, diện tích giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đạt khoảng 95%, vẫn còn 12 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường nên chủ đầu tư chưa thể bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. 

Thực hiện Dự án KĐT số 5, chủ đầu tư đã ứng vốn từ Quỹ phát triển đất và Quỹ đầu tư phát triển của tỉnh là 35,4 tỷ đồng, trong đó có 20,4 tỷ đồng dùng để chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng; 15 tỷ đồng tạm ứng cho nhà thầu thi công.
Ngay sau khi có hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhà thầu đã đưa máy móc, nhân công quay trở lại thi công để sớm hoàn thành Dự án, đáp ứng mong mỏi của người dân.
Ngay sau khi có hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhà thầu đã đưa máy móc, nhân công quay trở lại thi công để sớm hoàn thành Dự án, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại Dự án KĐT số 5, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với chủ đầu tư nghiên cứu tìm giải pháp. Sau nhiều cuộc làm việc, mới đây, các sở, ngành đã thống nhất tham mưu trình UBND tỉnh phương án xử lý theo hướng điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn (bổ sung nguồn vốn ngân sách tỉnh) và gia hạn thời gian thực hiện Dự án.

Ngay sau khi có hướng tháo gỡ vưỡng mắc, Trung tâm Phát triển quỹ đất của tỉnh đã làm việc với nhà thầu để thống nhất phương án tiếp tục triển khai Dự án. Ngày 16/7 vừa qua, nhà thầu là Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Minh Dũng đã đưa máy móc, nhân công quay trở lại thi công để sớm hoàn thành Dự án, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Minh Dũng, cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại của Dự án (như trạm biến áp điện, trạm xử lý nước thải và hạ tầng cấp thoát nước…), đảm bảo hạ tầng thiết yếu để người dân có thể chuyển đến đây sinh sống.