Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Theo nhandan.vn 12:46, 05/06/2023

Sáng 5/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper. Cùng dự có Chủ nhiệm Văn Phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải.

 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng được đón chào Đại sứ và nêu rõ, Đại sứ Marc E. Knapper là một người rất am hiểu về đất nước, con người Việt Nam. Từ khi nhận nhiệm vụ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đại sứ đã có mối quan hệ gần gũi, thân thiết với các cơ quan chức năng Việt Nam, cùng nhau giải quyết các vấn đề cùng quan tâm. Đại sứ đã đến thăm nhiều địa phương và có quan hệ gần gũi, thân thiết với nhân dân Việt Nam. Từ đó, đã có những đóng góp tích cực thúc đẩy, tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Đại sứ Marc E.Knapper bày tỏ vinh hạnh được gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, đồng thời cho biết: Tổng thống Mỹ Joe Biden rất mong muốn được gặp mặt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong thời gian sắp tới.

Được trở lại làm việc tại Việt Nam lần thứ hai, Đại sứ Marc E.Knapper nhấn mạnh, đây là việc rất có ý nghĩa và là vinh dự của cá nhân, nhất là đúng vào dịp Việt Nam-Hoa Kỳ chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện. Hai quốc gia đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng từ khi bình thường hóa quan hệ nhờ những nỗ lực và thiện chí của hai bên.

Đại sứ nêu rõ, từ khi được quay trở lại làm việc tại Việt Nam, luôn có ấn tượng rất sâu sắc về sự phát triển của Việt Nam và sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ, hợp tác giữa hai nước trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau, qua đó đem lại lợi ích cho nhân dân và hai quốc gia.

Đại sứ cho biết, cuộc điện đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã kéo dài hơn dự kiến, điều đó chứng tỏ hai bên còn nhiều nội dung cần tiếp tục trao đổi. Tổng thống Mỹ Joe Biden rất coi trọng mối quan hệ, hợp tác với Việt Nam và coi việc phát triển mối quan hệ này là nhiệm vụ quan trọng. Tổng thống Mỹ Joe Biden rất mong muốn được gặp mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, quan hệ Việt Nam và Hoa kỳ đã có những bước tiến dài sau 28 năm bình thường hóa quan hệ, có nhiều hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có những nội dung mang tính chất chiến lược. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa kỳ và xác định Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu của Việt Nam. Những kết quả đạt được trong quan hệ giữa hai nước là phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước, được thúc đẩy trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của mỗi nước, hiểu biết lẫn nhau, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi và theo tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai...

Chủ tịch nêu rõ, cuộc điện đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Binden đã để lại những thông điệp quan trọng, làm sâu sắc và tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Chủ tịch nước khẳng định, phát triển sâu sắc hơn quan hệ hai nước là mong muốn của cả 2 bên. Đồng thời mong muốn được đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến thăm Việt Nam, nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị, trong thời gian tới Đại sứ Marc E. Knapper quan tâm thúc đẩy một số nội dung công việc, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ, hợp tác giữa 2 nước. Trong đó, tiếp tục trao đổi tiếp xúc các đoàn cấp cao; đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương của hai nước; tăng cường các doanh nghiệp Hoa kỳ đến thăm, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam; phát triển hợp tác quốc phòng, an ninh…. Bên cạnh đó, cần tiếp tục mở rộng hợp tác trong giáo dục, đào tạo bởi đây là nội dung có ý nghĩa rất quan trọng trong quan hệ hai nước trong tương lai.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đại sứ Marc E. Knapper thống nhất tiếp tục quan tâm thúc đẩy các chương trình hoạt động nhân đạo; khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin; phát triển hợp tác giáo dục, đào tạo cùng các lĩnh vực quan trọng khác. Bên cạnh đó, cùng ủng hộ thượng tôn pháp luật quốc tế ở khu vực và giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982…