Phú Lương chủ động, sáng tạo trong “Dân vận khéo”

Duy Phương 09:19, 17/07/2023

Với sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của nhân dân, thời gian qua, Đảng bộ huyện Phú Lương đã thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. Trong đó, huyện đặc biệt quan tâm triển khai phong trào “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực.

Trên 50 hộ dân ở xóm Đồng Danh, Ba Họ, xã Yên Ninh, đã chặt cây cối, hiến đất với tổng diện tích trên 6ha để thi công đường giao thông Đồng Danh - Ba Họ.
Trên 50 hộ dân ở xóm Đồng Danh, Ba Họ, xã Yên Ninh, đã chặt cây cối, hiến đất với tổng diện tích trên 6ha để thi công đường giao thông Đồng Danh - Ba Họ.

Thông tin từ Ban Dân vận Huyện uỷ Phú Lương, hiện toàn huyện có 220 mô hình "Dân vận khéo" ở các lĩnh vực. Trong đó, nổi bật là các mô hình "Dân vận khéo" xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới (NTM) phát huy hiệu quả.

Thực tế ở 14 xã của huyện Phú Lương, chúng tôi dễ dàng nhận thấy phong trào “Dân vận khéo” đã được cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể triển khai nhịp nhàng và hiệu quả. Qua đó huy động được sức mạnh toàn dân chung tay xây dựng NTM, nhất là phong trào hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công xây dựng hạ tầng nông thôn.

Thời gian qua, toàn huyện đã vận động nhân dân hiến trên 22ha đất, đóng góp trên 65 tỷ đồng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các xã đạt chuẩn NTM. Kết quả, đến nay, huyện có 12/13 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã đạt NTM nâng cao, 1 xã đạt NTM kiểu mẫu và năm 2024, huyện phấn đấu đạt NTM.

Điển hình như ở Cổ Lũng, xã “về đích” NTM nâng cao năm 2022. Giai đoạn 2011-2022, thực hiện phong trào xây dựng NTM, xã đã huy động mọi nguồn lực đạt tổng kinh phí trên 196 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 26 tỷ đồng, hiến gần 17.000m2 đất.

Đồng chí Bùi Đức Phong, Chủ tịch UBND xã Cổ Lũng, khẳng định: Quá trình xây dựng NTM, xã luôn thực hiện phương châm dân chủ, công khai, phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu của cán bộ, đảng viên và sự vào cuộc tích cực của nhân dân. Trong đó, xã xác định “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” nên đã quan tâm xây dựng và nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo”.

Cũng với phương châm “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, không riêng Cổ Lũng, thời gian qua, cấp uỷ các địa phương, đơn vị của huyện cũng đã chú trọng triển khai các mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị. Đồng thời phát huy sức mạnh của các tổ dân vận ở cơ sở.

Tìm hiểu ở xóm Thanh Đồng, xã Yên Đổ, chúng tôi thấy Tổ dân vận của xóm hoạt động rất hiệu quả, nhờ đó các phong trào đều nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Đầu năm 2022, xóm Thanh Đồng được thành lập trên cơ sở sáp nhập xóm Thanh Thế và Đồng Chừa. Khi mới có chủ trương sáp nhập hai xóm, còn nhiều người dân chưa đồng thuận, việc huy động nguồn lực từ nhân dân xây dựng NTM có không ít ý kiến trái chiều.

Theo ông Lương Khánh Trình, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận xóm Thanh Đồng: Chi bộ xác định công tác dân vận là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa quyết định nên đã tổ chức họp giao nhiệm vụ cho Tổ dân vận phối hợp với Ban Công tác mặt trận làm tốt việc tuyên truyền, giải thích, vận động nên người dân đã hiểu, đồng thuận với chủ trương sáp nhập xóm.

Ngay sau khi sáp nhập, ổn định hoạt động của cấp uỷ và các đoàn thể, năm 2022, Tổ dân vận dưới sự chỉ đạo của Chi bộ xóm đã vận động nhân dân hiến trên 1.550m2 đất, đối ứng hàng trăm triệu đồng xây dựng tuyến kênh mương nội đồng dài 800m, tuyến đường bê tông 150m. Hiện, xóm đang tiếp tục tuyên truyền nhân dân hiến đất, tài sản trên đất, thu nộp đối ứng làm trên 900m đường bê tông. Thanh Đồng phấn đấu năm 2023 sẽ đạt xóm NTM kiểu mẫu.

Ngoài vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn, Tổ dân vận xóm còn thực hiện tốt công tác hòa giải, không để xảy ra tình hình phức tạp, khiếu kiện đông người, không có khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Với những kết quả đạt được, Tổ dân vận của xóm vừa được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã thực hiện tốt phong trào thi đua "Dân vận khéo" năm 2022…

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Đảng bộ huyện Phú Lương tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận và phương pháp "Dân vận khéo" theo tinh thần Nghị quyết số 25 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; duy trì, nhân rộng các mô hình "Dân vận khéo" trên các lĩnh vực, gắn với các phong trào thi đua yêu nước.